Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Nợ ban hành văn bản pháp luật chuyển biến tích cực

Báo cáo kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng năm 2019 của Ban Chỉ đạo, Phó trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, về công tác xây dựng pháp luật, tình hình nợ ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã có chuyển biến tích cực (các bộ, ngành còn nợ 4 văn bản so với 10 văn bản năm 2016).

Bộ Tư pháp cũng đã tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 nhằm đánh giá một số hạn chế, bất cập trong thi hành luật để có cơ sở nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định về công tác xây dựng pháp luật.

Về sắp xếp lại và kiện toàn tổ chức bộ máy ở các bộ, ngành, địa phương được đẩy mạnh: Bộ Công an đã sắp xếp, bỏ 6 tổng cục, giảm gần 300 đơn vị cấp phòng; Bộ Tài chính ban hành quyết định giải thể 43 phòng giao dịch của Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh, sắp xếp lại, cắt giảm 18 chi cục thuế và 110 đội thuế, ngành hải quan đã cắt giảm 239 đội (tổ) thuộc chi cục hải quan; Bộ Nội vụ giảm 14 đơn vị cấp phòng thuộc Vụ và tương đương.

Công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Các bộ đã ban hành được 28 văn bản quy phạm pháp luật để chính thức cắt giảm 3.345/6.191 điều kiện kinh doanh (54,5%), đạt 108,1% vượt 8,1% so với chỉ tiêu giao...

Trong công tác hiện đại hóa hành chính, đến nay đã có 18 bộ, ngành và 54 địa phương đã xây dựng Trung tâm dữ liệu, trang thiết bị bảo đảm an toàn thông tin ở các quy mô khác nhau; có 16/19 bộ, cơ quan và 57/63 tỉnh, thành phố ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử.

 Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến ở bộ, ngành đạt khoảng 33,41%, ở địa phương đạt 10,78%. Một số nơi có nhiều hồ sơ trực tuyến mức 3 và mức 4 là: Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Bộ Tài chính, thành phố Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng.

“Tham nhũng vặt” gây phiền hà cho người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, các ngành, các địa phương đối với kết quả tích cực về cải cách hành chính trong năm 2018.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế một cách khách quan, thẳng thắn chỉ ra những việc cần hoàn thiện trong năm nay như: Việc triển khai nhiều nội dung cải cách còn chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, vẫn còn tình trạng “trên bảo dưới không nghe”; thủ tục hành chính trong một số nơi còn rườm rà gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tiêu chí xem xét thủ tục hành chính còn mơ hồ. 

Thủ tướng cũng chỉ ra một bộ phận cán bộ có thái độ phục vụ (nhất là bộ phận tiếp xúc với người dân) còn bất cập, chưa thuyết phục. Một số cơ quan thực hiện tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đối thoại, tháo gỡ cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, Thủ tướng cho biết, tình trạng “tham nhũng vặt” gây phiền hà cho người dân ở cơ quan hành chính và một số đơn vị công lập còn xảy ra...

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, chất lượng văn bản quy phạm pháp luật trong một số khu vực còn hạn chế, chồng chéo, chậm sửa đổi: “Theo Báo cáo của  Bộ Tư pháp, hơn 18 nghìn văn bản trình trong thời gian qua mà có gần 400 văn bản ban hành trái nội dung, trái thẩm quyền, có nội dung sai nghiêm trọng”, Thủ tướng dẫn thực tế và yêu cầu Bộ Tư pháp cần rà soát bộ, ngành, địa phương nào ban hành sai để chấn chỉnh, khắc phục sớm.

Cùng với đó, Vụ Pháp chế những bộ đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng. “Một nước pháp quyền XHCN không được để có tình trạng này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Định hướng và yêu cầu trong năm 2019 Thủ tướng cho biết, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ. Nhưng Thủ tướng giao nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu cho Ban Chỉ đạo để nền hành chính phục vụ nhân dân phải được quán triệt tại mọi cơ quan, mọi cấp hành chính, kể các các đơn vị sự nghiệp công.

Thủ tướng giao nhiệm vụ lớn cho Ban Chỉ đạo cũng như các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo tốt trong năm 2019. Trong đó yêu cầu các bộ, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật không được phát sinh nợ đọng hay sai về pháp luật. “Bộ Tư pháp cần sớm hoàn thiện bổ sung một số điều Luật Ban hành văn bản pháp luật 2015 và nhanh chóng hoàn thiện bộ tiêu chí để theo dõi, đánh giá mức độ hiệu quả thực thi pháp luật tại các bộ, ngành, địa phương”, Thủ tướng nói. 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các ngành đều có phương án đơn giản cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành khắc phục tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”.

Các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức tốt việc tiếp nhận các hồ sơ hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý. Đặc biệt cần chú trọng nâng cao chất lượng 1 cửa, 1 cửa liên thông. Đồng thời đổi mới kiện toàn, sắp xếp các cơ quan hành chính theo tinh thần tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả...

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Đọc thêm

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.
Đòn hiểm

Đòn hiểm

(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.
Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬