Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

(PLVN) - Sáng 17/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống (16/10/1945-16/10/2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Lực lượng vũ trang Quân khu 5.
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho LLVT Quân khu 5. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5, cho biết cách đây 75 năm, ngày 16/10/1945, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 12 chiến khu trong cả nước được thành lập, trong đó có Chiến khu 5 và Chiến khu 6 bao gồm các tỉnh ven biển từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Bình Thuận và 4 tỉnh Tây Nguyên. 

Ngày 25/9/2000, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 2029 công nhận ngày 16/10/1945 là Ngày Truyền thống LLVT Quân khu 5.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, LLVT Quân khu đã có những trận đánh tiêu biểu xuất sắc như trận Nà Niêu ở Quảng Ngãi tháng 8/1962, trận Đầm Ròn ở Tuyên Đức tháng 12/1962; trận tập kích Plây Krong ở Gia Lai tháng 1/1963; trận Kỳ Sanh ở Quảng Nam tháng 8/1964. Đến cuối năm 1964 đầu năm 1965, LLVT Quân khu liên tiếp giành được nhiều thắng lợi lớn, mà đỉnh cao là chiến thắng Ba Gia ở Quảng Ngãi tháng 5/1965.

Những chiến công oanh liệt, chiến thắng vẻ vang của LLVT Quân khu đã góp phần cùng toàn miền Nam đánh bại chiến lược chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ, tạo cơ sở vật chất, tinh thần vững chắc chuyển sang giai đoạn mới.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, LLVT Quân khu đã giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong đơn vị, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, bảo đảm cho LLVT Quân khu luôn là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch nêu rõ trong giai đoạn tới, với quyết tâm “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu", LLVT Quân khu 5 tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố trên địa bàn tập trung xây dựng phòng thủ Quân khu và khu vực phòng thủ các tỉnh, huyện trên địa bàn vững chắc; gắn xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân. Góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị để phát triển kinh tế, xã hội.

Đẩy mạnh xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, trong đó lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở. Nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Thực hiện có hiệu quả phong trào “đền ơn đáp nghĩa”; tăng cường đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, tích cực tham gia “xoá đói, giảm nghèo”, xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh…

Minh Trang/VGP
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬