Cải cách tổ chức bộ máy hành chính: Chỉ giảm người không làm được việc

(PLO) -Thực hiện chương trình giám sát, các Đoàn giám sát của Quốc hội (QH) đã tiếp tục làm việc với một số địa phương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.
 
Cải cách tổ chức bộ máy hành chính: Chỉ giảm người không làm được việc Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Cải cách hành chính chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát do ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH làm Trưởng đoàn với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, đây là lần kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay.

Việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả hơn; việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực bước đầu đã đi vào ổn định. TP đã giải quyết tinh giản biên chế 5 đợt với 297 trường hợp, trong đó có 47 công chức, 184 viên chức và 66 công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn một số hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước nói riêng và cải cách hành chính (CCHC) nói chung. Ông Sáng cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước.

Trước những khó khăn, vướng mắc được phản ánh rất nhiều từ các quận, huyện, ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH, Trưởng đoàn công tác đề nghị cần làm rõ nguyên nhân, vướng ở đâu, do cơ chế chính sách hay do văn bản hoặc chỉ đạo điều hành? Trách nhiệm thuộc về ai?…

Nếu trách nhiệm thuộc về T.Ư  hay Chính phủ thì cũng sẽ thẳng thắn rút kinh nghiệm. Đáng chú ý về tinh giản biên chế, kể cả Nghị quyết 39 cũng nêu rõ là không có chuyện cào bằng, chỉ xác định đến năm 2021 giảm 10% so với hiện nay, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ.

“Như thế không có nghĩa cơ quan nào cũng giảm 10%, có thể TP Hà Nội giảm 10% nhưng không phải quận, huyện, sở nào cũng giảm 10%. Chỗ nào thừa nhiều thì giảm nhiều và chỉ giảm những người không làm được việc” – ông Sáng cho biết.

Đặc biệt trong vấn đề phân cấp, Đoàn giám sát Quốc hội đề nghị Hà Nội làm mạnh mẽ hơn, quan trọng là cơ sở phải được tạo điều kiện về tài chính, ngân sách, nhân sự, cơ sở pháp lý và cũng không thể áp dụng giống nhau ở mọi nơi.

Theo ông Nguyễn Khắc Định, khi thực hiện cải cách bộ máy thì  Hà Nội cần lưu ý cả đến những trường hợp “một trường học có cần Phòng y tế không khi ngay bên cạnh có Trạm y tế xã. Hay nếu trạm xá xã nằm ngay cạnh bệnh viện huyện thì có cần đầu tư thiết bị hộ sinh cạnh đó không? Tức là, tùy thực tế mà tinh giản hay có thể xem xét đầu tư”.

Đẩy mạnh xã hội hóa thu hút nguồn lực xã hội

Làm việc với UBND quận Bình Thủy, Ninh Kiều và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) về việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, Đoàn giám sát QH do Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã ghi nhận nhiều đề xuất từ cơ sở gửi đến QH.

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, việc sát nhập Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của các quận, huyện vào Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường của TP quản lý chưa phù hợp với địa bàn và phân cấp trên thực tế, gây khó khăn cho người dân ở xa. Đồng thời ông Niệm kiến nghị Bộ Nội vụ hoàn thiện thủ tục xử lý kỷ luật đối với chức danh cán bộ và hướng dẫn độ tuổi bổ nhiệm cấp trưởng, phó phòng các phòng cấp huyện.

Liên quan đến vấn đề đề án vị trí việc làm, ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều kiến nghị cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, như mỗi vị trí việc làm sẽ cơ cấu chức danh nghề nghiệp tương ứng và hạng chức danh phù hợp. Đồng thời đề nghị, sửa đổi quy định Luật Tổ chức chính quyền địa phương về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện theo hướng chỉ một Phó Chủ tịch HĐND là đáp ứng đủ theo yêu cầu.

Ngoài ra, ông Hiển đề xuất “Sắp tới đây QH cần xem xét bổ sung thêm một công chức Phó Chủ tịch UBND phường loại II để làm tốt công tác hoạt động”. Còn ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đề nghị QH cần xem xét lại vấn đề chia cắt địa giới hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị cấp xã.

Đánh giá cao những nỗ lực của các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và huyện Phong Điền trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị Cần Thơ có những kiến nghị, đề xuất cụ thể trong công tác quản lý biên chế hiện nay với đánh giá sâu sắc và khách quan về những vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương cải cách tổ chức bộ máy, đưa ra các đề xuất, kiến nghị về biện pháp khắc phục; kiên quyết xử lý những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu Cần Thơ cần có giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động sự nghiệp, dịch vụ công ở một số lĩnh vực để thu hút thêm nhiều hơn nguồn lực từ xã hội.

Tuấn Ngọc - Thành Thật
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đọc thêm

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7
(PLVN) -Ngày 12/7, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo bắt đầu hành trình tri ân miền Trung năm 2020. 


Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬