“Căng mình” chống pháo lậu dịp giáp Tết

(PLO) - Khi Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang tới gần thì tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép ở vùng biên giới có chiều hướng tăng đột biến. Quyết liệt ngăn chặn việc vận chuyển pháo lậu, tháng 11 này, các cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn qua biên giới.
“Căng mình” chống pháo lậu dịp giáp Tết Tang vật một vụ buôn lậu pháo

Nhiều thủ đoạn tinh vi

“Dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các loại pháo lậu lại cấp tập “đổ bộ” vào Việt Nam và càng gần Tết thì việc buôn bán, vận chuyển pháo lậu càng gia tăng. Ở bên kia biên giới, pháo nổ được sản xuất, mua bán công khai. Vì vậy, pháo lậu được tuồn vào Việt Nam từ các vùng biên giới giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia và vùng biên giới biển.

Do lợi nhuận cao nên các đối tượng vận chuyển pháo lậu có nhiều thủ đoạn tinh vi như chứa trong thùng xe, gia cố các bộ phận của xe khách để cất giấu hàng, để lẫn trong các loại hàng hóa hoặc thuê người vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam.

Trên biển, mới đây, tại khu vực biển phía Nam Đầu Tán, thuộc xã Vĩnh Thực, Móng Cái, Quảng Ninh, Đội công tác gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan số 2 đã phát hiện, chặn giữ 1 tàu gỗ không biển kiểm soát, vận chuyển hơn 2 tấn pháo từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Chủ phương tiện là bà Nguyễn Thị Răm (trú tại thị trấn Diêm Điền, Thái Bình). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định số pháo trên do Trung Quốc sản xuất, được đựng trong 36 bao tải và 32 thùng carton.

Mới nhất, 17h30 ngày 22/11/2016, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa phối hợp với lực lượng đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Duy Luật (SN 1991, ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) lái xe ô tô khách giường nằm mang biển kiểm soát Lào UN 0799 vận chuyển 222 hộp pháo nổ các loại có trọng lượng 315kg do Trung Quốc sản xuất và 2m3 gỗ hương.

Luật khai xuất cảnh qua cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An sang Xiêng Khoảng rồi mua số pháo nổ trên của một đối tượng người Lào. Để che mắt lực lượng chức năng, Luật đã gia cố các bộ phận của xe để cất giấu số hàng nói trên. Tuy nhiên, khi về đến cửa khẩu Tén Tằn thì bị phát hiện, bắt giữ. Hiện Đồn BPCK Tén Tằn đang hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án theo quy định.

Quyết liệt chống pháo lậu

Sáng 23/11/2016, Đồn BPCK Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước đã tổ chức tiêu hủy gần 30kg pháo các loại. Đây là tang vật pháo nổ, pháo hoa được lực lượng chức năng Đồn BPCK Hoàng Diệu bắt giữ trong 6 tháng đầu năm 2016. Theo báo cáo của lực lượng nghiệp vụ Đồn BPCK Hoàng Diệu, hiện nay tình hình buôn bán, vận chuyển pháo hoa, pháo nổ các loại đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Bên cạnh mức chênh lệch giá cao gấp 3 lần sau khi vận chuyển trót lọt, thì các loại pháo thường dễ ngụy trang hơn các loại hàng cấm khác. Các đối tượng thường chia nhỏ để vận chuyển, ngụy trang trong ba lô, hàng hóa… để đưa hàng từ Campuchia vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Những tháng cuối năm là dịp tình hình vận chuyển buôn bán pháo nổ sẽ gia tăng đột biến. Đồn BPCK Hoàng Diệu đã lập kế hoạch, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại khu vực biên giới nhằm ngăn chặn đến mức thập nhất tình trạng buôn bán, vận chuyển các loại hàng cấm vào Việt Nam.

Riêng trong tháng 11/2016, các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ nhập lậu qua biên giới. 19h30 ngày 2/11/2016, Công an huyện Văn Lãng phối hợp với Phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh Lạng Sơn làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn phát hiện Phạm Văn Hữu (SN 1984, trú tại thôn Kép 2A, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh bắc Giang) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vác theo một bao tải dứa màu xanh.

Qua kiểm tra, bên trong bao tải dứa chứa pháo nổ do Trung Quốc sản xuất bao gồm: 500 quả pháo hình lựu đạn, 28 hộp pháo dàn (loại 36 quả/dàn), tổng trọng lượng 63kg. Hữu khai nhận: 14h cùng ngày đã điều khiển xe mô tô từ quê lên biên giới Lạng Sơn, sau đó vượt biên sang Trung Quốc với mục đích mua pháo nổ đem về sử dụng và tiêu thụ kiếm lời. Y đóng pháo lậu vào các hộp carton cho vào 3 bao tải dứa. Khi vận chuyển bao dứa thứ nhất xuống đường nơi để xe máy thì bị bắt giữ. Hữu đã chỉ nơi cất giấu 2 bao tải pháo cho công an thu giữ.

10h30 ngày 17/11/2016, trong lúc làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại khu vực bãi đỗ xe cửa khẩu Bắc Phong Sinh, thuộc xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tổ kiểm soát và đội nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phát hiện một lô hàng gồm 89 bao tải màu xanh, không có chủ sở hữu được tập kết tại đây. Qua kiểm tra, bên trong mỗi bao tải có chứa 360 quả hình trụ, kích cỡ 12x3,8cm, nghi là pháo điện dùng trong lễ hội, có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, tổng trọng lượng lô hàng nói trên là 2.848kg. Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số pháo điện trên, đồng thời phối hợp Đồn Biên phòng Quảng Đức tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

10h ngày 18/11/2016, tại khu vực bờ kè biên giới cửa sông Bắc Luân, thuộc Mũi Sa Vĩ, khu Tràng Vĩ, phường Trà Cổ (TP Móng Cái), đội mật phục của Đồn Biên phòng Trà Cổ đã phát hiện, bắt giữ Tống Xuân Thành (SN 1982, ở Lạc Xuân Đài, phường Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng) mang 1 bao dứa màu vàng bên trong có 10 hộp pháo hoa dạng dàn, 22 quả pháo trứng, 2 bánh pháo tròn do Trung Quốc sản xuất có trọng lượng 15kg. Khám trên người Thành, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Trà Cổ còn phát hiện có 0,51 gam heroin.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬