Cân nhắc về điều kiện thường trú tại Hà Nội

(PLVN) - Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) do Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 44 chiều 22/4 chính là bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc Trung ương.

Cân nhắc về điều kiện thường trú tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trình bày nội dung trên, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, nêu rõ: Theo Hiến pháp, công dân Việt Nam có quyền cư trú bất kể ở đâu khi có chỗ ở hợp pháp, đây là điều cơ bản nhất phải thực hiện. Không có biện pháp gì ngăn cấm họ được về cư trú, kể cả Thủ đô. 

Trước đây, ta vận dụng, coi đây là một biện pháp hành chính để hạn chế việc người dân tập trung về Thủ đô, về các TP trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp, biện pháp này cũng không mang lại hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, số người chưa được đăng ký thường trú nhưng vẫn tạm trú tại Hà Nội lên tới hàng triệu người. Bởi vậy, riêng với Hà Nội thì nếu hạn chế có thể bằng những biện pháp khác, tốc độ đô thị hóa phát triển ngày một cao lên để phục vụ cho yêu cầu đó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với phương án không quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị phân tích làm rõ thêm, đặc biệt là tính thống nhất với Luật Thủ đô, về vấn đề này. 

“Vấn đề tăng dân số cơ học của các TP lớn cũng cần phải có tổng kết, đánh giá kỹ làm cơ sở cho việc xây dựng luật”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói.

“Theo tôi, cứ công bằng như các địa phương, TP lớn, nhỏ thì một thủ tục thôi, làm gì mấy TP lớn có thủ tục riêng cho công dân. Nếu chúng ta bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương thì sẽ đảm bảo tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi bỏ quy định này cần phải đánh giá kỹ hơn tác động, bởi đúng là các TP lớn thu hút số dân nhập cư rất nhiều.

Điều hành phiên thảo luận, kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, việc bỏ quy định điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc Trung ương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm và tán thành với đề nghị của Chính phủ là bỏ quy định này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) có nêu bỏ khoản 3, khoản 4, Điều 19 Luật Thủ đô. Đây là những quy định đặc thù liên quan đến việc đăng ký thường trú tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khi đó, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) lại không đề cập tới khoản 1, khoản 2 Điều 19 Luật Thủ đô. Khoản 1 quy định rằng, dân cư trên địa bàn Thủ đô được quản lý với quy mô, mật độ, cơ cấu theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Khoản 2 quy định HĐND TP ban hành chính sách có chủ trương để hạn chế tình trạng di dân tự phát vào nội thành Thủ đô.

“Chỗ này vừa bảo đảm quyền tự do cư trú theo quy định pháp luật của công dân, nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm sự phù hợp với hạ tầng kinh tế-xã hội, điều kiện quản lý an ninh trật tự. Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo tổng kết kỹ hơn, lấy ý kiến thêm của các cơ quan, địa phương này và có đánh giá tác động chính sách”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý
(PLVN) - Trời đất có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với những đặc điểm về thời tiết, sinh thái khác nhau. Phải chăng vì thế mà tính cách con người ứng với mỗi mùa sinh cũng có nét tương đồng với đặc điểm của tự nhiên. Hãy cùng học cách người xưa "bói" tính cách những người sinh nhằm mùa hạ...  

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬