Cân nhắc về điều kiện thường trú tại Hà Nội

(PLVN) - Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) do Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 44 chiều 22/4 chính là bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc Trung ương.

Cân nhắc về điều kiện thường trú tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trình bày nội dung trên, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, nêu rõ: Theo Hiến pháp, công dân Việt Nam có quyền cư trú bất kể ở đâu khi có chỗ ở hợp pháp, đây là điều cơ bản nhất phải thực hiện. Không có biện pháp gì ngăn cấm họ được về cư trú, kể cả Thủ đô. 

Trước đây, ta vận dụng, coi đây là một biện pháp hành chính để hạn chế việc người dân tập trung về Thủ đô, về các TP trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp, biện pháp này cũng không mang lại hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, số người chưa được đăng ký thường trú nhưng vẫn tạm trú tại Hà Nội lên tới hàng triệu người. Bởi vậy, riêng với Hà Nội thì nếu hạn chế có thể bằng những biện pháp khác, tốc độ đô thị hóa phát triển ngày một cao lên để phục vụ cho yêu cầu đó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với phương án không quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị phân tích làm rõ thêm, đặc biệt là tính thống nhất với Luật Thủ đô, về vấn đề này. 

“Vấn đề tăng dân số cơ học của các TP lớn cũng cần phải có tổng kết, đánh giá kỹ làm cơ sở cho việc xây dựng luật”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói.

“Theo tôi, cứ công bằng như các địa phương, TP lớn, nhỏ thì một thủ tục thôi, làm gì mấy TP lớn có thủ tục riêng cho công dân. Nếu chúng ta bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương thì sẽ đảm bảo tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi bỏ quy định này cần phải đánh giá kỹ hơn tác động, bởi đúng là các TP lớn thu hút số dân nhập cư rất nhiều.

Điều hành phiên thảo luận, kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, việc bỏ quy định điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm và tán thành với đề nghị của Chính phủ là bỏ quy định này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) có nêu bỏ khoản 3, khoản 4, Điều 19 Luật Thủ đô. Đây là những quy định đặc thù liên quan đến việc đăng ký thường trú tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khi đó, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) lại không đề cập tới khoản 1, khoản 2 Điều 19 Luật Thủ đô. Khoản 1 quy định rằng, dân cư trên địa bàn Thủ đô được quản lý với quy mô, mật độ, cơ cấu theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Khoản 2 quy định HĐND TP ban hành chính sách có chủ trương để hạn chế tình trạng di dân tự phát vào nội thành Thủ đô.

“Chỗ này vừa bảo đảm quyền tự do cư trú theo quy định pháp luật của công dân, nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm sự phù hợp với hạ tầng kinh tế-xã hội, điều kiện quản lý an ninh trật tự. Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo tổng kết kỹ hơn, lấy ý kiến thêm của các cơ quan, địa phương này và có đánh giá tác động chính sách”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬