Chính phủ chưa đồng ý cho công ty Tuấn Đạt xuất khẩu quặng tồn kho

Ông Bùi Đức Hải- Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, người ký các công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương “xin’ cho công ty Tuấn Đạt được xuất khẩu quặng tồn kho khẳng định như vậy với nhóm phóng viên.

[links()]Ông Bùi Đức Hải- Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, người ký các công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương “xin’ cho công ty Tuấn Đạt được xuất khẩu quặng tồn kho khẳng định như vậy với nhóm phóng viên.

Ông Hải cũng cho biết thêm việc ký các văn bản kiến nghị cho công ty Tuấn Đạt xuất khẩu quặng tồn kho là xuất phát từ đề đạt của doanh nghiệp và số lượng quặng tồn kho được xác định dựa trên các chứng từ mà doanh nghiệp cung cấp. Trong trường hợp có gian lận, tỉnh Sơn La sẽ xử lý nghiêm minh.

 “Tôi cảm ơn các bạn báo chí đã cung cấp thông tin. Việc khai thác tận thu ở thủy điện Sơn La, Chính phủ đã cho phép, khi có chỉ thị 02 Chính phủ không cho phép xuất khẩu nữa thì doanh nghiệp Tuấn Đạt đề xuất với tỉnh là vẫn còn quặng tồn kho xin được xuất khẩu. Trên cơ sở tham mưu của các ngành, các ngành và cũng trên cơ sở các hóa đơn xuất kho của doanh nghiệp, tỉnh đã ra văn bản xin Thủ tướng Chính phủ cho phép xử lý hàng tồn kho chứ chủ trương chung của tỉnh dứt khoát đối với quặng phải là chế biến sâu chứ không bán quặng”, ông Hải nói.

Ông Bùi Đức Hải trao đổi với nhóm PV PLVN
Ông Bùi Đức Hải trao đổi với nhóm PV PLVN

Vậy thưa Phó chủ tịch, năng lực của công ty Tuấn Đạt như thế nào để được Tỉnh Sơn La cấp phép tận thu quặng từ lòng hồ thủy điện Sơn La? Tỉnh có kiểm tra kĩ phương án khai thác của công ty Tuấn Đạt hay không, vì có dư luận cho rằng công ty Tuấn Đạt khai thác sai với địa điểm được cấp phép?

Thực ra về tận thu quặng thì năng lực rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần biết một chút kinh nghiệm về khai thác, có thiết bị và có vốn là có khả năng làm được. Thông tin về việc Tuấn Đạt khai thác sai địa điểm tỉnh đều phát hiện ra và đều có xử phạt cả. Việc cấp phép khai thác cứ đúng quy trình là mình làm. Sở Tài nguyên Môi trường phải chịu trách nhiệm về quy trình cấp phép. Việc kiểm tra lượng quặng tồn là Sở Công thương. Lượng quặng tồn chúng tôi chỉ biết như vậy chứ không đi sâu vì khi đó Tuấn Đạt đã dừng khai thác do lòng hồ ngập nước rồi.

 Quặng của Sơn La có khác gì với quặng của Lào Cai và các nơi khác không, thưa ông?

Khác nhiều chứ. Hàm lượng Fe nghèo hơn nhiều. Quặng sắt như trong Mường La là quặng sắt không từ, phải thay đổi hóa trị của nó để cho nó có từ thì mới lấy ra được, còn không thì không thể lấy ra được. Cũng mất một cái công đoạn đấy.

Dư luận cho rằng công ty Tuấn Đạt chỉ là đơn vị đứng tên xin giấy phép xuất khẩu quặng tồn kho với lý do đó là quặng tận thu tại lòng hồ thủy điện Sơn La, sau đó “bán” giấy phép này, ông có biết thông tin này không?

Thực ra mà nói thì chúng tôi chỉ biết rằng còn tồn bằng đấy quặng thì xin Chính phủ cho phép xuất nốt bằng đấy, có thế thôi.

 Hiện tại Thủ tướng đã đồng ý cho phép công ty Tuấn Đạt xuất khẩu quặng tồn không, thưa ông?

 Chưa có, chúng tôi cũng không giục, mình cứ báo cáo như thế, nếu Thủ tướng không cho phép thì thôi, vì thực ra mình cũng chả sốt sắng gì những việc như thế này cả.

Thưa ông, ông giám đốc sở Công thương Sơn La có ý kiến sẽ miễn thuế ( thoái thu) cho công ty Tuấn Đạt trong trường hợp không xuất khẩu được lượng quặng tồn kho, vậy tỉnh Sơn La có đồng ý với phương án này không?

Khi doanh nghiệp bán hàng, xuất hóa đơn rồi thì trên cơ sở đó cơ quan thuế sẽ tính thuế, Tức là ra khỏi kho của công ty là người ta tính thuế, coi như là đã bán đi rồi. Chứ còn có xuất khẩu được hay không thì lại là  thuế xuất nhập khẩu. Chưa có chủ trương gì về việc miễn thuế, giãn thuế cả.

Khu vực khai thác quặng của công ty Tuấn Đạt.
Khu vực khai thác quặng của công ty Tuấn Đạt.

Vậy xin Phó chủ tịch cho biết quan điểm của tỉnh Sơn La trong việc quản lý khoáng sản, nhất là sau khi thực hiện chỉ đạo 02 của Thủ tướng Chính phủ?

Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục rà soát quy hoạch khoáng sản trên địa bàn tỉnh để điều chỉnh cho phù hợp với Luật khoáng sản và các quy định mới. Chúng tôi cũng đang rà soát lại các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Quan điểm của tỉnh là khai thác phải đảm bảo thực sự chế biến ra sản phẩm, chế biến sâu, tạo ra nguồn thu cho địa phương từ chế biến sâu, phát triển công nghiệp cho địa phương.

Trong trường hợp phát hiện công ty Tuấn Đạt có sai phạm trong hoạt động khai thác, mặc dù là giấy phép khai thác tận thu đã hết rồi nhưng nếu như đủ chứng cứ thì tỉnh Sơn La có xử lý nghiêm minh không, thưa ông?

Tất nhiên là xử lý nghiêm.

Xin cảm ơn ông!

Nhóm PVĐT thực hiện

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬