Cải cách hành chính cần chú trọng công tác đào tạo cán bộ

(PLO) - Vừa qua, tại trụ sở khối các cơ quan nhà nước tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp giao ban công tác cải cách hành chính quý I/2016. Đến dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Cải cách hành chính cần chú trọng công tác đào tạo cán bộ

Hội nghị đã nghe báo cáo của Sở Nội vụ về kết quả cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Trong quý I/2016, các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2016, rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến người dân và doanh nghiệp, đã thực hiện điều chỉnh bổ sung Bộ TTHC của 19/19 ngành chuyên môn của tỉnh.

Tính đến hết quý I/2016, 100% các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện Cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại (20/20 sở/ngành, 11/11 đơn vị cấp huyện, 171/171 đơn vị cấp xã) với 42 TTHC liên thông; 107 dịch vụ công được cung cấp ở mức độ 3; 41 dịch vụ công được cung cấp ở mức độ 4, trong tổng số 1.335 TTHC được thực hiện tại 3 cấp. Chuyển trả 43.228 đến tận nhà cho người dân qua các dịch vụ bưu chính, qua đó giảm số lần đi lại của người dân đến cơ quan hành chính, giúp tiết kiệm chi phí của người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác CCHC, nhất là nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp, tỉ lệ hồ sơ trễ hạn còn khá cao, công chức còn ngại sử dụng phần mềm trong tiếp nhận và giải quyết TTHC, các hệ thống phần mềm chưa được kết nối liên thông với nhau, đường truyền dữ liệu còn chưa ổn định.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường yêu cầu các sở, ban ngành cần đẩy mạnh hơn nữa việc phân cấp cho địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến TTHC, nhất là trong các lĩnh vực: đất đai, xây dựng, tài nguyên môi trường, đăng ký kinh doanh.

TTHC cần phải mở theo hướng có lợi cho người dân và doanh nghiệp, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với công chức, công vụ gắn liền với trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác giải quyết TTHC, kiên quyết xử lý, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức có hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong việc giải quyết TTHC và kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nơi có công chức vi phạm.

Đồng thời, TTHC cũng cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm soát TTHC nhằm kiểm soát toàn bộ quy trình xử lý các TTHC, đồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ của công chức, góp phần nâng chất lượng phục vụ người dân.

Phi Long
Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du
Lễ giỗ lần thứ 200 của đại thi hào Nguyễn Du được tổ chức sáng 26/9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬