Cần hiến kế gỡ khó trong giải ngân vốn đầu tư công cho miền Trung và Tây nguyên

(PLVN) -  Làm việc với các tỉnh thành phố vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên tại TP Đà Nẵng, sáng nay, 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại "không than khó, kể khổ" mà phải hiến kế tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cho các địa phương trong khu vực.
Cần hiến kế gỡ khó trong giải ngân vốn đầu tư công cho miền Trung và Tây nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Thủ tướng, miền Trung là nơi có truyền thống cách mạng, con người chịu thương chịu khó. Thế nhưng, thời gian qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công quá chậm. Thủ tướng đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, Giám đốc các sở ngành liên quan.

Xác định muốn đẩy nhanh vốn đầu tư công, cần những chính sách đột phá táo bạo, người đứng đầu Chính phủ đồng thời yêu cầu, bộ ngành phải đưa ra cơ chế tháo gỡ khó khăn nguồn lực cho các tỉnh miền Trung. Các địa phương phải giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kiến nghị hợp tác vùng...

"Các tỉnh thành phố cần kết nối sân bay cảng biển, hạ tầng quan trọng của các tỉnh miền Trung Tây nguyên, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo, gia đình chính sách với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng nêu rõ.

Hội nghị tập trung tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công

Tại buổi lãm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hầu hết đều tăng trưởng âm, GDP nước ta đạt 1,81%. Vùng kinh tế miền Trung có hạ tầng tương đối lớn, có 6 sân bay có cảng nước sâu Vân Phong là cảng trung chuyển quốc tế, nhiều cảng loại 1, loại 2. Biển miền Trung có vị trí quan trọng, là bệ đỡ cửa ngõ của vùng kinh tế Tây nguyên và các nước Đông dương. Với vị trí quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên còn nhiều dư địa phát triển. Về tăng trưởng GRDP giảm hơn 3% so với cùng kỳ và thấp hơn nhiều so với cả nước. Trong số 12 tỉnh thì có 7 tỉnh tăng trưởng dương, 4 tỉnh tăng trưởng âm. 

Về giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, Tổng vốn đầu tư kế hoạch năm 2020 của 2 vùng là trên 63 nghìn tỷ đồng, trong đó số vốn kéo dài từ kế hoạch năm 2019 sang giải ngân trong năm 2020 là trên 11 nghìn tỷ đồng, số vốn giao kế hoạch trong năm 2020 là 52 nghìn tỷ đồng, trong đó kế của vùng miền Trung là trên 38 nghìn tỷ đồng, vùng Tây Nguyên trên 14 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước trung ương, lũy kế đến ngày 30/6/2020, giải ngân vốn giao trong kế hoạch năm 2020 vùng miền Trung và Vùng Tây Nguyên giải ngân bình quân lần lượt là 34,2% và 31,5% thấp hơn bình quân chung khối địa phương là 35,5%. Trong đó: Đối với Vùng miền Trung Tỷ lệ giải ngân trên 40% có 01 địa phương: thành phố Đà Nẵng trên 45%; Tỷ lệ giải ngân từ 30-40% có 4 địa phương: Bình Định 37,5%, Quảng Ngãi 34,2%, Quảng Nam và Phú Yên trên 33%;

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, kinh tế của 2 vùng giảm nhanh, thấp nhất trong vòng 10 năm quá, nhất là công nghiệp, khí đốt, thương mại dịch vụ. Thu hút đầu tư nước ngoài thấp, hầu hết là dự án nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực. Chưa có kết nối vùng, phát triển giữa các tỉnh trong vùng và giữa các địa phương trong tỉnh không đồng đều. 

Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam được đánh giá khả quan hơn. Cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tránh suy thoái ngay trong năm 2020. Tập trung phục hồi sản xuất nông nghiệp, đối với các ngành du lịch dịch vụ tiếp tục kích cầu du lịch, tìm kiếm thị trường mới, triển khai xúc tiến đầu tư có trọng điểm. Các địa phương chuẩn bị sẵn đất đai, nhân lực sẵn sang đón các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng chuẩn bị sẵn nguồn vốn giải ngân cho doanh nghiệp

Về các giải pháp vốn đầu tư công, Bộ KHĐT đề nghị Bí thư, Chủ tịch các địa phương phát huy trách nhiệm người đứng đầu xem nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đấu thầu; Trường hợp không giải ngân được thì nhanh chóng điều chuyển vốn cho dự án giải ngân tốt; Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị một số cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc về đền bù đất đai để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, đẩy nhanh vốn đầu tư công.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.
Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 
 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬