Chính sách và cuộc sống

(PLO) - Theo dõi vụ việc ồn ào trên báo và mạng xã hội ở Hãng phim Truyện Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hãng phim) gần đây thấy “mâu thuẫn” gần như lên đến đỉnh điểm. Bức xúc giữa hai bên tích tụ có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào. Tiếc là các cơ quan chức năng vào cuộc muộn quá, chậm quá.
Chính sách và cuộc sống

Người viết bài này “mạo muội” khẳng định 2 việc: Cổ phần hóa (CPH) Hãng phim là đúng; văn nghệ sỹ phải làm quen với cơ chế thị trường là đúng. Tuy nhiên, bài học ở vụ “lình xình” mà bề nổi là “khẩu chiến” trên báo chí là gì?.

Thứ nhất, vẫn biết, chúng ta đang ở thời kỳ làm quen với “kinh tế thị trường”. Hơn 30 năm không thể gọi là “đủ” với một “thiết chế kinh tế”. Xin nhớ rằng, chủ nghĩa tư bản hoàn thiện nền kinh tế thị trường “hoàn hảo” như hôm nay đã mất 300 năm. Kinh tế thị trường của chúng ta lại định hướng xã hội chủ nghĩa, hoàn toàn chưa có tiền lệ. Trong hoàn cảnh đó, “tư bản hoang dã”, trọc phú nổi lên, gặp đúng thời kỳ thực hiện chủ trương CPH,  môi trường pháp lý còn “cọc cạch”, “nhóm lợi ích”, “chủ nghĩa thân hữu” khó kiểm soát do vậy “vấp – ngã” là việc bình thường. 

Rất khó cho Bộ chủ quản khi lựa chọn “nhà đầu tư chiến lược”. Có điều, liệu quá trình CPH Hãng phim có phải chỉ có duy nhất ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso là duy nhất? Do vậy có lẽ bài học đầu tiên đó là lựa chọn “cổ đông chiến lược” khi bán, nhất là với những đơn vị như Hãng phim, không thể họ cứ “xòe tiền” ra là bán.

Thứ hai, Hãng phim Truyện Việt Nam là một phần lịch sử, đã đồng hành cùng lịch sử. Dù là ông chủ nào thì cũng phải tôn trọng giá trị đó. Không phải cứ trở thành ông chủ rồi thì muốn làm gì thì làm. Lao động nghệ thuật là loại hình trừu tượng, đặc biệt. Văn nghệ sỹ, những người góp phần tạo ra lịch sử Hãng phim có tâm hồn, trái tim nhạy cảm. Do vậy không thể đối xử với họ thô bạo như những người làm thuê khác. Phương pháp quản trị đơn vị văn hóa không thể giống quản trị doanh nghiệp cầu đường và vận tải.

Cách hành xử với văn hóa chỉ có thể là văn hóa. Suy cho cùng nghĩa vụ của pháp luật cũng nhằm mục đích xây dựng văn hóa, bảo vệ văn hóa.

Thứ ba, tiến trình CPH hiện nay đã và đang xác lập một quan hệ mới, đó là ông chủ và người làm thuê. Giai đoạn lịch sử tất cả đều “làm chủ tập thể” đã lùi vào quá khứ. Do vậy, văn nghệ sỹ cũng nên chủ động hợp tác với ông chủ mới của mình, các dự án làm phim phải gắn với thị trường. Điều này thì ông chủ có tiền mua Hãng phim chắc chắn không nghĩ ra được

Tối 2/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình CPH Hãng phim Truyện Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2017. Theo chúng tôi, thời gian thanh tra Hãng phim như thế là quá dài. Hành động như vậy là chậm. 

Nhà nước sẽ không “quốc doanh” lại Hãng phim bởi xu thế CPH là không thể đảo ngược, có điều phải xử lý nghiêm nếu CPH sai phạm. Đó mới là điều cuộc sống luôn đặt ra.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬