“Chạy chức, chạy quyền” là câu hỏi lớn của nhiệm kỳ

(PLO) - "Chạy chức, chạy quyền" người dân biết, Đảng biết, Chính phủ và các ban ngành đều biết nhưng thiếu cơ chế thực thi, cơ sở để gắn trách nhiệm trong quá trình xử lý...
“Chạy chức, chạy quyền” là câu hỏi lớn của nhiệm  kỳ ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM)

Trong bài phát biểu góp ý vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại phiên thảo luận của QH sáng nay (29/3), ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chỉ rõ như vậy.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

ĐB nói, cử tri và người dân bức xúc và thường xuyên kiến nghị Chính phủ đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí, tình trạng “chạy chức, chạy quyền” và gần đây Tổng Bí thư có nêu khái niệm “chạy luân chuyển”, điều đó có nghĩa là có chính sách gì mới là phải chạy.

“Việc này người dân biết, Đảng biết, Chính phủ và các ban ngành đều biết nhưng thiếu cơ chế thực thi, cơ sở để gắn trách nhiệm trong quá trình xử lý, nên trong quá trình thực hiện có chưa trả lời được câu hỏi  “chạy ai, ai chạy” thì chúng ta chưa trả lời được” – ĐB Nguyễn Ngọc Phương trăn trở.

Còn ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đưa ra “câu hỏi lớn của nhiệm kỳ” về nạn “chạy chức, chạy quyền” mà dư luận vẫn râm ran là “vì sao thích chạy, sao chạy được?”.

Theo ĐB Đương, nạn “chạy chức, chạy quyền” không chỉ tạo ra bất công lớn mà còn tạo ra tệ nạn, tham nhũng vì những người đã “chạy” được chức, quyền thì phải vơ vét để bù chi phí.

Đặc biệt, ĐB Đương lưu ý, dù đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp thì cũng phải làm, phải chống vì nó “nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ". ĐB cũng nhấn rằng, cần có “thuốc đặc trị” cho nạn “chạy chức, chạy quyền” vì như “một cơ thể nhiều virut xâm hại chính thể mà không có thuốc chữa thì không được”.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM)

Nhưng “quan trọng là thực thi chứ ban hành nhiều nghị quyết có khi lại kích thích cho “vi rút” tham nhũng phát triển”. Đạo đức là yếu tố hàng đầu nhưng cần có cách nhìn nhận, đánh giá đúng đắn về đạo đức xã hội vì hiện mới nặng về đánh giá đạo đức chung chung, còn hành vi “ngầm” không ai đánh giá được.

Vì thế, ĐB tin tưởng, “chỉ Bộ Chính trị mới giải đáp được, đưa ra được những quyết sách để tấn công tội “chạy” chức  quyền”. Nếu không “cử tri nói các ông nói nhiều quá nhưng không thay đổi tình hình, nên các ông đừng nói nữa” – ĐB này nói.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬