“Cán bộ mà làm sai, sao vận động dân chấp hành pháp luật?”

(PLVN) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân mới đây vừa có cuộc kiểm tra thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức. Buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình thực tế trước những thông tin gần đây về vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị tại quận, nổi bật là vụ việc liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận và người thân.
“Cán bộ mà làm sai, sao vận động dân chấp hành pháp luật?” Ông Nhân đi kiểm tra thực tế công trình sai phạm

143 trường hợp còn tồn đọng

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, số công trình xây dựng vi phạm không phép trên địa bàn quận là 168, đã xử lý dứt điểm 25 trường hợp, 143 trường hợp còn lại đang tiếp tục xử lý. Trong tháng 9, Quận ủy Thủ Đức đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân liên quan để xảy ra các vi phạm này.

Theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến việc chậm xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là do công tác cưỡng chế xử lý các công trình xây dựng trên địa bàn quận thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ theo quy định và người vi phạm không hợp tác, nên thời gian lập phương án kéo dài, luật cũng chưa có các biện pháp chế tài với hành vi này của người vi phạm.

Đồng thời đơn vị lập phương án theo quy định phải có chức năng tháo dỡ công trình, với số lượng hồ sơ vi phạm như hiện nay việc tìm đơn vị đủ chức năng rất khó khăn và tốn nhiều kinh phí, thậm chí nhiều đơn vị e ngại việc tham gia xây dựng phương án cũng như tháo dỡ…

Riêng về vụ việc của ông Lê Hữu Thành và người thân tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, ông Cường cho biết, qua rà soát kiểm tra cho thấy nguồn gốc đất là của gia đình được chia cho các con, được UBND quận cấp “sổ đỏ” vào năm 2002 là 7155m2; năm 2013 cập nhật giảm diện tích còn 5789m2, vị trí đất thuộc quy hoạch đất ga dự trữ.

Tại vị trí khu đất phản ánh có 7 công trình xây dựng vi phạm, trong đó có 1 công trình xây dựng do ông Thành làm chủ đầu tư là xưởng giấy kết cấu, cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn, thời điểm vi phạm năm 2012.

Các công trình còn lại đều của anh em gia đình ông Thành, thời điểm vi phạm từ 2015 đến 2018. Hiện khu đất vẫn đứng tên ông Lê Ngọc Lớn trên giấy và chưa thực hiện sang nhượng, tách thửa cho các con.

Thời gian qua, lãnh đạo Quận ủy đã làm với ông Thành về những phần công trình vi phạm của cá nhân và gia đình. Trong cuộc làm việc vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Thành đã cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ (khoảng 1 tháng).

Theo phương án của quận, với 4 công trình vi phạm có đầy đủ quyết định cưỡng chế sẽ vận động tự tháo dỡ, nếu không thực hiện sẽ tổ chức cưỡng chế; với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý thì UBND phường lập hồ sơ xử lý, song song đó vận động tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế.

Về trường hợp ông Lê Ngọc Quí, nguyên Chánh Thanh tra quận, qua xem xét cho thấy ông Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép (công trình xây dựng vi phạm do vợ ông Quí đứng tên). Tuy nhiên gia đình ông Quí chủ động khắc phục sai phạm, cá nhân ông Quí kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đầy đủ sai phạm. Quận đã thống nhất phê bình nghiêm khắc với ông Quí và điều động, bổ nhiệm làm chức vụ khác, thôi giữ chức Chánh Thanh tra quận.

Ông Cường nhấn mạnh, quan điểm của quận là kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét xử lý.

Công trình vi phạm xây dựng của gia đình ông Thành 

Rà soát sai sót, sắp xếp lại cán bộ sai phạm

Đoàn cán bộ do Bí thư Nhân dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tình hình vi phạm xây dựng không phép tại của gia đình ông Thành.

Sau khi đi kiểm tra, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Hòa Bình cho biết với 7 công trình vi phạm, quy chế phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng giữa phường và quận đã có nhưng chưa thực hiện tốt quy định. Khi có Chỉ thị số 23, quận Thủ Đức đã đưa công trình này vào diện cần xử lý, tuy nhiên thực thi có nhiều việc chưa đầy đủ quy định. Theo ông Bình, 7 công trình vi phạm này có đủ cơ sở để xử lý, Sở đề xuất quận chủ động phương án và kinh phí tháo dỡ.  

Chánh Thanh tra TP Đặng Minh Đạt nhận định, vi phạm đã được phát hiện từ lâu nhưng xử lý không dứt khoát; chấp hành pháp luật không nghiêm, vì vậy cần xem xét trách nhiệm của các cấp, cá nhân có liên quan.  

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP cho rằng, phải đánh giá đầy đủ về tình hình xây dựng sai phép và không phép trên địa bàn Thủ Đức; vì sao các vi phạm kéo dài, đã có nhiều tổ chức, cá nhân bị xem xét xử lý nhưng vẫn tiếp tục phát sinh các vi phạm khác. Bên cạnh đó, quận cần có giải pháp với những khu vực quy hoạch để đảm bảo quyền lợi người dân. HĐND quận phải đưa việc quản lý trật tự xây dựng vào chương trình giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Nhân cho rằng, việc vi phạm về trật tự xây dựng của 7 công trình nêu trên diễn ra từ năm 2012 đến nay, một số công trình cơ quan chức năng đã lập biên bản tháo dỡ nhưng để kéo dài như thời gian qua là chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ, là thực hiện chưa nghiêm trong cấp phép kinh doanh, cấp điện, nước…

Ông Thành với vai trò Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, là cơ quan giám sát các hoạt động trên địa bàn nhưng lại không gương mẫu, quận cần làm rõ vấn đề này. Người sai phạm phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm. “Ông Thành từng là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận mà làm sai, làm sao vận động người dân chấp hành pháp luật? Giờ làm Phó Chủ tịch HĐND quận mà làm sai, làm sao đi giám sát?”, Bí thư Nhân nói.

Ông Nhân cũng đề nghị cần phân loại các vi phạm đã vi phạm thời gian qua để có hướng xử lý dứt điểm. Sở Xây dựng cần có hội nghị chuyên đề để tháo gỡ vấn đề này.

Ông Nhân đặt vấn đề, việc quận dừng thủ tục cưỡng chế từ tháng 5/2019 để thực hiện các bước cho đúng quy định nhưng đến tháng 10/2019 vẫn chưa tiếp tục triển khai, như vậy đã quá chậm. Vì vậy, trong những ngày tới Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cần kiểm điểm sâu sắc, trong đó ông Thành cần có bản kiểm điểm riêng về vấn đề này để  báo cáo Thường trực Thành ủy trước 28/10/2019.

Ngoài ra, ông Nhân cũng đề nghị trong cuộc họp Thường vụ Quận ủy cuối năm, ông Thành cần tự kiểm điểm xem còn đủ tư cách để tiếp tục nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận nữa hay không. Quận cần có chương trình hành động cụ thể để rà soát lại những phường có sai sót, sắp xếp lại các cán bộ có sai phạm, để xảy ra sai phạm.

Yên Chánh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Cần Thơ

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 20/11, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về việc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ tại một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng.

Đọc thêm

Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường

Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
(PLVN) - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay ngay từ đầu năm. 

Nỗi ân hận của gã chồng sát hại người được vợ cũ thuê đến đòi nợ “hậu ly hôn”

Nỗi ân hận của gã chồng sát hại người được vợ cũ thuê đến đòi nợ “hậu ly hôn”
(PLVN) -Sau gần 30 năm chung sống vợ chồng, Nguyễn Quốc Khánh và vợ ly hôn. Tuy đã dứt tình nhưng Khánh vẫn chưa thanh toán đủ số tiền hơn 53 triệu tòa tuyên buộc phải trả cho người vợ. Cũng vì khoản tiền đó mà hai bên trở nên căng thẳng dù đã ly hôn. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là việc Khánh chém chết người đàn ông được vợ cũ thuê đến để đòi nợ.
Loading...

Cảm phục nghị lực của bác sĩ khuyết tật, 15 năm cần mẫn chưa bệnh cho người nghèo vùng cao

Cảm phục nghị lực của bác sĩ khuyết tật, 15 năm cần mẫn chưa bệnh cho người nghèo vùng cao
(PLVN) -Từ khi còn nhỏ, Lý Cúc Hồng (Li Juhong, ở Trung Quốc) đã mơ ước trở thành bác sĩ. Nhưng số phận nghiệt ngã đã lấy đi đôi chân của cô trong một tai nạn giao thông năm 4 tuổi. Vượt qua nỗi đau, Cúc Hồng quyết tâm thực hiện ước mơ của mình với mong muốn có thể giúp đỡ những người dân nghèo không có tiền chữa trị.

Bệnh lý cơ xương khớp: Không tập cũng đau, tập sai càng đau hơn

Bệnh lý cơ xương khớp: Không tập cũng đau, tập sai càng đau hơn
(PLVN) - BS.CK1 Phan Vương Huy Đổng, phụ trách chuyên khoa Cơ xương khớp - y học thể dục thể thao của phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: bệnh nhân mắc bệnh lý cơ xương khớp (CXK) nếu không được tư vấn đúng đắn thì dễ mắc vào một trong hai trạng thái: không dám vận động hoặc vận động thái quá.

Vinpearl Air khai giảng khóa đào tạo phi công đầu tiên

Vinpearl Air khai giảng khóa đào tạo phi công đầu tiên
(PLVN) - Ngày 20/11/2019, Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air (VinAviation) - thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa 1 chuyên ngành đào tạo Phi công. Với quy mô 180 học viên, khóa 1 quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất từ hơn 6.000 ứng viên đăng ký dự tuyển trên toàn quốc.

Âm nhạc của người Khơ Mú ở Nghệ An và Điện Biên

Âm nhạc của người Khơ Mú ở Nghệ An và Điện Biên
(PLVN) - Trong hai ngày 23, 24/ 11/2019, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên” với sự góp mặt của 19 nghệ nhân đến từ hai tỉnh Nghệ An và Điện Biên.  
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Cần Thơ

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 20/11, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về việc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ tại một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng.