Cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách đối với người có công

(PLO) - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016), ngày 23/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại TP. Cần Thơ.
Cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách đối với người có công Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội; ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy TPCT; ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TPCT; cùng đại diện lãnh đạo của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành và đặc biệt là sự có mặt 299 đại biểu đại diện cho 8,8 triệu người có công trong cả nước cùng tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh. Nhiều người khi trở về mang thương tật suốt đời. Họ chết cho dân tộc sống lại. Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày 27/7 là ngày thể hiện sự tri ân của những người còn sống đối với liệt sĩ đã ngã xuống vì tổ quốc. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quy tập hài cốt liệt sĩ, phong trào đề ơn đáp nghĩa đã trở thành hoạt động thường xuyên.

Thủ tướng xúc động nói: “Tôi rất vui mừng và xúc động khi được gặp gỡ với người có công trong cả nước. Hội nghị tuyên dương người có công lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm năm ngày 27/7, tôi thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ gửi tới từng gia đình chính sách, người có công trong cả nước lời tri ân sâu sắc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách đối với người có công. Kinh tế ngày càng phát triển thì mức sống của người có công càng cao hơn, quan tâm đến công tác giáo dục dạy nghề cho người có công và gia đình người có công. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với từng hộ gia đình chính sách. Biểu dương, khen thưởng những người có thành tích, tập trung tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tăng cường tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, phát huy hơn nữa truyền thống uống nước nhớ nguồn đối với người có công. Phát động các mô hình người có công tham gia phát triển kinh tế trong toàn quốc, “Đưa đất nước phát triển nhanh hơn bền vững hơn là cách tốt nhất để đền đáp người có công”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà và bằng khen cho gia đình chính sách và người có công

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, ngày Thương binh -Liệt sĩ hàng năm là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, là dịp để Đảng, toàn quân, toàn dân cùng kính cẩn tưởng nhớ, biết ơn các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh hùng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại “Vì sự nghiệp độc lập và tự do cho mỗi con người”.

Hiện cả nước có trên 8,8 triệu đối tượng người có công với cách mạng, chiếm gần 10% dân số, trong số đó có hơn 1,4 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 117.300 bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng và có gần 800.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh…Toàn quốc có 312.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng và hơn 4 triệu người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng huân, huy chương kháng chiến. 

Ngoài ra, cả nước còn thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi với hàng vạn thanh niên xung phong. Hơn 1,4 triệu người được hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người có công được đảm bảo tốt. Việc chăm sóc, tri ân những người có công còn sống luôn được chú trọng. Trong 3 năm qua, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” gần 1.219 tỷ đồng để xây dựng mới và sửa chữa 59.294 căn nhà và tặng 33.090 số tiết kiệm. Chính phủ đã cấp trên 2.450 tỷ đồng để hỗ trợ cho 80.000 hộ gia đình người có công để xây dựng, sữa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ cũng được chú trọng. Cả nước hiện có 9.637 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 1.750 đài tưởng niệm liệt sĩ, 4.810 nhà bia ghi tên liệt sĩ, 3.077 nghĩa trang liệt sĩ. 

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã tặng quà và trao bằng khen cho 299 người có công được Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

Long Đỉnh – Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬