Cần loại bỏ những quy định là “rào cản” hoạt động báo chí

(PLO) - Hướng tới một nền báo chí hiện đại và tăng tự chủ cho các cơ quan báo chí, Luật Báo chí được sửa đổi trình Quốc hội cho ý kiến sáng qua (26/11) đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội rằng báo chí cần được hỗ trợ nhiều hơn.
Cần loại bỏ những quy định là “rào cản” hoạt động báo chí Ảnh minh họa
Cần bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp hợp pháp
Đại biểu Quốc hội (ĐB) Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) cho rằng, quyền tự do báo chí có nhiều cách hiểu khác nhau, cần giải thích ngay trong luật để tạo điều kiện thực thi quyền này của công dân. Đồng thời, cần luật hóa vấn đề thực hiện quy chế phát ngôn, không để những “khoảng trống” thông tin làm thông tin không chính thống phát triển. 
ĐB cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý báo chí cần chủ động cung cấp, định hướng thông tin cho các cơ quan báo chí. 
Hơn nữa, nghề làm báo là một trong những nghề có nhiều rủi ro, nguy hiểm. Thực tế cho thấy có nhiều hành vi cản trở, hành hung nhà báo, song  cơ chế đảm bảo cho quyền tác nghiệp của nhà báo trong dự thảo mới quy định xử lý sai phạm của báo chí mà chưa có quy định xử lý các hành vi cản trở hoạt động báo chí hợp pháp. 
Theo ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang: “Như vậy là không công bằng; để bảo đảm cho nhà báo có thể thực thi nhiệm vụ của mình, cần quy định xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự các hành vi cản trở tác nghiệp của nhà báo”. Cùng với đó, “cần quy định cấm hành vi mua chuộc, lợi dụng nhà báo, báo chí nói chung phục vụ nhóm lợi ích ảnh hưởng đến lợi ích chung của xã hội”, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đề nghị.
Có chính sách hỗ trợ rõ ràng cho cơ quan báo chí
Các ĐB cũng đề nghị xem xét các quy định về thuế trong hoạt động báo chí theo hướng ưu đãi cao cho cơ quan báo chí vì “chi phí cao, nguồn thu từ hoạt động báo chí đang giảm mạnh”. Để các cơ quan báo chí có thể tự chủ tài chính, Dự thảo cần đánh giá toàn diện để có chính sách hỗ trợ rõ ràng vì từng có cơ quan báo chí than thở với đại biểu: “Phải bán được báo thì mới có tiền đóng thuế, cứ nhăm nhăm thu thuế thế này thì lấy đâu ra?”.
Nhiều ý kiến cùng kiến nghị giảm thủ tục hành chính trong quản lý báo chí để mở ra thời kỳ mới cho báo chí phát triển trên tinh thần quyền tự do báo chí. ĐB Đặng Ngọc Tùng – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị giảm thủ tục hành chính theo hướng đơn giản nhưng thể hiện được trách nhiệm người đứng đầu trong hoạt động báo chí. 
Tránh tình trạng “xin - cho” trong quản lý báo chí, ĐB Dương Trung Quốc nhận thấy phải rà soát, loại bỏ những quy định sẽ thành “rào cản” cho hoạt động báo chí vốn chỉ được xây dựng dựa trên quyền của cơ quan quản lý, để không có “những quy định chắc chắn phải thực hiện mà không làm nổi” khi Luật có hiệu lực. Còn ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thấy phải kiểm soát việc cấp và quản lý thẻ nhà báo để thẻ nhà báo không bị lợi dụng để có hành vi vi phạm pháp luật. 
Vấn đề được các ĐB đề cập đến nhiều là chức danh quản lý cơ quan báo chí. Dự thảo đề xuất thêm chức danh Tổng Giám đốc/Giám đốc các cơ quan báo chí bên cạnh chức danh Tổng Biên tập như hiện hành và có sự phân định trách nhiệm. 
Quản trang tin điện tử để bảo vệ báo chí chân chính
Thời gian gần đây xu hướng “thương mại hóa” trong hoạt động báo chí tăng nhanh, miêu tả chi tiết những hành động man rợ, trái đạo đức, cổ súy những lối sống không phù hợp, nhưng không có chế tài hữu hiệu, gây bức xúc lo ngại trong dư luận.
Từ thực tế này, ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ) thấy cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí, thẩm quyền của cơ quan quản lý báo chí và quy định “chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp báo chí và việc cho đăng tải các thông tin không phù hợp. 
Đại biểu Trần Thị Hồng Thắm (Cần Thơ) phát biểu ý kiến 
Cùng với đó, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đề nghị bổ sung thêm một số quy định chế tài cụ thể, đủ mạnh vào Luật Báo chí đối với các trang tin điện tử vì các trang tin điện tử tổng hợp không được coi là báo chí, không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Báo chí nên hoạt động không có tôn chỉ, mục đích, tổng hợp tin tức thường theo hướng tuyên truyền mặt trái, mặt tiêu cực của xã hội. 
Trong khi đó, qua tìm hiểu thì thông tin mà thanh, thiếu niên hay đọc trên mạng không phải là báo chí chính thống mà là các trang tin điện tử tổng hợp. Thời gian qua, số lượng trang thông tin điện tử tăng nhanh, hoạt động sai chức năng, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ, chỉ trong thời gian 1 tháng vừa qua, hàng chục trang tin bị xử phạt, gây bức xúc với nhiều nhà báo, tờ báo chân chính. 
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬