Chính thức công bố thông tin về đặc xá tha tù 2011

Đợt đặc xá năm nay có 10.244 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được đặc xá tha tù trước thời hạn và 291 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định được đặc xá; trong số này, có 11 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài.

Hôm qua (29/8), Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC và các ban, ngành có liên quan tổ chức họp báo công bố các Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đặc xá năm 2011 với tham dự của đông đảo phóng viên thông tấn báo đài trong nước và quốc tế. PV PLVN đã có mặt tại Trại tạm giam Hải Phòng để ghi nhận không khí trước ngày đặc xá.

Chính sách nhân đạo

Với trình tự xét đặc xá chặt chẽ, nghiêm minh đó, tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét hưởng đặc xá, ngược lại không để lọt người không đủ điều kiện được vào danh sách xét đặc xá. Đợt đặc xá năm 2011, có 10.244 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được đặc xá tha tù trước thời hạn và 291 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định được đặc xá; trong số này, có 11 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài.

shdj
Trên 10.500 phạm nhân được đặc xá:

Tại buổi họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: “Ở Việt Nam mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng các quy định pháp luật của Việt Nam. Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế đối với bất kỳ phạm nhân nào cho dù họ là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu họ có đủ điều kiện được xét đặc xá”.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những người tha tù trở về sớm hòa nhập cộng đồng. Việc này đòi hỏi sự chung sức chung lòng của tất cả các ngành, các cấp, của các gia đình có người được đặc xá, xóa bỏ việc phân biệt đối xử, cần giúp đỡ, tạo điều kiện để họ không bị mặc cảm và có điều kiện, cơ hội làm ăn như những người bình thường khác, kiên quyết dứt bỏ quá khứ lầm lỗi để làm ăn lương thiện.

Khấp khởi ngày về

Đợt đặc xá năm nay, Trại tạm giam Hải Phòng có 49 phạm nhân được đặc xá. Ngày trở về không chỉ có niềm vui của người được đặc xá, còn là sự tự hào của những cán bộ, chiến sĩ làm công tác giáo dục, cảm hóa đối với các phạm nhân.

Thượng tá Phạm Ngọc Tươi (Giám thị Trại tạm giam) cho biết, 49 phạm nhân được hưởng đặc xá năm nay của Trại tạm giam Hải Phòng đều là những phạm nhân có hạnh kiểm xếp loại khá trong quá trình lao động cải tạo. Triển khai Quyết định số 1123/2011/QĐ-CTN ngày 19/7/2011 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2011 cho người bị kết án phạt tù nhân dịp Quốc khánh 2/9/2011, Trại tạm giam Hải Phòng có thuận lợi vì hầu hết các phạm nhân thi hành án tại trại đều có mức án thấp, phạm tội lần đầu. Các phạm nhân sau khi thụ án đều được các cán bộ, quản giáo tuyên truyền, phổ biến về Luật Đặc xá, giúp người thụ án nhận thức cải tạo tốt là con đường ngắn nhất giúp họ có thể  sớm quay về với gia đình, xã hội.

Theo thượng tá Tươi, tôn chỉ công tác giáo dục cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Hải Phòng luôn đề cao việc hướng thiện cho phạm nhân, giúp người phạm tội tự nhận thức được sai lầm của mình, từ đó sửa sai, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Tiếp xúc với các phạm nhân được đặc xá tại Trại tạm giam Hải Phòng, một điều dễ nhận thấy ở họ là sự phấn khởi, háo hức mong chờ ngày được về đoàn tụ cùng gia đinh, người thân. Tâm sự với chúng tôi, phạm nhân Phạm Thành Kha (27 tuổi, ở Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên) bị phạt 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, cho biết: Ngày đầu thi hành án, Kha mất tinh thần, nhớ vợ, thương con và hơn hết là ân hận vì hành vi bồng bột của mình. Nhờ có sự động viên của các cán bộ, các phạm nhân khác, Kha yên tâm cải tạo. Sau thời gian ngắn, nhờ quá trình cải tạo, lao động tốt, Kha được giao làm Đội phó quản lý bếp ăn cho phạm nhân. Sau 18 tháng kể từ ngày thụ án, Kha đã được xét đặc xá.

Gặp Tô Mạnh Hưng (19 tuổi, ở huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng), phạm nhân trẻ tuổi nhất trong đợt đặc xá năm nay khi Hưng đang làm việc tại bếp ăn, chúng tôi cảm nhận được sự rạng rỡ trên nét mặt của người chuẩn bị được trở về đoàn tụ với gia đình. Hưng kể, những ngày đầu vào trại, Hưng suy sụp, nhớ gia đình, ân hận một phút nông nổi a dua theo bạn bè mà phải trả giá. Được cán bộ, giám thị trại động viên, chia sẻ, Hưng lấy lại được tinh thần, quyết tâm thực hiện cải tạo tốt để đợi đến ngày được đặc xá.

Việc đặc xá tha tù trước thời hạn đối với những người đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự là chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù mà còn tiếp tục được thực hiện ở việc tạo điều kiện để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Quỳnh Lưu - Trần Giang Nam

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬