Chất vấn giữa nhiệm kỳ: Thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn

(PLO) - Tuần này, theo Chương trình từ ngày 30/10 đến hết ngày 1/11, Quốc hội (QH) sẽ dành phần lớn thời gian để thực hiện hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ. Tại Kỳ họp thứ 6, QH không chất vấn số lượng thành viên Chính phủ cụ thể.
Chất vấn giữa nhiệm kỳ: Thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn Tại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút (Ảnh: Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Quốc hội chiều 27/10). Ảnh: VGP

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các đại biểu QH có thể chất vấn bất kỳ thành viên Chính phủ nào về việc thực hiện các Nghị quyết của QH kể từ Kỳ họp thứ 2 đến nay. Nghĩa là bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu Đại biểu QH đặt câu hỏi. Nếu có đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ trả lời thay.

Không có danh sách “cứng” người được chất vấn

Tại phiên chất vấn, QH sẽ nghe các báo cáo của Chính phủ (do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ trình bày), Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và những người đã được chất vấn việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4. 

Quốc hội cũng xem xét báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; nghe Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ QH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5…

Tiếp theo, đại biểu QH chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC về việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV. Theo yêu cầu của phiên chất vấn kỳ họp này, mỗi đại biểu QH sẽ thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút. Người trả lời chất vấn không quá 3 phút đối với chất vấn của 1 đại biểu, việc giải trình ý kiến đại biểu nêu cần ngắn gọn, súc tích, bao quát các vấn đề…

Trước đó, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vì Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ QH khoá XIV nên QH không lựa chọn danh sách “cứng” các vị Bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn như thông lệ. Như vậy, tuỳ vào diễn biến phiên chất vấn, đại biểu QH đặt câu hỏi về nội dung nào, Bộ trưởng, trưởng ngành phụ trách hoặc liên quan đến lĩnh vực đó sẽ trả lời.

Trưởng ngành nào hứa rồi để đấy sẽ rõ qua hoạt động chất vấn 

Nhìn lại hoạt động chất vấn của kỳ họp trước, Kỳ họp thứ 5, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá, ở phiên chất vấn tại các kỳ họp vừa qua, một số đại biểu có đặt câu hỏi về việc thực hiện lời hứa của các trưởng ngành. Nhưng đó chỉ là số ít. Còn rất nhiều nội dung chất vấn, các thành viên Chính phủ có hứa nhưng không ai theo dõi vấn đề xem việc thực hiện đến đâu.

Vì vậy, theo cá nhân ông, việc đổi mới nội dung chất vấn ở Kỳ họp thứ 6 là hoàn toàn đúng. Nó giúp cho các đại biểu, QH nắm sát được việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC... “Tránh tình trạng chất vấn xong để đấy không ai theo dõi, không biết việc thực hiện đi đến đâu, kết quả ra làm sao”, ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Nhưỡng phân tích, đại biểu đặt câu hỏi chất vấn mới chỉ là đặt ra vấn đề để giám sát. Còn việc việc chất vấn về lời hứa của các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành sẽ là cả quá trình giám sát từ lời hứa trước QH đến thực thi. “Việc đổi mới này giúp đi thẳng vào nội dung giám sát, thậm chí là việc hậu giám sát. Đảm bảo tính toàn diện của một quá trình giám sát”, ĐB Nhưỡng nói.

ĐB Nhưỡng cho rằng, đại biểu chất vấn về việc thực hiện lời hứa không chỉ cho cá nhân đại biểu mà đấy là vấn đề chung. Một đại biểu đặt câu hỏi chất vấn lời hứa của các tư lệnh ngành không có nghĩa là chỉ mình đại biểu giám sát mà đổi mới này là để cả QH giám sát. Quan trọng hơn cả, những vị trưởng ngành nào hứa rồi để đấy sẽ rõ qua các chất vấn của đại biểu.

QH tiến hành phê chuẩn CPTPP

Cũng trong tuần làm việc này, QH thảo luận về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm (2019 - 2021); phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017; Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020. QH tiến hành phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn trước QH

Kế hoạch ban đầu được gửi tới các đại biểu QH về chương trình phiên chất vấn, QH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH. Tuy nhiên, ngày 26/10, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc gửi tới các đại biểu nội dung điều chỉnh chương trình chất vấn, về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng. 

Theo đó, thời lượng Thủ tướng dành cho phiên chất vấn chỉ còn 45 phút nên sẽ chỉ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ, không còn thời gian cho việc trả lời trực tiếp các câu hỏi của đại biểu QH tại hội trường. Lý do của việc thay đổi này là để đảm bảo thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của Thủ tướng. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬