Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật

(PLO) - Được chính thức tổ chức rộng khắp trên cả nước lần đầu tiên vào năm nay, Ngày Pháp luật năm 2013 thu hút sự quan tâm đặc biệt của các Bộ, ngành Trung ương.
Các Bộ, ngành sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật
Triển khai Ngày Pháp luật trong toàn lực lượng Công an nhân dân
Để Ngày Pháp luật năm 2013 đem lại hiệu quả thiết thực, Bộ Công an đã có Công văn gửi các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn việc tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật trong Công an nhân dân (CAND).
Với chủ đề “Lực lượng CAND xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, nội dung Ngày Pháp luật hướng đến là phổ biến, quán triệt về vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; về những quan điểm, nội dung của việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và những đạo luật được Quốc hội xem xét....
Đưa “không khí pháp luật” vào trường học
Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật năm 2013 trong ngành Giáo dục - Đào tạo nhấn mạnh: “Tổ chức triển khai có hiệu quả các quy định của Ngày Pháp luật theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đến nhà giáo, người học, cán bộ quản lý trong ngành Giáo dục”.
 Băng rôn, khẩu hiệu Ngày Pháp luật trên đường phố Hà Nội.
Đồng thời nâng cao nhận thức của toàn ngành về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, giáo viên, học sinh và sinh viên, đưa “không khí pháp luật” vào từng giảng đường, lớp học và các hoạt động chính khóa cũng như ngoại khóa ở các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.
Gắn thực hiện Ngày Pháp luật năm 2013 với tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Tại Bộ GTVT, Thứ trưởng Trương Tấn Viên đã ký Văn bản số 11217/BGTVT-PC gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam năm 2013. Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết: Để Ngày Pháp luật năm 2013 đi vào thực chất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước đó cũng đã yêu cầu các đơn vị thuộc ngành, từ cấp cơ sở như các Đội Thanh tra đường bộ, Hạt Quản lý đường bộ, Trạm thu phí, Trạm kiểm tra tải trọng xe… thực hiện hoạt động tuyên truyền trực quan về Ngày Pháp luật, với khẩu hiệu Ngày Pháp luật năm 2013 qua hệ thống áp phích, pano, băng rôn, cờ tại trụ sở các đơn vị…
Riêng trong ngày 9/11, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện một trong các hình thức như: tổ chức tuyên truyền qua các trang mạng, viết bài, tuyên truyền cổ động trực quan, tổ chức hội nghị, hội thảo về Ngày Pháp luật năm 2013 và các nội dung khác liên quan.
Chấp hành pháp luật - nét đẹp văn hóa của mỗi người dân
Hưởng ứng Ngày Pháp luật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ treo khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan, đơn vị mình; lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật phù hợp với hoạt động của cơ quan, đơn vị. Khẩu hiệu Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch là “Tôn trọng và chấp hành pháp luật là nét đẹp văn hóa của mỗi người dân”.
Đại tá Hàn Mạnh Thắng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng:  
Ngày Pháp luật là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong
toàn quân

 
"Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Pháp luật, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cơ quan chức năng trong Quân đội triển khai thực hiện toàn diện và đồng bộ Ngày Pháp luật trong Quân đội. Cụ thể, Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị đã ban hành Hướng dẫn số 2415/HD-TH về thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, Ngày Pháp luật là một đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, qua đó nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật; đồng thời cổ vũ, khuyến khích mọi người nêu cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật Quân đội, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 H.Thư (ghi)
Lan Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬