Càng hối lộ, kết quả kinh doanh càng kém?

(PLO) - Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vừa đồng tổ chức Hội thảo 2 ngày “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp (DN) thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam”. 
Kết quả của Hội thảo này và một số hội thảo tương tự trước đó sẽ là các thông tin đầu vào cho Đối thoại về phòng chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 12 giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế với chủ đề “Vai trò của DN và khu vực tư nhân trong công tác PCTN” vào ngày 12/11 tới đây.
Tham nhũng chỉ đứng sau giá cả sinh hoạt đắt đỏ
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, năm 2012 Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới và một số đối tác tiến hành nghiên cứu về tham nhũng, hối lộ, gian lận trong hoạt động của DN. Kết quả cho thấy, hầu hết các DN đều cho rằng tham nhũng được coi là vấn đề đáng quan ngại, chỉ đứng sau giá cả sinh hoạt đắt đỏ.
Có tới 60% số DN được hỏi cho rằng “chi phí không chính thức là khá tốn kém cho DN”, 57% số DN cho rằng “chi phí không chính thức tạo ra môi trường kinh doanh không công bằng giữa các DN”. 
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu lại cho biết một thực tế khác, đó là chỉ có 30% số trường hợp DN đưa hối lộ là do công chức gợi ý, nhũng nhiễu, 70% còn lại đưa hối lộ là do DN chủ động thực hiện. 
Chuyên gia về quản trị nhà nước (Ngân hàng Thế giới) Trần Thị Lan Hương cũng nhận định, tham nhũng là một trong 3 vấn đề bức xúc nhất. Theo góc nhìn của DN, các ngành, lĩnh vực tham nhũng nhiều nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và thuế; 3 cơ quan dẫn đầu về mức độ gây khó dễ được DN đưa hối lộ nhiều nhất là thuế, hải quan và cảnh sát giao thông. Có điều, chính DN cũng góp phần tạo ra “vòng luẩn quẩn của tham nhũng”. Cụ thể là, DN và người dân có động cơ đưa hối lộ thì khó khăn mới được giải quyết, dẫn đến công chức có động cơ để tiếp tục chu trình gây khó dễ cho DN. 
Chia sẻ về kết quả nghiên cứu tham nhũng, hối lộ, gian lận trong hoạt động của DN, đại diện Cty Monaco cho rằng, tình trạng nhũng nhiều, gây khó khăn cho DN của một cán bộ công chức trong “mối quan hệ giữa DN và cơ quan nhà nước” hiện nay là khá phổ biến. Hậu quả đã làm tăng chi phí, mất thời gian, giảm hiệu quả hoạt động và gây tâm lý bức xúc cho DN.
Việc hình thành các “nhóm lợi ích” là hiện tượng không mới, nhưng rất đáng lo ngại, dư luận xã hội đang rất quan tâm vì đã tác động tiêu cực, làm biến dạng các quan hệ thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh không chính đáng cho “nhóm lợi ích”, gây thiệt hại cho các nhóm đối tượng khác trong xã hội. 
Ngoài ra, “hối lộ thương mại” cũng là một thực trạng khá phổ biến trong mối quan hệ giữa DN và DN, đặc biệt là DN nhà nước với DN tư nhân, như tình trạng DN hối lộ hay chi trả phí môi giới để vay vốn tại các ngân hàng thương mại khi tham gia đấu thầu, tiếp cận các chính sách ưu đãi…
Vừa là nạn nhân vừa là người đưa hối lộ
Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes nhấn mạnh, tham nhũng luôn là vấn đề quan trọng và lớn, DN vừa là nạn nhân vừa là người tham gia trong việc đưa hối lộ. Vì vậy, DN cần phải là người đi đầu trong câu chuyện PCTN, tiến tới sự liêm chính, minh bạch. 
Còn Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thông tin về một khảo sát trong 12 tháng gần đây, các DN không đưa hối lộ thì hiệu quả hoạt động nhiều hơn các DN đưa hối lộ. Các DN thành công bền vững thường là các DN thực hiện tốt liêm chính, tham gia tốt vào PCTN trong kinh doanh… 
Đặc biệt, ông Lộc mong muốn các DN đưa ra những sáng kiến và tổ chức các chương trình hành động tập thể để chống tham nhũng cũng như có quy ước về thực hiện liêm chính trong DN, xây dựng liên minh PCTN trong hệ thống các DN… 
Một ví dụ điển hình thành công về chống tham nhũng bằng hành động tập thể là trường hợp tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP). Bà Lê Bích Loan cho biết, từ năm 2007 SHTP đã lần đầu tiên ký kết Thỏa thuận ghi nhớ với Cty Intel Products Vietnam nhằm “cam kết ủng hộ đạo đức kinh doanh, kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật, cam kết PCTN, lại quả và các hình thức lạm quyền”. 
Đến nay, SHTP đã ký kết với 13 DN đang hoạt động trong Khu công nghệ cao và triển khai nhiều hành động cụ thể. Từ đó, hiệu quả đạt được là rất đáng ghi nhận như được sự hài lòng, tin tưởng từ phía DN, tạo ra giá trị lan tỏa về môi trường đầu tư lành mạnh đến cộng đồng DN, đặc biệt là các DN nước ngoài. Không những thế, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ đã đáp ứng kịp thời các vướng mắc, khó khăn của DN và nhận được đánh giá cao của DN.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬