Cần tham khảo bài học kinh nghiệm để phát triển tòa án điện tử ở Việt Nam

(PLVN) - Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin trong thời gian qua không chỉ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế - xã hội mà còn tác động lớn đến hệ thống tố tụng của các quốc gia trên thế giới. Để đảm bảo việc xét xử nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên, trong giai đoạn hiện nay, Tòa án Việt Nam đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phát triển hệ thống tòa án điện tử. 
Cần tham khảo bài học kinh nghiệm để phát triển tòa án điện tử ở Việt Nam Nội dung nhiều vụ án hiện đã được công bố trên cổng thông tin TANDTC (ảnh minh họa)
Đơn cử như: ngày 18/3/2016 tại hội nghị tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án, Chánh án TANDTC đã nhấn mạnh việc xây dựng đề án để tiến tới triển khai tòa án điện tử vào năm 2024. Ngày 17/2/2017, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã thông qua Nghị quyết 02 về công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án. Cổng thông tin điện tử của TANDTC vừa ra mắt giao diện mới ngày 22/10/2018 cùng 66 trang thông tin điện tử của các TAND Cấp cao và các TAND cấp tỉnh…
Có thể nói với việc nâng cấp cổng thông tin điện tử, việc gửi, nhận đơn khởi kiện, các tài liệu chứng cứ, cấp, tống đạt và thông báo văn bản của Tòa án Việt Nam sẽ có thể được thực hiện nhanh chóng thông qua phương tiện điện tử trong thời gian sắp tới. 
Tuy nhiên, để có thể đảm bảo hoạt động giải quyết tranh chấp thông qua mạng điện tử, việc ban hành các văn bản pháp luật cụ thể quy định về hoạt động này là rất cần thiết và Việt Nam cần có sự tham khảo các quy định liên quan của Liên minh Châu Âu để xây dựng văn bản pháp luật về thủ tục giải quyết các tranh chấp dân sự bằng tòa án điện tử.
Quan điểm này đã được PGS.TS Vũ Thị Lan Anh đề cập tới trong buổi hội thảo quốc tế “Pháp luật tố tụng dân sự Liên minh châu Âu, Đức, Việt Nam trong bối cảnh hiện nay” do Đại học Luật Hà Nội tổ chức mới đây.  Liên quan đến vấn đề bài học kinh nghiệm để phát triển tòa án điện tử tại Việt Nam, PGS Lan Anh và các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng trước hết cần xác định tòa án điện tử là gì và khả năng áp dụng tòa án điện tử ở Việt Nam như thế nào.
Sau đó có thể thí điểm ngay áp dụng tối đa công nghệ thông tin trong quá trình tổ chức tố tụng, trước mắt là với những tranh chấp có giá trị nhỏ. Bên cạnh đó cũng cần ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể về điều kiện áp dụng tòa án điện tử, thủ tục thực hiện, thời hạn thực hiện giải quyết các tranh chấp thông qua tòa án điện tử...
“Trong lĩnh vực tố tụng dân sự tại Việt Nam, xây dựng tòa án điện tử là yêu cầu cấp bách hiện nay, nhất là trong bối cảnh Cánh mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế sâu rộng là đẩy mạnh cải cách hành chính. Bên cạnh việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cần đảm bảo các điều kiện cần thiết để vận hành tòa án điện tử. Việc trang bị máy móc, thiết bị cần thiết, nâng cao trình độ công nghệ thông tin của cán bộ tòa án là điều cần thiết nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tối đa của tòa án điện tử tại Việt Nam”, theo PGS Lan Anh.
H.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp
(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 
Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬