Chủ tịch Cà Mau yêu cầu chủ động xây dựng kịch bản “hậu chống dịch Covid-19”

(PLVN) -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các sở ngành chủ động xây dựng kế hoạch công tác “hậu chống dịch Covid-19” để đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả các hoạt động (nhất là phát triển kinh tế), đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020.


Chủ tịch Cà Mau yêu cầu chủ động xây dựng kịch bản “hậu chống dịch Covid-19” Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải

Ngày 7/4, thông tin từ ông Nguyễn Đức Thánh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã ban hành Công văn hỏa tốc 647/TB-VP về việc thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp giao ban Thường trực UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 6/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực UBND tỉnh và Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh.

Dồn sức thực hiện nhiệm vụ “kép”

Theo chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, Sở Y tế phải chuẩn bị trước kế hoạch tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, các Sở, ban, ngành cũng theo chức năng, nhiệm vụ của mình mà có đánh giá đối với những ảnh hưởng và thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Qua đó, chủ động xây dựng kế hoạch công tác “hậu chống dịch Covid-19” để đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả các hoạt động (nhất là phát triển kinh tế), đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020.

Cùng với đó, trước những khó khăn đang tồn tại và sẽ còn thách thức, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các Sở, ban ngành dồn sức thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Thời gian tới, tỉnh Cà Mau sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận tiện, thông thoáng, nhanh gọn để thu hút tối đa nguồn lực, vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp vào địa phương.

  Ngành tôm Cà Mau có nhiều kỳ vọng xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu thủ trưởng các cấp, các ngành và Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau cũng phải có kế hoạch kiểm tra, đôn đốc cán bộ, nhân viên, bảo đảm giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả, tránh tồn đọng, kéo dài; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của công tác phòng, chống dịch bệnh đến công việc của địa phương, đơn vị, nhất là phải đặt các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách lên hàng đầu.

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Để tiếp tục rà soát, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế phải khẩn trương tham mưu xây dựng Kế hoạch giường cách ly tập trung và giường bệnh tại cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau để kịp thời triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, được bảo đảm và có hiệu quả. 

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cần rà soát lại các vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đã mua sắm cũng như số dự phòng cho công tác phòng, chống dịch đến thời điểm hiện nay; đồng thời, tính toán tất cả các phương án sử dụng vật tư, trang thiết bị hiện có, xây dựng phương án điều chuyển các dụng cụ, vật tư y tế trong nội bộ từng bệnh viện và từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, từ tuyến tỉnh về tuyến huyện, tuyến xã và ngược lại để phục vụ công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lợi dụng phòng, chống dịch để mua sắm, phục vụ cho nhu cầu khác… 

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo các Sở, ban, ngành cùng UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ
Từng ngành, từng địa phương cần chủ động rà soát các nhiệm vụ của ngành, địa phương mình; thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện công việc của cán bộ, công chức, viên chức khi làm tại nhà (phải bảo đảm đúng chất lượng, tiến độ công việc cũng như không để ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cả tập thể).

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thành lập các Tổ kiểm tra, kiểm soát tại mỗi địa bàn khóm, ấp; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, ra khỏi nhà không vì lý do thật sự cần thiết…

Đặc biệt đối với các chợ, công viên và những điểm thường tập trung đông người, khuyến khích thành lập các chốt để nhắc nhở, điều tiết lượng người, nhất là những giờ cao điểm, tránh việc tập trung đông người tại một vị trí, khu vực.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm; tuần tra, kiểm soát nhắc nhở những người chạy xe ra đường khi chưa thật sự cần thiết. Đối với các trường hợp chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự, vi phạm giao thông, tỉnh Cà Mau cương quyết sẽ xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp cũng phải thường xuyên bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh trong việc tăng cường đôn đốc và kiểm tra, kiểm soát đối với công tác phòng, chống dịch tại địa bàn được giao phụ trách.

Được biết, tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Sở Tài chính phải căn cứ theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/03/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản liên quan để hướng dẫn Ban chỉ đạo các cấp sử dụng, thanh quyết toán đối với kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch theo quy định.

Trong trường hợp này, Sở Y tế cùng UBND các huyện, TP Cà Mau phải có trách nhiệm tổ chức rà soát, tổng hợp số lượng các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch để lập thủ tục đề xuất kinh phí hỗ trợ kịp thời.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine phòng Covid-19

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine  phòng Covid-19
(PLVN) - Trong các ngày 9, 10, 11/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 7- Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 (vaccine của hãng AstraZeneca) đợt 2 cho gần 300 cán bộ, chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh - những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó có 248 người được tiêm mũi 2 và 46 người tiêm mũi 1.

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho biết, trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, tuy giảm 3% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 155% so với tháng 4/2020. Hai “ông lớn” là Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cũng ghi nhận doanh số tăng cao so với cùng kỳ trong tháng đầu tiên của quý II/2021…

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06, đồng thời, rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường
(PLVN) - Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của điểm giao dịch xã, phường qua đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

(PLVN) - Là Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, XIV, Luật sư Trương Trọng Nghĩa tiếp tục ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV với tâm niệm rằng ông còn những món nợ đối với cử tri và cần tiếp tục dốc sức thực hiện lời hứa bằng kiến thức pháp luật sâu rộng cùng bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376