Cần làm như Hà Nội!

(PLO) - UBND thành phố Hà Nội vừa có đề xuất giảm các ban chỉ đạo, theo đó, giải thể 41 ban, sáp nhập 27 ban để từ 108 ban hiện nay xuống còn 48 ban.
Cần làm như Hà Nội!

Chỉ một địa phương mà có số lượng các ban chỉ đạo nhiều đến thế, nếu không công khai số liệu thống kê này thì không ai có thể ngờ đến con số 108. Cứ đó mà nhân lên với 63 tỉnh, thành trong cả nước, chưa kể các ban chỉ đạo ở Trung ương thì số các ban có lẽ còn nhiều hơn các đầu mối cơ quan hành chính.

Như vậy, rõ ràng là có sự bất hợp lý trong quản lý, điều hành. Mỗi một cơ quan, đơn vị, ngành,... đều có chức năng, nhiệm vụ của mình và bắt buộc phải thực hiện các chức năng đó cùng với việc tự giác hoàn thành nhiệm vụ. Vậy mà, cần đến nhiều ban chỉ đạo như vậy thì tình trạng “Lắm thầy, nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng” rất có thể sẽ xảy ra.

Tất cả các ban chỉ đạo lập ra đều nhắm tới một mục đích là tăng cường hiệu quả của một công việc nhất định nào đấy bằng cách phối kết hợp nhiều cơ quan chức năng có liên quan, tập trung ở một đầu mối là ban chỉ đạo nắm bắt và điều hành công việc với vai trò là đẩy mạnh cái công việc đó lên.

Công việc nào đấy cần tập trung chỉ đạo thì chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định mà thôi, ví dụ, ban chỉ đạo tăng cường công tác thi hành án dân sự chẳng hạn, với đầy đủ các đại diện của chính quyền, Viện kiểm sát, Toà án, Tư pháp, Công an,... cùng kết hợp với nhau, chung tay đẩy mạnh hoạt động này, cùng tháo gỡ các vướng mắc nhưng chức năng thực hiện vẫn chỉ là các cơ quan Thi hành án dân sự, sau một thời gian phối hợp, đẩy mạnh, tăng cường thì cũng phải giải thể, để cho ngành Thi hành án dân sự thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Không ai có thể gồng mình mà đẩy mạnh, tăng cường mãi được.

Một điều đáng chú ý là các ban chỉ đạo này không hề có trong cơ cấu của bộ máy hành chính được quy định bằng pháp luật mà chỉ được thành lập do nhu cầu cấp bách của công việc cần tập trung cao độ. Vì thế, các ban này thường là bán chuyên trách, cán bộ thường là kiêm nhiệm, trừ những người làm nhiệm vụ thường trực, cơ sở pháp lý để cho các ban này hoạt động dường như không có. Mà đã thành lập thành ban bệ thì phải có kinh phí, hội họp, sơ kết, tổng kết, phương tiện hoạt động,... chắc hẳn sẽ gây tốn kém không ít cho ngân sách nhà nước và thời gian, vật chất của cán bộ.

Tinh giản bộ máy mà lại sinh ra các cơ quan ngoài bộ máy và duy trì hoạt động thường xuyên, lâu dài thì đó là việc bất hợp lý. Cần làm như Hà Nội!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...
Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬