Chính phủ cương quyết "loại" công chức gây phiền hà cho dân

Một loạt các chất vấn của ĐBQH liên quan đến quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu hai tập đoàn Vinashin, Vinalines, đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện nhiều chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn năm ngoái… đã được gửi đến Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều qua (14/6).

Một loạt các chất vấn của ĐBQH liên quan đến quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu hai tập đoàn Vinashin, Vinalines, đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện nhiều chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn năm ngoái… đã được gửi đến Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều qua (14/6).

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều qua - 14/6
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều qua - 14/6

Chỉ ra những nguyên nhân làm chậm quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và không đưa ra được có nguyên nhân “lợi ích nhóm” hay không, Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện các “biện pháp chống chậm chễ” như hoàn thiện hệ thống pháp luật với việc ban hành thể chế về tái đầu tư công; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tăng cường kiểm tra giám sát, chỉ đạo các ngành, địa phương thực thi các chủ trương, chính sách…

Trước chất vấn của ĐB Lê Như Tiến (tỉnh Quảng Trị) về hiệu quả và lộ trình tái cơ cấu Vinashin, Vinalines, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 2 tập đoàn đã ổn định hơn tuy nhiên, Vinashin hiện vẫn đang lỗ nặng. Vì không thể cho giải thể 2 tập đoàn này nên sẽ vẫn tiếp tục thực hiện tái cơ cấu theo tinh thần là “triệt để, cơ bản, quyết tâm cao, vừa làm vừa rút kinh nghiệm”. “Nếu thị trường phát triển và phục hồi thì các tập đoàn, trong đó có Vinashin, Vinalines sẽ khôi phục tốt hơn” – Phó Thủ tướng tin tưởng.

Trả lời chất vấn của ĐB Phạm Tất Thắng (tỉnh Vĩnh Long) về bảo đảm chỉ tiêu tăng trường, an sinh xã hội, Phó Thủ tướng khẳng định, “an sinh xã hội là quan trọng” và “Chính phủ đang tìm lối đi, cách làm phù hợp. Với trách nhiệm của Chính phủ và sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và sự tin tưởng của nhân dân sẽ thực hiện được”.

Gửi tới Phó Thủ tướng những lo lắng về tình trạng “bảo kê” tội phạm, ĐB Lê Thị Nga (tỉnh Thái Nguyên) đặt câu hỏi về trách nhiệm và giải pháp của Chính phủ đối với vấn đề đang khiến dư luận “sôi sục” thời gian qua. Dẫn ra một số số liệu để cho thấy sự cố gắng triệt phá tội phạm, băng nhóm, Phó Thủ tướng cho biết, giải pháp là đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẽ “cho ngừng hoặc thôi chức đối với Trưởng công an của địa bàn có tội phạm lộng hành”; đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội và xây dựng an toàn cho người dân; trang bị phương tiện, công cụ cho lực lượng phòng chống tội phạm, nhân rộng các mô hình tốt như 141 ở Hà Nội; liên tục mở đợt tấn công phòng chống tội phạm để công tác này “đi vào dân, cơ sở, hệ thống chính trị” để thanh trừ các băng nhóm xã hội đen.

ĐB Nguyễn Thái Học (tỉnh Phú Yên) phản ánh sự bất bình của người dân trước thái độ cửa quyền, vô cảm của cán bộ, công chức và đề nghị Phó Thủ tướng cho biết đường lối  chỉ đạo của Chính phủ để chấn chỉnh thực trạng này.

Theo Phó Thủ tướng, dù nhiều cố gắng trong cải cách hành chính nhưng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, chưa đáp ứng mong muốn của người dân, doanh nghiệp. Vì thế, cần thực hiện nghiêm Chương trình tổng thể CCHC 2011-2020 và các đề án liên quan cũng như triển khai thành công Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân  và các cơ sở dữ liệu liên quan đến dân cư liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020…

Chấn chỉnh tình trạng “cán bộ né tránh trách nhiệm, nhũng nhiễu, vô cảm với dân”, Phó Thủ tướng cho rằng cần triển khai tích cực Luật CBCC, Luật Viên chức; các Chương trình CCHC, tập trung trách nhiệm người đứng đầu. “Cán bộ “hư” thì lãnh đạo trực tiếp, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm, cương quyết đưa ra khỏi ngành những công chức phẩm chất đạo đức yếu kém, gây phiền hà cho nhân dân” – Phó Thủ tướng lưu ý. Đồng thời, “ lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp để làm tiêu chí khi xây dựng văn bản  hướng dẫn thi hành pháp luật về CBCCVC”…

Sau 2,5 ngày tiến hành tiến hành chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, “Quốc hội đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước, cùng các cấp, các ngành doanh nghiệp, đồng bào cả nước nỗ lực vượt qua những khó khăn đạt được một số kết quả tích cực, đáng trân trọng trong giai đoạn khó khăn chung này”.

Đồng thời, qua các báo cáo và phần trả lời chất vấn đã nói lên “quyết tâm của Chính phủ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong năm 2013 có thể giải quyết những tồn tại, khó khăn, giữ và thúc đẩy kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội tốt hơn, hoàn thành tốt nhất những chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Quốc hội đặt ra cho năm 2013”. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, tại kỳ họp sau, các Bộ trưởng, Trưởng ngành được chất vấn sẽ tiếp tục có báo cáo về kết quả thực hiện những vấn đề đã được chất vấn.

H.Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376