Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: May mắn vì được ngồi “ghế nóng”

(PLO) -Trước khi QH bắt đầu phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ, ông cảm thấy may mắn khi được là chủ nhân của một chiếc “ghế nóng” kỳ này. 
Thưa bộ trưởng, chiều nay 17/11 Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trước phiên chất vấn bộ trưởng có suy nghĩ gì?
-  Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà mỗi thành viên của Chính phủ đều mong muốn được tiếp thu, trao đổi và báo cáo với cử tri cả nước những vấn đề mà cử tri, ĐBQH quan tâm. Chỉ có nắm bắt được những thông tin này thì mới giúp chúng tôi nhận thức được đầy đủ rõ hơn những vấn đề mình được nhận trách nhiệm tham mưu cho  Đảng, Nhà nước. Qua đó, nhanh chóng có giải pháp khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của cử tri, ĐBQH giao.
Với cá nhân tôi, tại mỗi kỳ họp của Quốc hội lúc nào cũng đều mong muốn, sẵn sàng có thể được sự quan tâm thông qua chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi cho đó là may mắn. Những người nào được chọn chất vấn và trả lời chất vấn là một sự may mắn vì không phải lúc nào cũng có dịp trình bày báo cáo cử tri, ĐBQH về lĩnh vực mà ngành đã làm ,đang làm, sẽ làm. 
 Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Trong số 4 vị “tư lệnh” ngành thì bộ trưởng sẽ là người đầu tiên sẽ “đăng đàn” chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng có cảm thấy bị áp lực?
-  Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Tôi hoàn toàn không có áp lực.
Nhiều ý kiến cử tri và ĐBQH băn khoăn, rằng hiện nay tình trạng nhập khẩu máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu từ Trung Quốc có hiện tượng gia tăng. Là tư lệnh ngành tham mưu cho Chính phủ, bộ trưởng có ý kiến gì?
-  Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng:  Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu máy móc công nghệ, trong đó có ngành công thương phụ trách như luyện kim, hóa chất… Thẳng thắn mà nói không phải tất cả trang thiết bị lạc hậu. Hiện giờ nhiều công trình có trình độ kỹ thuật tiên tiến, trình độ cao như Lọc dầu Dung Quất, sản xuất xăng sinh học, Đạm Phú Mỹ...
Nhưng cũng không thể phủ nhận nhiều dự án hiện nay vẫn nhập công nghệ lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất thực tế. Phần lớn dự án này nằm ở các dự án của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Điều này cũng dễ hiểu vì hiện doanh nghiệp lĩnh vực này vốn ít  không có điều kiện nhập khẩu công nghệ hiện đại. Họ mong muốn tranh thủ thời gian xây dựng nhanh, tiết kiệm tiền đầu tư và làm sao nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động sớm nênđã dễ dãi trong việc đánh giá, nhập khẩu máy móc.
Thực tế việc kiểm soát, quản lý chất lượng nhập khẩu máy móc thiết bị là do Bộ Khoa học &Công nghệ (KHCN) nắm giữ. Trước đây Bộ KHCN đã ban hànhThông tư 20 quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng máy móc thiết bị nhập từ bên ngoài vào. Loại nào được phép nhập, không được phép nhập; loại nào qua sử dụng được phép nhập…. Các quy định này thì theo tôi biết Bộ KHCN đã và đang tích cực triển khai.
Tuy nhiên, khi Bộ KHCN ban hành Thông tư 20 về hạn chế nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng thì vấp phải sự phản ứng của một bộ phận doanh nghiệp cho rằng việc này không phù hợp với xu thế chung của thế giới, khi nhiều nước công nghiệp phát triển vẫn cho phép nhập máy móc đã qua sử dụng.
Có lẽ vì thế mà Bộ KHCN đã quyết định hủy triển khaiThông tư 20 này. Nhưng dù tạm dừng hay tiếp tục thực hiện các quy định trên thì cũng phải kiên quyết loại bỏ việc cho phép nhập các thiết bị công nghệ lạc hậu.
Máy móc lạc hậu  mang lại nhiều hậu quả: năng suất chất lượng sản phẩm, môi trường, tiêu thụ nhiên liệu cao nên khả năng cạnh tranh sản phẩm không thể cao so với thế giới.
- Có thực thế là dù “du nhập” công nghệ lạc hậu hay sử dụng công nghệ tiên tiến thì các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn khó chen chân vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng có bình luận gì về thực trạng này?
-  Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chúng ta có khả năng sản xuất nhiều linh kiện phụ tùng hỗ trợ, nhưng vì hạn chế nên đòi hỏi đề án tổng thể căn cơ và quyết liệt thì có thể vượt qua được thực trạng yếu kém hiệnn ay. Ngoài ra, tham mưu của các bộ ngành hết sức quan trọng. Bản thân các doanh nghiệp phải chủ động, chứ không thể trông chờ mãivào sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu không tự vươn lên được thì cũng không thể tồn tại được trong cơ chế cạnh tranh ngày hôm nay, cạnh tranh đương nhiên có khốc liệt nhưng cũng là động lực để doanh nghiệp vươn lên.
- Xin cám ơn Bộ trưởng./.
Nhật Thanh - Hương Giang
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.
Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376