Cà Mau sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

(PLVN) - Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh Cà Mau đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và pháp luật về bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao. 

Sau khi tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, ngày 17/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; trong đó, có 120 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã cũng đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ gần 5.950 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng. 

Ông Trần Văn Hiện - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, cho biết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp, các tổ chức thành viên, các Cơ quan, đơn vị có liên quan đã thực hiện công tác hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử, đảm bảo đúng thời gian luật định.

Đặc biệt, cơ cấu và tiêu chuẩn đại biểu, phát huy quyền dân chủ trong việc giới thiệu, đề cử, tự ứng cử. Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo Ban thường trực Ủy ban MTTQ các cấp bám sát Luật và các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, tổ chức tốt Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, tự ứng cử trong thời gian từ 21/3 đến ngày 13/4/2021 đảm bảo phát huy tối đa dân chủ trong Nhân dân,…

 Cà Mau triển khai tuyên truyền đa dạng, phong phú về bầu cử trên các phương tiện truyền thông báo chí; xây dựng các cụm pano, áp phích, băng rôn, cờ phướn tại trung tâm thành phố Cà Mau,…

Cùng với đó, việc chuẩn bị tốt nhân sự, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; nêu cao tinh thần tự giác tham gia cuộc bầu cử, để lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới. 

Ông Hồ Trung Việt - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Ủy ban bầu cử tỉnh, thông tin: Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đảm bảo đúng chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng, Hội đồng bầu cử quốc gia. Triển khai đa dạng phong phú về bầu cử trên các phương tiện truyền thông báo chí; xây dựng các cụm pano, áp phích, băng rôn, cờ phướn tại trung tâm thành phố Cà Mau, các xã, phường, thị trấn; tuyên truyền bằng xe lưu động, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hội thao,… Theo dõi, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực báo chí, mạng xã hội liên quan đến việc đăng, tải tin, bài quan điểm sai trái, xuyên tạc, chống phá cuộc bầu cử.

Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm bầu cử, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế chủ động xây dựng kế hoạch phun dung dịch khử trùng thời điển trước, trong và sau khi bầu cử; hướng dẫn kiểm tra giám sát, đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho đại biểu và cử tri tham gia bầu cử;

Chủ động các phương án ứng phó dịch bệnh theo từng cấp độ cụ thể; dự kiến cách xử lý các trường hợp cần chăm sóc y tế trong thời gian diễn ra bầu cử và xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi vấn nhiễm bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được tăng cường; các lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhất là, các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Công tác phối hợp giữa các lực lượng được thực hiện đồng bộ; chủ động nắm dự báo tình hình, vụ việc có thể xảy ra để chuẩn bị các phương án, biện pháp ngăn chặn, không để nảy sinh những vụ việc phức tạp, bất ngờ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; thực hiện tốt công tác rà soát nhân sự ứng cử và nhân sự phục vụ bầu cử... Đặc biệt ở cấp huyện, xã; đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định pháp luật../.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)
(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376