Bộ trưởng Nông nghiệp nêu giải pháp ổn định sản xuất ngành mía đường

(PLVN) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng nay, 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ đã bàn với Hiệp hội mía đường và có một số nhóm giải pháp để ổn định sản xuất và phát triển.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường sáng nay (6/11), ĐB Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) đề cập đến tình trạng ngành mía đường của hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, nông dân không mặn mà với cây mía, nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất.

 ĐB Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An).

“Có thể nói rằng là một số công ty cổ phần nhà máy đang bên bờ phá sản. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và giải pháp để giúp cho ngành mía đường của chúng ta ổn định sản xuất và phát triển trong thời gian tới”, ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xác nhận mía đường đang là một trong những ngành, hàng khó khăn của chúng ta hiện nay.

Theo Bộ trưởng Cường, một thời gian dài, chúng ta tập trung ngành này, cố gắng và đã đạt mục tiêu 1 triệu tấn đường. 

Tuy nhiên, cho đến nay, tổng diện tích mía đường của Việt Nam vào khoảng 250.000 hecta. Với năng suất bình quân 66 tấn/1ha hiện nay, tổng sản lượng của chúng ta khoảng 17 triệu tấn mía đường. 

Hàng năm, chúng ta dùng cho công nghiệp ép ra đường được khoảng 1,2 triệu tấn đến 1,3 triệu tấn, về cơ bản hoàn thành mục tiêu vượt mức. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cường, hiện có câu chuyện “cạnh tranh giá đường trên quốc tế rất khó khăn”.  

“Giá thành của chúng ta đang bị cao và xu hướng thị trường thế giới đang bị thừa đường nên gặp rất nhiều khó khăn, trước hết cho người nông dân. Giá mía mua hiện nay chỉ có 800 đến 900, rất bấp bênh. Như năm ngoái, Hậu Giang, Phú Yên và một số nơi rất khó khăn cho người nông dân”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cường cho biết, nhà máy chế biến cũng gặp khó khăn vì giá thành đường cao quá, không bán được. 

“Giá bán như thế là rất cao so với khu vực và trên thế giới. Dẫn đến, kể cả chuỗi đường từ người nông dân tham gia cho đến nhà máy và đến khâu phân phối đều gặp khó khăn”, ông nói.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ NN&PTNT đã bàn với Hiệp hội mía đường và có một số nhóm giải pháp. 

Một là, tập trung rà soát lại tất cả các khâu, riêng về khâu giống mục tiêu đưa ra là hệ thống giống ba cấp, cố gắng hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, trong 2 đến 3 năm phải phủ kín 100% diện tích để đẩy năng suất của cây mía không phải 66 tấn mà phải 80 tấn, thậm chí 100 tấn thì mới cạnh tranh được. Cùng với đó, cần cơ khí hóa một phần cơ bản ở những địa hình cho phép. Khâu thứ nhất về nguyên liệu chúng ta phải làm cho tốt. 

Thứ hai, theo ông Cường, phải cơ cấu lại nhà máy đường. “Hiện nay, chúng ta có 41 nhà máy đường, với tổng trữ lượng xấp xỉ 2 triệu tấn. Đấy là về công suất nói chung nhưng hiện nay trong đó chỉ có 31 nhà máy có công suất 3.000 tấn/ngày, những nhà máy công suất này mới cạnh tranh được.

Những nhà máy có công suất là 6.000-8000 tấn/ngày rất ít, vì vậy chúng ta phải lọc và bản thân ngành mía đường cũng phải kiện toàn lại để đảm bảo có đủ những nhà máy có sức mạnh và có quy mô nhất định bằng cách hợp nhất, liên doanh hoặc gì đấy để đảm bảo cho đủ năng lực cạnh tranh về công suất”, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

 Theo Trưởng ngành nông nghiệp, điểm thứ 3 rất quan trọng mà Bộ NN&PTNT đã bàn với Hiệp hội mía đường là chuỗi đường phải dài ra.

“Các nước trên thế giới có những nước chỉ chiếm 55% trong tổng chuỗi giá trị, còn đâu là các sản phẩm khác, chúng ta phải tận dụng rất tốt chỗ này”, ông nói.

Theo phân tích của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, hiện nay, ngoài sản phẩm đường ra chúng ta còn có các sản phẩm phụ, thứ nhất là 4 triệu tấn bã mía - một nguồn tài nguyên rất tốt mà chỉ đốt để phát điện, rất lãng phí. Thứ hai, chúng ta có khoảng 0,7 triệu tấn rỉ đường, cũng chủ yếu làm thức ăn cho gia súc, chiếm 90%, rất lãng phí. Một loạt công nghệ sinh học ra được các sản phẩm cho giá trị rất cao nên phải tận dụng được chỗ này. 

Thứ ba là bùn và xỉ trong quá trình xử lý đường công nghiệp này cũng khoảng nửa triệu tấn. “Như vậy, tập hợp ba nhóm sản phẩm phụ này nếu sử dụng tốt sẽ trở thành những sản phẩm có giá trị rất cao”, Bộ trưởng Cường nói. 

Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, chỉ riêng 4 triệu tấn bã mía nếu áp dụng công nghệ tiên tiến về sản xuất nấm cũng đã cho một chuỗi giá trị rất dài. 

Bên cạnh đó là chính sách quản lý của nhà nước. “Ví dụ ngăn chặn buôn lậu, ngăn chặn hàng bên ngoài tràn ngập vào, những giải pháp đồng bộ đó để cố gắng làm sao chúng ta giữ được ngành đường ở một quy mô tới hạn, phù hợp với yêu cầu của đất nước cũng như đảm bảo sinh kế cho người dân”, ông nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬