Cán bộ như vậy sao nói được người dân?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết về “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở TP HCM và chỉ xin nói thêm một chút.
Cán bộ như vậy sao nói được người dân?

Vỉa hè bị lấn chiếm không phải là vấn đề mới, chỉ là đã đến lúc không thể “chịu đựng”. Bằng chứng là năm 1995 Chính phủ đã có Nghị định 36-CP về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị. Hồi đó cả nước “trống giong cờ mở”. Sau đó là “thất bại” dẫn đến “thảm cảnh” lấn chiếm như hôm nay. Đã 22 năm trôi qua.

Nguyên nhân thì nhiều, theo người viết bài này, trước hết là “nền kinh tế vỉa hè” chỉ duy nhất có ở Việt Nam; thứ hai là quy hoạch “băm nát đô thị”, thứ ba là buông lỏng quản lý, thứ tư là lãnh đạo không mẫu mực, thứ năm là ý thức kém cỏi của dân đô thị.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội hôm 4/3 đã có bài phát biểu gây chấn động khi “chỉ tận tay, day tận mặt” hiện tượng công an "đứng sau" quán bia vỉa hè, người nhà cán bộ "đứng sau" bãi giữ xe. 

Cán bộ như vậy sao nói được người dân?

Ngày 7/6/2012 Trung ương có Quy định số 101-QÐ/TW quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Tất nhiên, không chờ đến quy định này, nguyên lý chung là: Cán bộ, đảng viên phải trong sạch, gương mẫu thì dân mới tin. Quần chúng nhìn vào đảng viên nên đảng viên phải gương mẫu. Đảng viên nhìn vào lãnh đạo, vào người đứng đầu ở tổ chức Đảng, ở cơ quan, đơn vị mình nên đảng viên là người đứng đầu lại càng phải gương mẫu, trong sạch. Từng đảng viên tốt, từng người đứng đầu tốt thì mới có cơ sở để xây dựng một tổ chức Đảng, một Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây chính là tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII mà toàn Đảng đang triển khai thực hiện.

Sinh thời, Bác thường nhắc nhở cán bộ đảng viên: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Câu nói tưởng chừng như đơn giản ấy lại mang đậm tính nhân văn, đạo đức và giáo dục cán bộ đảng viên của Bác đối với cán bộ cách mạng. Bác dạy mỗi ngưới cán bộ đảng viên phải luôn cố gắng làm kiểu mẫu cho quần chúng trong mọi việc. Bởi lẽ: “Muốn cho quần chúng nghe lời mình, làm theo lời mình thì người đảng viên, từ việc làm, lời nói đến cách ăn ở làm thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu”.

Câu chuyện vỉa hè đang “sôi động” trên mặt báo không nằm ngoài nguyên lý này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoàn toàn có lý khi ông nói rằng: “Nếu như tất cả các đồng chí là người đứng đầu, là chủ tịch UBND các phường xã, là giám đốc các sở, trưởng công an các phường, quận mà các đồng chí thực hiện theo đúng nhiệm vụ, chức năng của mình thì chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt được”.

Sự gương mẫu của lãnh đạo và trách nhiệm của họ là “vấn đề cốt lõi”.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực
(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...
(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 
Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo
(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 
Trước ngày em đến

Trước ngày em đến

(PLVN) - Cách đây nhiều năm, giới trẻ toàn thế giới “phát cuồng” với bộ phim ngọt ngào kiểu Mỹ mang tên Me before you. Bộ phim kể về mối tình say đắm và đẹp đẽ giữa Louisa Clark, nàng hầu gái và William Traynor, chàng quý tộc hào hoa, nhưng một tai nạn không may đã cột chặt số phận với chiếc xe lăn. William từng có một cuộc đời sống động, đầy năng lượng, thành đạt và hạnh phúc trước vụ tai nạn. Sau tai nạn, cuộc đời anh chỉ là những mảng màu xám xịt.

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?
(PLVN) - Bạn đã bao giờ nhìn quanh ngôi nhà và thấy choáng ngợp trước số lượng đồ đạc mà mình có chưa? Hàng triệu người khác cũng đang làm nô lệ cho các cuộc chạy đua mua sắm, để rồi vẫn cảm thấy bất mãn như trước khi họ “rước” đồ về nhà…

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa
Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 
Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

(PLVN) - Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài đầy ý nghĩa đã và đang khiến TP Cảng trở thành một mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬