CAND: Giữ ổn định xã hội, bình an cho nhân dân để phát triển đất nước

Trong bối cảnh năm 2014 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường trong nước và trên thế giới, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và ổn định xã hội. Có thể nói, một trong những điểm sáng là sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của lực lượng Công an nhân dân tham gia cùng hệ thống chính trị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo mội trường ổn định cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trình bày Báo cáo của Chính phủ
 về công tác phòng ngừa chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014 
Năm 2014, toàn lực lượng CAND, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an đã đóng vai trò nòng cốt tham mưu với Đảng, Chính phủ các chủ trương, giải pháp chỉ đạo các vấn đề cơ bản chiến lược, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh hiệu quả với các hình thức tội phạm, tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  

Những số liệu hết sức thuyết phục trong Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014 do Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trình bày trước Quốc hội ngày 25/10 chính là bằng chứng cho thấy sự nỗ lực của lực lượng CAND trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm.
Xây dựng thế trận an ninh nhân dân để phòng ngừa, tố giác tội phạm hiệu quả
Năm qua, ngành Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục tham gia công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, quản lý giáo dục các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù tại khu dân cư… Cụ thể, toàn ngành đã tiếp nhận 106.540 tố giác, tin báo về tội phạm, và đã số lượng tố giác, tin báo về tội phạm được xử lý đạt đến 92,04%.
Đồng thời, toàn ngành cũng chủ động nắm chắc tình hình tội phạm trên các tuyến, địa bàn lĩnh vực trọng điểm; tập trung phát hiện đấu tranh và xử lý nghiêm minh, kịp thời các băng nhóm tội phạm nguy hiểm; triệt phá các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, không để tội phạm lộng hành.
Trong năm 2014, ngành Công an chủ động phối hợp với cơ quan tư pháp các cấp tăng cường thu thập chứng cứ, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Tỷ lệ điều tra các vụ án xâm phạm trật tự xã hội đạt 77,5%, các vụ án rất nhiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 93%; đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 68.520 vụ với 124.714 bị can;   khởi tố mới 77.913 vụ án (tăng 2%) với 121.039 bị can (giảm 2,19%) so với 2013…
Số liệu đưa ra tại Hội nghị Tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức tại 18 địa bàn trọng điểm do Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an tổ chức sáng 07/11 mới đây cũng cho thấy, trong 4 tháng triển khai đợt cao điểm (từ ngày 20/05/2014 đến ngày 20/9/2014), toàn lực lượng Công an đã điều tra khám phá 15.353 vụ, bắt xử lý 28.321 đối tượng, đạt tỷ lệ 75,3%. Trong đó, án giết người giảm 4,2%, giết cướp giảm 5%... Riêng 18 địa bàn trọng điểm, lực lượng Cảnh sát hình sự đã triệt phá 455 băng nhóm, bắt giữ 2.497 đối tượng.
Công an các địa phương đã chủ động đấu tranh, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức do các đối tượng lưu manh cộm cán cầm đầu. Điển hình như Công an Hà Nội triệt phá 32 băng nhóm, triệt phá 60 ổ nhóm cá độ bóng đá; Công an TPHCM đã triệt phá 93 băng nhóm, 448 đối tượng, điều tra khám phá 93 băng nhóm, 448 đối tượng…
Các chiến sĩ CAND giúp nhân dân thu hoạch lúa trong mùa mưa lũ 
Tấn công quyết liệt, toàn diện các loại tội phạm
Về các loại tội phạm cụ thể, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, từ đầu năm đến nay đã khởi tố điều tra 25.934 vụ vi phạm về trật tự an toàn xã hội, giảm 1,59% về số vụ. Đáng chú ý, một số loại tội phạm nghiêm trọng giảm mạnh như: tội phạm giết người giảm 7,83%, tội phạm tàng trữ mua bán vũ khí và chất nổ trái phép giảm 20,06%, tội phạm chống người thi hành công vụ giảm 17,75%.
Lực lượng Công an đã phát hiện, triệt phá 4.904 băng nhóm tội phạm, trong đó có hàng loạt băng nhóm hoạt động dưới hình thức bảo kê, đòi nợ thuê kiểu “xã hội đen”, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá… Chỉ tính riêng dịp World Cup, các lực lượng Công an đã ngăn chặn gần 1.500 trang web liên quan đến cờ bạc; triệt phá hàng chục đường dây tổ chức đánh bạc lớn với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gần đây nhất, rạng sáng 8/11, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông đường thủy, Cảnh sát cơ động và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã bao vây toàn bộ khúc sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ, bắt giữ 21 tàu cuốc (chuyên dùng để hút cát) và 30 tàu chuyên chở, cùng nhiều đối tượng hoạt động theo hình thức xã hội đen, bảo kê việc khai thác cát tại đây trong một thời gian dài.
Trong lĩnh vực phòng chống tội phạm kinh tế, nhất là tội phạm buôn lậu, 1.318 vụ đã được phát hiện, khởi tố điều tra, tăng 1,62% so với 2013. Nổi bật trong đó là nhữn vụ án lớn như: Đường dây buôn lậu xăng dầu với số lượng lớn của Công ty TNHH Hoàng Sơn ở Thanh Hóa; các vụ buôn lâu hàng nghìn tấn dầu, hàng trăm nghìn tấn than từ Việt Nam sang Trung Quốc...
Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm tham nhũng trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, quản lý đất đai… Cụ thể, đã khởi tố điều tra 303 vụ (giảm 3,81%) với 599 bị can (9,38%), trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như các vụ cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Đại Dương, Tập đoàn Thiên Thanh…
Ngoài ra, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy cũng được đẩy mạnh, đã phát hiện và khởi tố điều tra 14.974 vụ với 19.270 bị can, thu giữ 576.7kg heroin, 204,2 kg và 470.000 viên ma túy tổng hợp.
Lực lượng CAND luôn chủ động tấn công quyết liệt, toàn diện
các loại tội phạm  
Kiên quyết đẩy lùi các thế lực thù địch, triệt phá tội phạm công nghệ cao
Trong năm 2014, các thế lực thù địch, phản động ráo riết gia tăng hoạt động chống phá, tập hợp lực lượng nhằm hình thành và công khai hóa tổ chức chính trị đối lập trong nước. Các đối tượng này lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo và các vấn đề bức xúc của xã hội để lôi kéo, kích động tụ tập đông người nhằm làm mất ổn định trật tự an toàn xã hội, chính trị ở nước ta. Đặc biệt, chúng triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông hiện đại và công nghệ cao như Internet, mạng xã hội… để tuyên truyền phá hoại, chia rẽ nội bộ, kích động chống phá Đảng, Nhà nước.
Trước tình hình đó, lực lượng công an phối hợp với các ngành liên quan đã ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xâm nhập, phá hoại, kích động, gây rối của các thế lực thù địch; bảo vệ an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng diểm về an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị không để bị động bất ngờ, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa.
Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam có liên quan đến quốc tế, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài xác minh, trao đổi thông tin, phối hợp điều tra gần 100 vụ án, vụ việc, trong đó đáng chú ý: Đã phối hợp trao đổi thông tin và điều tra 19 vụ việc với Hoa Kỳ, 5 vụ việc với Australia, 3 vụ án với Trung Quốc; phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật của Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Czech, Thụy Sĩ… trao đổi thông tin, xác minh hàng chục vụ việc khác qua kênh Interpol.
Gần đây, trong tháng 9 và đầu tháng 10, qua phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Công an, các đơn vị của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh và xử lý một số trường hợp liên quan đến việc tổ chức sàn giao dịch vàng. Cụ thể, đã xử lý Công ty Cổ phần Đầu tư VGX và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái có hành vi lập và kinh doanh sàn giao dịch vàng trái phép; Công ty Hung Kee có hành vi huy động vốn, kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép.
Bên cạnh công tác phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an rất chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh; luôn lắng nghe, tiếp thu những phản ánh của nhân dân và dư luận; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những trường hợp sai phạm, khuyết điểm trong lực lượng CAND, kiên quyết loại trừ những cán bộ tha hóa, biến chất… nhằm xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, hiện đại. Lực lượng Công an cũng luôn chú trọng công tác đào tạo, đẩy mạnh cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cải tiến lề lối làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật chiến đấu, thi hành công vụ, để trở thành lực lượng trí tuệ, nhân văn, ngày càng vững vàng, bản lĩnh trong ứng phó với mọi thách thức của xu thế hội nhập, cùng với lực lượng Quân đội nhân dân đóng vai trò nòng cốt, trụ cột trong bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.
Theo Hoàng Hạnh / baodientu.chinhphu.vn
Cùng chuyên mục
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Đọc thêm

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 
Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376