Cả xã 'đua' tố giác tội phạm, cùng bộ đội bảo vệ đường biên

(PLO) - Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đóng trên địa bàn xã Bình Hòa Tây thuộc huyện biên giới Mộc Hóa (tỉnh Long An), được phân công phụ trách đoạn biên giới dài 18,5km, mốc giới từ 202 đến 208, thuộc địa bàn 2 xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Thị, thị xã Kiến Tường.
Cả xã 'đua' tố giác tội phạm, cùng bộ đội bảo vệ đường biên Một buổi tuần tra bảo vệ biên giới

Thực hiện phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc biên giới và an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới”, năm qua, Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân biên giới, tình hình đã có những đổi thay căn bản: An ninh biên giới được giữ vững, trật tự xã hội ổn định, đời sống của bà con được cải thiện và nâng cao... 

Biết dựa vào người dân

Ngay từ những ngày đầu thực hiện phong trào, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Bình Hòa Tây đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể của địa phương phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Biên giới Quốc gia, Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân.

Đồn giao cho tổ, đội công tác ở địa bàn lồng ghép tuyên truyền các văn bản liên quan đến khu vực biên giới với phong trào “quần chúng tham gia tự quản đường biên và giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, xoá đói giảm nghèo...;

Đồng thời, vận động các cụ cao niên, những người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, củng cố tổ an ninh tự quản, tổ dân quân tự vệ, lực lượng công an, quân sự luôn đoàn kết gắn bó, chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Nhân dân sinh sống ở những thôn bản giáp biên nhờ nắm rõ vị trí, lịch sử, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc nên luôn theo dõi và phát hiện sớm vụ việc liên quan đến tình hình an ninh biên giới, báo cho chính quyền và Đồn Biên phòng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Năm qua, quần chúng nhân dân đã phát hiện báo cáo cho Đồn hàng chục nguồn tin liên quan đến công tác đấu tranh bảo vệ biên giới. Các tổ chức đoàn thể, dân quân đã phối hợp với Đồn thường xuyên tổ chức phát quang đường tuần tra, khu vực cột mốc, giữ gìn các dấu hiệu của đường biên, mốc giới.

Trong thực hiện phong trào đã có nhiều cách làm hay và xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Cùng với đó, bà con nhân dân nơi đây luôn là chỗ dựa, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đồn Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ, như bố trí nơi ăn chốn nghỉ cho cán bộ, chiến sỹ trên đường tuần tra; vào các dịp lễ, Tết, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đến thăm hỏi, động viên, tặng quà đơn vị...

Tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ đường biên.

Biên giới là quê hương

Bên cạnh việc động viên nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ đường biên, mốc giới, chính quyền địa phương và Đồn còn luôn tuyên truyền, vận động hướng dẫn bà con thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ cây, con giống, phân bón, vốn sản xuất cho bà con...

Nhờ vậy, nhân dân biên giới đã yên tâm bám đất, bám làng, đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, số hộ khá và giàu tăng, số hộ nghèo giảm …

Đến nay, trên địa bàn Đồn quản lý, phụ trách đã bàn giao cho 100% hộ dân có đất sản xuất, sinh sống trên biên giới tự quản, hiệu quả từ phong trào tự quản đáng khích lệ, ý thức cảnh giác, tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn do đồn phụ trách ổn đinh, biên giới đoàn kết, hòa bình hữu nghị. Người dân tự giác cung cấp cho Đồn hàng trăm nguồn tin có giá trị về các hoạt động vi phạm Quy chế biên giới, hoạt động của bọn tội phạm.

Do vậy, từ đầu năm đến nay Đồn đã chủ động phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương đấu tranh ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Quy chế biên giới. Ngoài ra, đơn vị còn tham mưu cho địa phương hoà giải và xử lý kịp thời các trường hợp khiếu nại, đưa các đối tượng vi phạm về trật tư xã hội ở thôn, ấp ra kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, qua đó đã tạo được sự ổn định ở khu vực biên giới.

Bên cạnh thực hiện các phong trào bảo vệ an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển, có chiều sâu.

Nhờ đó, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố, an ninh, trật tự biên giới được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống của nhân dân biên giới ngày thêm ổn định và nâng cao, niềm tin yêu Đảng, Chính phủ ngày thêm bền chặt.

Thanh Chương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬