Bộ Tư pháp đã đề xuất đơn giản, cắt giảm 52% điều kiện kinh doanh

(PLO) - “Bộ Tư pháp đã đề xuất đơn giản, cắt giảm 49/94 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc 7 lĩnh vực bổ trợ tư pháp là luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, thừa phát lại, đấu giá tài sản, quản tài viên, trọng tài thương mại, giám định tư pháp, đạt tỉ lệ 52%”, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về Xây dựng Pháp luật, Bộ Tư pháp Trần Văn Đạt cho biết tại cuộc họp của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng nay (17/10).

Đẩy nhanh thực hiện trước hạn chót

Sáng nay (17/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra các Bộ trong việc chậm trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh; tình hình chuẩn bị các nội dung báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các nghị quyết của Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh và 50% các thủ tục, mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, đến ngày 17/10, trong tổng số 6.191 điều kiện kinh doanh mới cắt được 1.517 điều kiện, đạt tỉ lệ thấp.

Về thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành hàng hóa nhập khẩu, chúng ta có 9.926 thủ tục hành chính nhưng mới cắt giảm, đơn giản hóa được 1.700 thủ tục. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan của Chính phủ cải cách, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thực chất.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng vẫn đang nghi ngại việc cắt giảm chưa thực chất, thể hiện ở việc chúng ta đặt mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh vào ngày 30/8 nhưng đến nay đã quá 2 tháng  nhưng vẫn chưa hoàn thành việc cắt giảm.

Do vậy, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hạn cuối cùng là vào ngày 30/10 phải hoàn thành mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh đề ra. 

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh các cuộc họp trước đây thường mời 17 bộ đến họp nhưng lần này Tổ công tác “xé nhỏ ra”, mỗi ngày mời vài Bộ đến để “làm cho thật sâu”.

Tại cuộc họp ngày 17/10, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Lao động, thương binh và xã hội, Khoa học và công nghệ, Y tế, Tư pháp. Trước đó, ngày 16/10, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra 4 Bộ: Giao thông vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, Tổ công tác cũng đã mời đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tới để “đối chất” với các bộ.

Bộ Tư pháp đã đề xuất cắt giảm 52% điều kiện

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về Xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp Trần Văn Đạt nhấn mạnh việc cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư kinh doanh là một chủ trương lớn, được các Bộ, ngành hưởng ứng mạnh mẽ và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ Tư pháp, ông Đạt cho hay, thực hiện chủ trương rà soát, đề xuất cắt giảm các điều kiện kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, trên cơ sở kết quả rà soát, ngày 8/6/2018, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 1319/QĐ-BTP về phê duyệt phương án đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Bộ quản lý. 

Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về Xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp Trần Văn Đạt phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, Bộ Tư pháp đã đề xuất đơn giản, cắt giảm 49/94 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc 7 lĩnh vực bổ trợ tư pháp là luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, thừa phát lại, đấu giá tài sản, quản tài viên, trọng tài thương mại, giám định tư pháp, đạt tỉ lệ 52%.

Theo ông Đạt, để thực thi phương án cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ xem xét ban hành 2 dự thảo Nghị định, gồm dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 63/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật trọng tài thương mại và dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động thừa phát lại. 

Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 19/9/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trọng tài thương mại, trong đó đã cắt giảm 7 điều kiện kinh doanh. 

Đối với nghị định về tổ chức và hoạt động thừa phát lại, Bộ Tư pháp đã xây dựng và trình Chính phủ, đang chờ Thủ tướng ký ban hành. Theo dự thảo Nghị định này, Bộ Tư pháp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của mình sẽ cắt giảm được 15 điều kiện đầu tư kinh doanh nữa. 

Đối với các điều kiện kinh doanh được quy định tại các Luật: Luật luật sư, Luật công chứng, Luật đấu giá tài sản, Luật giám định tư pháp, Luật trọng tài thương mại, Luật phá sản, dự kiến sẽ nghiên cứu xây dựng hồ sơ lập đề nghị xây dựng 1 luật sửa đổi 6 luật nêu trên để trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

“Như vậy, đến thời điểm này, trách nhiệm của Bộ Tư pháp đã thực hiện đầy đủ khi sửa đổi, bổ sung các nghị định có quy định về các điều kiện đầu tư kinh doanh. Các điều kiện còn lại nằm trong các luật chúng ta phải thực hiện theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật”, ông Đạt nhấn mạnh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬