Chống oan sai nhưng không bỏ lọt tội phạm

(PLO) - Hôm qua (3/12), Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận 4 sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.
Chống oan sai  nhưng không bỏ lọt tội phạm
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri huyện Nông Sơn, thông báo tình hình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII và lắng nghe ý kiến của cử tri trên địa bàn.
Tại điểm Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri, sau khi lắng nghe đại diện Tổ đại biểu báo cáo một số kết quả chính của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII vừa qua, các cử tri đều bày tỏ hoan nghênh Kỳ họp đã làm việc hết sức nghiêm túc và hiệu quả; hoạt động của Đoàn ĐBQH TP.HCM có nhiều đổi mới, chuyển tải cũng như giải quyết được nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri. 
Tuy nhiên, các cử tri cũng bày tỏ sự chưa hài lòng với nhiều vấn đề còn tồn tại, nhất là y tế và giáo dục đào tạo; vấn đề tham nhũng, lãng phí ngày càng nghiêm trọng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, oan sai chưa có lời giải đáp và quy trách nhiệm cụ thể; thiệt hại lũ lụt gây ra làm hư hỏng tài sản, hoa màu của bà con miền Trung vẫn chưa được đền bù thỏa đáng… 
Giải đáp những băn khoăn của cử tri, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định, đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương đã và đang làm quyết liệt, tuy nhiên,  phòng chống tham nhũng cần phải làm tốt hơn nữa như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đề ra và mọi người phải cùng tham gia đấu tranh. Đề cập đến vấn đề án oan sai, Chủ tịch Nước cho rằng tình trạng án oan sai là có. Tại Quốc hội, các Đại biểu đã phê phán, yêu cầu làm rõ. 
Các Đại biểu và cử tri cũng hoan nghênh các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan tư pháp không sợ khuyết điểm, dũng cảm nói ra sự thật và đưa vụ án ra xét xử lại, đồng thời xem xét xử lý những cá nhân và cơ quan làm sai. Chủ tịch Nước khẳng định: “Chúng ta chống oan sai là đúng, nhưng cũng phải chú ý không bỏ sót tội phạm. Tới đây sẽ đưa tất cả các vụ án tham nhũng ra xét xử đúng theo quy định của pháp luật”.
Tại buổi tiếp xúc cử tri của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các cử tri bày tỏ sự tin tưởng của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước trong việc đưa nhiều quyết sách quan trọng phát triển đất nước, nhất là việc Quốc hội thông qua Hiến pháp, Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều vấn đề quan trọng khác. 
Cử tri cũng đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm sâu sát hơn đến các vấn đề dân sinh của địa phương, như làm đường giao thông, chế độ chính sách của nhiều đối tượng cần sớm được các cấp, các ngành xem xét, giải quyết thỏa đáng cho người dân. 
Lắng nghe tâm tư, kiến nghị của bà con cử tri huyện Nông Sơn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp chính quyền trong phạm vi thẩm quyền, quan tâm giải quyết. Với các vấn đề khác, Đoàn ĐBQH sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ giải quyết. 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam, huyện Nông Sơn tiếp tục quan tâm đến những thôn, xã khó khăn, nhất là vấn đề dân sinh bức xúc, từng bước xoá bỏ tình trạng “ba không” như ở thôn Trung An (xã Quế Trung). Bên cạnh đó, địa phương cần tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới, quan tâm từng việc cụ thể của người dân như cây-con giống, thuốc trừ sâu, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng thủy lợi để bà con từng bước thoát nghèo.
Quang Minh
Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬