Cần sớm thành lập Hội Thừa phát lại ở các tỉnh, thành

(PLO) - Chiều qua (11/7), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 107/2015/QH13 của Quốc hội về thực hiện chế định Thừa phát lại (TPL). Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu trên cả nước. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng đại diện nhiều đơn vị liên quan.
Cần sớm thành lập Hội Thừa phát lại ở các tỉnh, thành Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mới thí điểm tại 13 địa phương với 53 văn phòng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ, việc thí điểm chế định TPL tại 13 địa phương với 53 Văn phòng TPL đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và có ý nghĩa quan trọng giúp giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp. Hoạt động lập vi bằng của TPL đã tạo thêm một công cụ pháp lý để cá nhân, tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời cũng góp phần bổ sung nguồn chứng cứ để bảo vệ kịp thời, thiết thực lợi ích hợp pháp của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan THADS và TPL, trình độ năng lực của đội ngũ hành nghề TPL còn chưa đáp ứng được yêu cầu khiến hiệu quả công việc còn hạn chế. 

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến khẳng định việc thực hiện chính thức chế định TPL ở nước ta là cần thiết, phù hợp với chủ trương cải cách tư pháp, cải cách hành chính cũng như xu thế chung của các nước có truyền thống luật thành văn như ở nước ta. Nghị quyết cho thực hiện chế định này đã góp phần khắc phục một số tồn tại, hạn chế mà trước đây trong giai đoạn thí điểm gặp phải, góp phần thực hiện tốt hơn chế định này. 

Nhiều giải pháp đưa ra để triển khai hiệu quả chế định thừa phát lại

Về kết quả triển khai thực hiện thí điểm chế định TPL theo Nghị quyết 36/2012/QH13 của Quốc hội tại Tòa án nhân dân (TAND), đại diện TAND tối cao cho biết, các Tòa án thực hiện thí điểm đã ký kết hợp đồng với các văn phòng TPL, TAND tối cao đã hướng dẫn các Tòa án việc lập dự toán kinh phí tống đạt. Tính đến 31/7/2015, tổng số văn bản mà 13 TAND tỉnh, thành thực hiện thí điểm chế định này đã chuyển giao văn bản cho các Văn phòng TPL tống đạt 661.617 văn bản. Ngoài ra, việc sử dụng vi bằng làm nguồn chứng cứ để giải quyết, xét xử các loại vụ việc tại Tòa án phát sinh chưa nhiều.

Sẽ có Hiệp hội TPL

Một trong những khó khăn cơ bản trong việc thực hiện chế định TPL được các địa phương nêu lên, đó là việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ TPL của người dân, xã hội còn hạn chế. Mặc dù chế định này đã tồn tại ở nước ta trước đây trong nhiều năm, nhưng qua thời gian dài không được thực hiện, nên còn khá mới mẻ với người dân, thậm chí với cả cơ quan nhà nước. 

Một số vướng mắc nổi bật khác là các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động của TPL còn chưa đầy đủ, đồng bộ; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan chưa chặt chẽ; đội ngũ TPL còn ít về số lượng và hạn chế về năng lực… Do vậy, nhiều đề xuất đã được đưa ra như: cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về TPL; xây dựng cơ chế phối hợp để các cơ quan hữu quan kiểm tra, kiểm soát, giám sát có hiệu quả hoạt động của TPL nhằm chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các thiếu sót; nâng cao hiểu biết của người dân, xã hội; sớm thành lập Hội TPL ở các tỉnh, thành phố, Hiệp hội TPL trên cả nước… 

Phát biểu tại Hội nghị, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng việc thực hiện chế định TPL là điều tất yếu của sự chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, là kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Tất cả các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ phải vượt qua chính mình, đặt lợi ích của cải cách, của người dân lên trên hết. Đặc biệt, vấn đề về nhận thức cần phải được tháo gỡ và thống nhất trên cả nước.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ triển khai Nghị quyết để kịp xây dựng Luật theo đúng lộ trình đề ra. Việc xã hội hóa các hoạt động tư pháp là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh hiện nay, nhiều kết quả của TPL được khẳng định phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Bài toán đặt ra hiện nay là phương thức triển khai hiệu quả, để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, trong đó hoàn thiện thể chế và thay đổi nhận thức về TPL là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬