Cần phải có những lời xin lỗi

(PLO) - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng vừa lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh, sản xuất nước mắm và cơ quan quản lý vì sự cố kiểm định nước mắm, tuyên bố nhiễm a-sen do Hội này tiến hành.
Cần phải có những lời xin lỗi Ảnh minh họa.

Thông thường, người có lỗi gây ra lỗi không chủ ý, ngoài mong muốn của mình thì lời xin lỗi được chấp nhận ngay. Còn nếu hành vi gây lỗi là có chủ đích, thực hiện bài bản, vụ lợi,... thì dù xin lỗi cũng phải chịu những chế tài trách nhiệm về những hậu quả đã gây ra. Động thái xin lỗi của Vinastas cùng thời điểm với việc Bộ Y tế từ chối chủ trì xử lý sai phạm của Hội này vì không phải là cơ quan quản lý hội cũng không phải là cơ quan chủ trì việc kiểm tra đối với hoạt động của Vinastas vừa qua, việc đó thuộc Bộ Công Thương.

Trong một diễn biến khác, Coca Cola Việt Nam từng bị xử phạt 433 triệu đồng và bị thu hồi một lô sản phẩm, URC Việt Nam bị phạt gần 6 tỷ và hủy 10 tấn C2, Rồng Đỏ. Đó là kết quả của việc kiểm tra các sản phẩm của các hãng nước ngọt này có các độc tố có hại cho người uống, vi phạm các tiêu chuẩn về chất lượng. Điều đáng chú ý là các hãng này đều “im hơi, ngậm tiếng” không hề có một lời xin lỗi người tiêu dùng. Trước một hành vi, gần như là đầu độc người tiêu dùng, do mình gây ra mà không hề có một động thái tỏ ra biết lỗi nào, như vậy, người Việt Nam chúng ta có thể tin được rằng sau khi bị xử phạt, tiêu hủy, họ có ngừng việc đầu độc đó hay không?

Bởi thế, lời xin lỗi từ Vinastas dẫu sao cũng là sự thừa nhận công khai hành vi sai trái và tỏ ra phục thiện, mặc dù những ảnh hưởng xấu do hành vi đó gây ra đã được phát hiện kịp thời và ngăn chặn nên chưa gây ra hậu quả lớn. Người tiêu dùng mong mỏi ở các cơ quan chức năng, quản lý việc “đồ ăn, thức uống” của dân cần mạnh tay xử lý kịp thời, không thể thỏa hiệp với các hành vi góp phần giúp cho con đường “từ dạ dày ra nghĩa địa” gần lại!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬