Cán bộ phải nêu gương từ việc lớn đến việc nhỏ

(PLO) - Hôm qua (25/12), Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc sơ kết năm 2015 và đánh giá 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/BCT của Bộ Chính trị (Chỉ thị 03) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh.
Cán bộ phải nêu gương từ việc lớn đến việc nhỏ Ông Lê Hồng Anh và ông Đinh Thế Huynh chủ trì hội nghị
Cán bộ nêu gương góp phần ngăn ngừa tiêu cực
Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03, nhiều cán bộ, đảng viên đã nêu gương “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến trong tác phong, lề lối làm việc và thái độ ứng xử với nhân dân.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Để làm được điều đó, nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã ban hành chỉ thị quy định về tinh thần trách nhiệm, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gần dân, sát dân, vì dân của cán bộ chủ chốt các cấp”. 
Do đó, xuất hiện ngày càng nhiều, càng rõ hơn những cán bộ, đảng viên gương mẫu, vì công việc chung, đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong trong công việc, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực được quần chúng đánh giá cao.
Kinh nghiệm thực hiện Chỉ thị 03 của TP HCM cho thấy, việc cán bộ chủ chốt nêu gương đã trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày. Ở nhiều nơi, việc cán bộ nêu gương đã trở thành biểu hiện cụ thể trong hành vi, lời nói, giải quyết công việc, nhờ vậy đã ngăn ngừa được những tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ với dân. 
“Chính sự nêu gương của cán bộ chủ chốt đã khiến cán bộ, công chức viên chức ngày càng có ý thức tự giác hoàn thiện mình hơn trong mắt người dân” - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cho biết.
Là một trong những thiết chế quan trọng để đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 03, 4 năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần tự giác, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy trong việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác. 
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cho biết, Đảng đoàn, tổ chức đảng trong hệ thống Mặt trận đã phát huy vai trò trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc rèn luyện đạo đức, phong cách và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đó, đã xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp có phong cách làm việc dân chủ, khoa học, sâu sát cơ sở, hết lòng phục vụ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân 
Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cho rằng, việc học tập, làm theo gương Bác đi dần vào nền nếp, trở thành ý thức tự giác, thành công việc thường xuyên, quan trọng và ngày càng thiết thực hơn, hạn chế được cách làm hình thức, qua loa, chiếu lệ. 
Nhiều vấn đề tồn đọng, bức xúc ở cơ sở đã được cấp lãnh đạo tập trung giải quyết, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Đã có nhiều địa phương giải quyết dứt điểm tới 90% những vụ việc bức xúc, tồn đọng kéo dài nhiều năm. 
Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng cao hơn. Kết quả này thể hiện cụ thể ở nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trong đổi mới lề lối, tác phong làm việc và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân. 
Nhìn nhận  một số hạn chế nhất định trong thực hiện Chỉ thị 03 như có nơi vẫn xem nhẹ việc tổ chức và phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu của lãnh đạo chủ chốt, của cán bộ, đảng viên; còn biểu hiện thiếu gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên trong công tác và sinh hoạt, ảnh hưởng đến việc thực hiện Chỉ thị, thậm chí còn gây tổn hại đến niềm tin của quần chúng nhân dân…, 
Thường trực Ban Bí thư đề nghị cần tiếp tục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện Chỉ thị “gắn chặt hơn nữa với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ xây dựng Đảng, các phong trào thi đua yêu nước của từng địa phương, cơ quan, đơn vị”. 
Theo Thường trực Ban Bí thư: “Nêu gương phải cụ thể, toàn diện từ việc nhỏ đến việc lớn, cần kiên trì, chủ động tiếp tục xây dựng thành các quy chế, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt nghiêm túc thực hiện”. 
Kết luận hội nghị, ​Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đã nhấn mạnh, để triển khai tốt các nhiệm vụ đã đề ra, cần tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2015 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” và chủ đề của các năm trước. 
Cấp ủy tổ chức trao đổi, thảo luận về các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị, hướng vào việc quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương 2016; khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong toàn bộ nhiệm kỳ­­­ Đại hội XI.  
Các cấp ủy chú trọng gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm./.
Huy Anh
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬