Bộ Y tế không “né” trách nhiệm

(PLO) - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Y tế - ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tại cuộc gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin liên quan đến vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của Cty VN Pharma chiều qua (26/10) tại Hà Nội. 
Bộ Y tế không “né” trách nhiệm

Theo đó, trong các ngày từ 19/10 đến nay trên  các phương tiện thông tin đại chúng có đưa rất nhiều thông tin về phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Cty CP Dược phẩm VN Pharma tại TAND TP HCM. Bộ Y tế cho biết, trong các thông tin phản ánh, có nhiều thông  tin chưa thật sự chuẩn xác, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành Y tế, làm người dân hoang hoang…

Đại diện người phát ngôn của Cục Quản lý Dược, cũng như Bộ Y tế, ông Chu Đăng Trung cho hay, liên quan đến vụ việc nêu trên lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có nhận được giấy mời của TAND Cấp cao TP HCM đến tham dự phiên tòa (chứ không phải giấy triệu tập như một số cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin). Với trách nhiệm của mình, Bộ Y tế đã cử các cán bộ có chuyên môn và nghiệp vụ tham dự phiên tòa.

Đối với kết luận lô thuốc của Hội đồng giám định, Bộ Y tế xác định lô thuốc này có tạp chất không đủ điều kiện chữa bệnh cho người thì là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, ông Trung cho biết, kết quả kiểm nghiệm tiêu chuẩn “Tạp chất liên qua, phần tạp không định danh lớn nhất” của lô thuốc H-Capita là 0,17%, không phải là 17% như trong cáo trạng của phiên tòa sơ thẩm. Và “Hội đồng giám định đã kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật Dược 2005. Lô thuốc H-Capita không đáp ứng đủ điều kiện lưu hành trên thị trường để sử dụng cho người là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 36 của Luật Dược 2005”.

Trước thông tin ngoài thuốc H-Capita, Cty CP VN Pharma còn nhập về một số loại thuốc khác cũng do Helix Pharmaceuticals sản xuất bằng hình thức giả giấy tờ và có một số bệnh viện đã mua số thuốc này, ông  Chu Đăng Trung cho biết là hoàn toàn sai sự thật. Bộ Y tế khẳng định, Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định 522/QĐ-QLD rút số đăng ký của 7 thuốc nêu trên và theo dữ liệu của Tổng Cục Hải quan và kết luận điều tra của Bộ Công an, đến thời điểm hiện nay chưa có lô thuốc nào trong 7 thuốc do Cty Helix Pharmaceuticals sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam. 

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita, đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định, việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita đã thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật cho phép; Đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định, cũng như tuân thủ theo các quy trình chuẩn. Và ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, Cục Quản lý Dược đã chủ động thực hiện một loạt các biện pháp nhằm kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H-Capita nào đưa ra và lưu thông trên thị trường và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. 

Cụ thể, ông Trung cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục, tháng 4/2014 lô thuốc nói trên được nhập khẩu về Việt Nam. Theo quy định lố thuốc trên phải kê khai giá. Đáng ra đây là lô thuốc thuộc nhóm I có giá rất cao, nhưng không hiểu sao Cty lại kê khai giá rất thấp. Trước dấu hiệu trên, Cục Quản lý Dược đã mời phía Cty lên giải trình về giá, nhưng Cty không giải trình rõ ràng nên Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả lô hàng. Cùng với đó, Cục cũng đề nghị kiểm nghiệm chất lượng thuốc, liên hệ với cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm, tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết, theo đúng quy định. 

Đ.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬