Cảnh sát biển tham gia giám sát việc xả thải gây ô nhiễm biển

(PLO) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa ký kết với lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam (CSBVN) “Quy chế phối hợp thực hiện quản lý nhà nước giữa Bộ Quốc phòng với Bộ TN&MT về hoạt động của lực lượng Cảnh sát Biển và việc phối hợp hoạt động giữa lực lượng Cảnh sát Biển với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TN&MT trên các vùng biển và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam năm 2016”. 
Cảnh sát biển tham gia giám sát việc xả thải gây ô nhiễm biển Ảnh minh họa từ internet.

Hoạt động này nhằm tăng cường năng lực giám sát môi trường biển và đẩy mạnh truyền thông pháp luật biển. 

Theo nội dung ký kết, hai bên cùng nghiên cứu, góp ý đề xuất xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo theo chức năng, nhiệm vụ được giao; trao đổi, tiếp nhận, chia sẻ thông tin về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các văn bản quy định của pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo…

Nội dung ký kết còn có trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động kiểm soát tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường biển; nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; tình hình vi phạm và hoạt động phòng, chống vi phạm pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo. 

Hai bên cũng thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý những sự cố hoặc vi phạm pháp luật TN&MT trên biển; phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, điều tra, xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; phối hợp trong các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và ứng phó, khắc phục sự cố môi trường biển; phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biển, giáo dục pháp luật về ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Đánh giá về ký kết này,  Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Pháp chế CSBVN cho biết: “Chúng tôi có đầy đủ điều kiện, thế mạnh để giám sát những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đến từ các hoạt động hàng hải trên biển, kể cả những bất thường xảy ra đối với hoạt động xả thải của các khu công nghiệp bám biển, phát hiện tàu có nguy cơ gây tràn dầu, hay những sự cố khác. Biển Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều đã xảy ra khá nhiều vụ chìm tàu đáng tiếc, đặc biệt những con tàu chở dầu nguy cơ ô nhiễm rất cao.

Trong khi đó, biển Việt Nam có tuyến hàng hải quốc tế lớn đi qua, nếu chúng ta không giám sát chặt chẽ, có nghiệp vụ tốt thì đối với cả những con  tàu qua lại tuyến hàng hải tưởng như vô hại song lại rất có thể gây tổn thương môi trường khi họ tiến hành xả trộm, đổ trộm phế thải hoặc xả cặn dầu trên biển”.

CSBVN đã phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng không cho tàu tuồn hàng gây  ô nhiễm vào cảng và giám sát chặt chẽ để đề phòng sau khi không nhập khẩu lậu được sẽ mang ra vùng biển Việt Nam đổ xuống tẩu tán. Ngoài ra, CSBVN đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc chấp pháp trên biển.

“Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này một cách thường xuyên, liên tục ví dụ phát tờ rơi về những thông tư, nghị định hướng dẫn thực thi pháp luật biển cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ tàu biển, cho bà con ngư dân. Trong các lần xử lý vi phạm hành chính đối với các tàu cá mất an toàn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đều giải thích về mặt pháp lý, nói rõ vi phạm và tuyên truyền để các chủ tàu hiểu về những quy định của pháp luật Việt Nam trên biển”, Đại tá Nam cho biết. 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376