Chính phủ điện tử sẽ giúp người dân tiếp cận dịch vụ công dễ dàng

(PLVN) - Việc đẩy mạnh quản trị điện tử, xây dựng Chính phủ điện tử sẽ góp phần giúp người dân tiếp cận dịch vụ công dễ dàng hơn; giảm tham nhũng; tăng công khai, minh bạch đồng thời giảm chi phí hành chính, kể cả chi phí không chính thức.
Chính phủ điện tử sẽ giúp người dân tiếp cận dịch vụ công dễ dàng Hình minh họa

Cổng thông tin điện tử còn ít được sử dụng

Theo Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 (PAPI 2018) được công bố gần đây, số người sử dụng Internet tại Việt Nam tăng nhanh. Năm 2018, 53% số người tham gia khảo sát cho biết có Internet tại nhà, tăng 15% so với năm 2017.

Trong đó, 38% người trả lời tiếp cận tin tức qua Internet, tăng 10% so với năm trước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có thêm nhiều dịch vụ hành chính trên nền tảng điện tử; đầu tư công cho hạ tầng chính phủ điện tử lớn.

Tuy nhiên, theo khảo sát, số người sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền để khi làm thủ tục hành chính dù đã tăng nhẹ qua các năm nhưng mức độ phổ biến của dịch vụ chính quyền điện tử dường như còn hạn chế. Theo báo cáo của UNDP, điểm chỉ số Quản trị điện tử của Việt Nam chưa cao.

Mức điểm các tỉnh/thành phố trên cả nước đạt được năm 2018 mới dao động trong khoảng từ 1,93 đến 4,24 điểm trên thang điểm từ 1 đến 10. TS. Đặng Hoàng Giang - Phó Giám đốc CECODES, Thành viên nhóm nghiên cứu PAPI – cho rằng, không thể phủ nhận trong thời qua Việt Nam đã có những chuyển mình nhằm thúc đẩy công khai, minh bạch trong đáp ứng thông tin cho người dân.

“Việt Nam đã và đang thúc đẩy công khai, minh bạch và khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân trong cung ứng dịch vụ công thông qua việc đầu tư xây dựng và triển khai cổng thông tin điện tử, qua đó cung cấp thông tin về quy trình, thủ tục cung ứng dịch vụ công cho người dân”.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thanh Huyền - Chuyên gia phân tích chính sách công Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) – nhận định, việc công bố thông tin liên quan thu chi ngân sách hiện vẫn chưa được các địa phương chú trọng, người dân vẫn không nắm bắt được những thông tin thiết yếu này. 

Theo nhóm nghiên cứu, để người dân sử dụng cổng thông tin điện tử nhiều hơn, các cấp chính quyền cần đổi mới giao diện để cổng thông tin điện tử và dịch vụ công trực tuyến thân thiện với người dùng, từ đó người dân sử dụng thường xuyên hơn…

Quản trị điện tử đem lại nhiều lợi ích 

Các chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh quản trị điện tử, xây dựng Chính phủ điện tử sẽ góp phần giúp người dân tiếp cận dịch vụ công dễ dàng hơn; giảm tham nhũng; tăng công khai, minh bạch; tăng cường trách nhiệm giải trình của chính quyền đồng thời giảm chi phí hành chính, kể cả chi phí không chính thức. Trong bối cảnh đó, các cấp, các ngành của Việt Nam cần tiếp tục quan tâm giải quyết những thách thức dài hơi như cung cấp dịch vụ công, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nỗ lực hướng tới sự minh bạch hơn…

Bà Samia Melhem - Trưởng nhóm kỹ thuật số, Ngân hàng Thế giới (WB) – chỉ ra rằng, việc cải thiện thủ tục hành chính sẽ đảm bảo người dân được phục vụ một cách hiệu quả từ khi sinh ra cho đến khi qua đời.

“Ở các cơ quan hành chính, chúng ta có thể sử dụng các công cụ để đăng ký kinh doanh qua mạng internet, truy cập thông tin từ các khu vực cung cấp dịch vụ công của Chính phủ như trường học, bệnh viện, trạm xá…. Bất kỳ lĩnh vực gì Chính phủ có thể tham gia, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi số”, bà Melhem nói.

Trong bối cảnh nền hành chính còn dựa quá nhiều vào giấy tờ như hiện nay, vị chuyên gia đến từ WB cho rằng, thách thức có thể nảy sinh trong thời gian đầu khi thực hiện chuyển đổi số. Vì vậy, Chính phủ cần đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân của mọi người sẽ không được bán cho bất kỳ bên nào và được chia sẻ, dữ liệu cá nhân cũng phải được quản lý một cách hiệu quả dựa trên sự giám sát của Chính phủ… để đảm bảo được quyền lợi cho người dân. 

Đồng quan điểm rằng thách thức trong việc xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam hiện nay không phải nằm ở công nghệ mà nằm ở con người, bà Đỗ Thanh Huyền nhấn mạnh, điều quan trọng trong xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử chính là xây dựng lòng tin.

“Chính phủ phải đảm bảo để người dân có thể tin tưởng khi họ tiếp cận thông tin của Chính phủ, của khu vực công và cảm thấy yên tâm khi họ chia sẻ thông tin của họ”, bà khuyến nghị. Với những nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số của Việt Nam hiện nay, bà Huyền cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng trong những năm sắp tới, Việt Nam có thể đẩy nhanh hơn quá trình số hóa, xây dựng Chính phủ điện tử cũng như thực hiện những dịch vụ hành chính công trên mạng… 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV hồi tháng 10/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số là một xu hướng tất yếu của các quốc gia nền kinh tế.
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn quan tâm và coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử trong các cơ quan hành chính nhà nước cũng như các dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Việt Nam đã đạt được một số kết quả như việc ban hành được một số các văn bản và các giải pháp để phát triển; đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội và đã cung cấp được một số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 như vấn đề đăng ký doanh nghiệp, kê khai thuế, nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…
Song, một số nội dung như phát triển thẻ điện tử còn chưa đạt như kỳ vọng. Đề cập đến những giải pháp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải xây dựng được khung tổng thể kiến trúc về Chính phủ điện tử, đồng thời xây dựng nền tảng về cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạ tầng công nghệ thông tin phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.

Đọc thêm

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬