Cầu nối thắt chặt tình đoàn kết quân dân ở “thủ phủ” ma túy Sơn La

(PLO) - Những đợt hành quân dã ngoại vừa qua của các đơn vị quân đội về vùng “thủ phủ” ma túy ở huyện Vân Hồ và Mộc Châu (tỉnh Sơn La) không chỉ hỗ trợ, giúp ổn định tình hình địa bàn, phát triển kinh tế mà còn đem lại cho người dân niềm tin về một cuộc sống bình yên, đủ đầy để có thể từ bỏ những cám dỗ từ ma túy trên địa bàn.
Cầu nối thắt chặt tình đoàn kết quân dân ở “thủ phủ” ma túy Sơn La Quân dân làm đường ở bản Phiên Cài.

Bình yên về với Loóng Luông

Đầu tháng 7/2018, lực lượng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã tiêu diệt 4 tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, trong đó có 2 trùm ma tuý mang trên mình 6 lệnh truy nã đặc biệt là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, thành phần đặc biệt nguy hiểm bị truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin.

Lực lượng Công an đã thu giữ tang vật gồm 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, khoảng 7.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Đầu tháng 8/2018, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Sơn La đã tổ chức đợt hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận trên địa bàn 2 bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ. Đây là một trong những hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhằm giúp nhân dân ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế sau vụ trọng án về ma túy bị các lực lượng chức năng triệt phá. 

Sau khi băng rừng, vượt núi hơn 6km vào bản, chiếc xe tải chở cây giống dừng lăn bánh trước cửa nhà Trưởng bản Sồng A Tồng. Ngay sau đó, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng bắt tay vào từng phần việc. Người xới đất lật cỏ, người đào hố trồng cây, người vận chuyển cây giống… chẳng mấy chốc một chiếc xe tải chở đầy ăm ắp 6.000 cây bơ giống đã được bộ đội, lực lượng dân quân và người dân trong bản trồng hết. Trưởng bản Sồng A Tồng phấn khởi cho biết: “Những cây bơ này là mầm xanh của bản và hi vọng sẽ đem lại cuộc sống đủ đầy cho người dân”.

Nhớ lại thời điểm hơn 1 tháng trước, khi các đối tượng ma túy vẫn đang hoạt động trên địa bàn, gây nhiều sợ hãi, ám ảnh cho người dân, anh Giàng A Ký - Bí thư Đảng ủy xã Loóng Luông chia sẻ: “Trước đây, người dân thường bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo tham gia vận chuyển ma túy, địa phương thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động để người dân không bao che, chứa chấp tội phạm, không tham gia vận chuyển ma túy. Nay bộ đội về bản giúp trồng cây để phát triển kinh tế, chúng tôi rất ủng hộ và cám ơn bộ đội nhiều lắm”.

Càng về trưa, không khí lao động trên nương càng khẩn trương, nhộn nhịp. Vừa chỉ huy, vừa cùng bộ đội vun đất trồng cây, Thượng tá Quàng Văn Thăng - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết: “Mặc dù hành quân bộ đường sá vào đây đi lại khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất quyết tâm. Bên cạnh việc giúp địa phương phát triển kinh tế, chúng tôi còn thực hiện công tác vận động quần chúng làm sao để dân hiểu, dân biết, dân tin. Giúp đồng bào chuyển đổi về nhận thức, không nghe, không tin vào kẻ xấu xúi giục”.

Con đường dẫn từ bản Tà Dê vào bản Lũng Xá từng là nỗi ám ảnh của người dân trước đây, nay bộ đội về tu sửa, dọn dẹp phong quang sạch sẽ, giúp đi lại thuận tiện hơn, trong bản ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, phấn khởi. Lãnh đạo Trung đoàn còn đến thăm và tặng quà cụ Giàng Thị Sau (93 tuổi) - một trong những gia đình có công với cách mạng ở xã Loóng Luông.

Ông Nguyễn Huy Anh - Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cho biết: “Lực lượng quân sự tham gia giúp địa bàn ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế là việc làm đầy ý nghĩa. Đó là cầu nối để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân và giúp địa phương nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn”.

Từng bước đẩy lùi các hoạt động vận chuyển ma túy 

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sơn La cho biết: “Thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp 24 Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn, kiềm chế, từng bước đẩy lùi các hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới, không để hình thành các điểm “nóng” trên địa bàn”.

Trong thời gian qua, tại 3 xã biên giới Lóng Sập, Chiềng Khừa và Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu), các học viên Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã sửa chữa, làm mới hàng chục ki lô mét đường liên thôn, liên bản; tham gia hàng trăm ngày công giúp đỡ nhân dân thu hoạch mùa vụ; kết hợp với nhân dân tuần tra biên giới...

Ông Cháng Vạ Đế - Trưởng bản Phiên Cài, xã Lóng Sập vui mừng cho biết: “Con đường này vốn gồ ghề, sỏi đá, mưa thì ngập, nắng thì bụi, ban đêm lại không có đèn đường..., bà con đi lại rất vất vả, hạt ngô, hạt lúa trên nương đưa về cũng rất khó khăn. Có được con đường bê tông mới, rộng rãi là niềm mơ ước của dân bản. Bây giờ, mong muốn ấy đã thành hiện thực. Con đường đã mở ra cho bà con cơ hội phát triển kinh tế, dân mình vui lắm”.

 Ngoài việc tham gia giúp dân làm đường, phát triển kinh tế, cán bộ, học viên, chiến sĩ các đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, vận động bà con không tiếp tay, bao che cho tội phạm. Thời gian qua, BĐBP Sơn La đã tham mưu cho chính quyền địa phương biên giới huyện Mộc Châu tổ chức các đợt tấn công chính trị, đưa đối tượng vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước dân.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng với chính quyền địa phương chú trọng xây dựng đời sống văn hóa thôn, bản, thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”; tổ chức khám bệnh cho nhân dân...

Đến nay, cùng với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP Sơn La cũng đã triển khai nhiều hoạt động xã hội ở địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ như: Xây dựng nhà làm việc cho cấp ủy, chính quyền xã Tân Xuân; tổ chức các hoạt động trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; xây dựng 5 nhà “Mái ấm tình thương”; trao tặng 20 con bò giống cho phụ nữ nghèo; tổ chức các đợt khám chữa bệnh cho nhân dân khu vực biên giới. 

L.Hạnh-M.Tường
Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…
Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬