Cần có cơ chế đặc thù để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương

(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại buổi làm việc với tỉnh TT- Huế về việc khảo sát an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập vào sáng ngày 4/7. 
Cần có cơ chế đặc thù để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương Đoàn công tác kiểm tra hiện trạng công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long.

Tham gia cùng đoàn công tác còn có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường  Phan Xuân Dũng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải.

Đề nghị hỗ trợ ngân sách để sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, toàn tỉnh hiện có 56 hồ chứa thủy lợi, 12 hồ thủy điện với tổng dung tích các hồ thủy lợi và thủy điện khoảng 2.000 triệu m3. Trong các năm qua, nhờ chủ động được nguồn nước từ các hồ chứa nước kết hợp các đập thuỷ lợi khu vực hạ du nên đã phát huy nhiệm vụ cắt lũ tiểu mãn, lũ sớm; giảm lũ chính vụ cho hệ thống sông Hương, sông Bồ; cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp; tạo nguồn nước tưới ổn định cho diện tích đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; bổ sung nguồn nước ngọt cho hạ lưu các sông để đẩy mặn, cải thiện môi trường vùng đầm phá, phục vụ nuôi trồng thủy sản...

Tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra toàn diện và đánh giá công tác vận hành, điều tiết, quản lý và tăng cường công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa, lũ năm 2020 để có các giải pháp xử lý kịp thời. Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh hiện có 31 nhà máy nước sạch đạt công suất 228.170 m3/ng.đêm (chiếm 98%); 36 công trình tự chảy với công suất 5.000 m3/ng.đêm (chiếm 2%) tổng lượng nước. Hiện có 135/145 xã, phường và thị trấn sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn từ các nhà máy nước của HueWACO quản lý, với tỷ lệ hộ gia đình toàn tỉnh sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 02:2009/BYT) đạt: 90%, tỷ lệ sử dụng nước sạch ở thành thị đạt 97% và vùng nông thôn đạt 85%.

Qua khảo sát, hiện một số hồ chứa nước thủy lợi có những hạng mục phụ trợ đã hư hỏng, đập đất có hiện tượng sạt trượt mái và thấm nhẹ; các thiết bị cơ khí, một số công trình đường quản lý và công trình trên kênh đã xuống cấp chưa được đầu tư nâng cấp. Tỉnh đề nghị Quốc hội, UBTV Quốc hội quan tâm hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương nâng cấp sửa chữa đập ngăn mặn Thảo Long; nâng cấp sữa chữa đập ngăn mặn Cửa Lác; đầu tư nâng cấp sửa chữa 8 đập, hồ chứa nước; xem xét đầu tư nâng cấp một số đường cứu hộ cứu nạn của một số hồ chứa lớn để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống lũ lụt.

Quyết liệt triển khai Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Về việc triển khai Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, báo cáo với đoàn làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cho biết, hiện tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo triển khai một số nội dung của Nghị quyết số 54-NQ/TW. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, quản lý và xây dựng phát triển tỉnh đã gặp nhiều khó khăn do phải bảo tồn các di sản văn hóa, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

 Đoàn công tác Quốc hội đi khảo sát thực tế công tác giải phóng mặt bằng khu vực Thượng Thành.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành các Nghị quyết riêng cho tỉnh về mở rộng địa giới hành chính thành phố Huế; Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế; Thành lập thành phố Thừa Thiên Huế - thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2021, các chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành vào năm 2025; Có cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Cho phép tỉnh được sử dụng 100% phí tham quan nộp ngân sách nhà nước để trung tu, bảo tồn phát huy giá rị danh lam thắng cảnh, di tích và công trình trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong phát triển kinh tế thời gian qua và những tháng đầu năm 2020. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Thừa Thiên Huế đã cho thấy sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong phòng chống dịch và duy trì phát triển kinh tế. Đặc biệt là đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn.

“Tôi ấn tượng về công tác triển khai dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực Thường Thành của tỉnh, qua chuyến khảo sát thực tế sáng nay, tôi cảm nhận được niềm vui của người dân, sự đồng thuận và ủng hộ của các cấp chính quyền, qua đây cho thấy sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh đối với dự án lịch sử này” - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh .

Ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong việc tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng tình với hướng đi của tỉnh và cho rằng cần có cơ chế đặc thù để thực hiện mục tiêu này. Thừa Thiên Huế cần phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện bộ tiêu chí, kiến nghị các cơ chế, chính sách đặc thù để báo cáo Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.

Về dự án di dời dân cư, giải phòng mặt bằng khu vực I di tích kinh thành Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác duy tu, tôn tạo và bảo tồn di tích.  Sau khi hoàn thành việc di dời, có phương án về tài chính dài hơi, căng cơ, đầy đủ trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV sắp tới. Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đề nghị đưa nội dung đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập vào trong Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ sắp tới vì đây là một nội dung quan trọng, liên quan đến đời sống, sản xuất sinh hoạt của người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh TT- Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giao Đoàn công tác tổng hợp để  báo cáo Chủ tịch Quốc hội sớm có những quyết sách phù hợp hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian tới.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.
Cuộc tranh cãi “bom tấn” vụ tìm thấy đĩa bay “tốn nhiều giấy mực” nhất trong lịch sử

Cuộc tranh cãi “bom tấn” vụ tìm thấy đĩa bay “tốn nhiều giấy mực” nhất trong lịch sử

(PLVN) - Vụ tranh cãi về việc đĩa bay rơi tại một trang trại chăn nuôi gia súc nằm ở phía Tây Bắc của thị trấn Roswell (bang New Mexico) của Mỹ vào giữa năm 1947 đến nay vẫn được xem là câu chuyện nổi tiếng nhất thế giới. Quân đội Mỹ ra sức khẳng định đó chỉ là một vụ rơi khinh khí cầu, nhưng dư luận thì không bao giờ nghĩ như vậy.

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?

Người “mắc tội” ngoại tình có bị mất quyền nuôi con?
(PLVN) - Quá bế tắc trong hôn nhân, em đã ngã vào vòng tay tình cũ. Vì tình cảm vợ chồng không còn nên khi ly hôn em cũng không luyến tiếc. Nhưng đau nhất là chồng giành quyền nuôi con gái vì cho rằng người đàn bà ngoại tình như em không đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con...

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬