Bộ trưởng Nội vụ nói về giải pháp hạn chế "chọn người nhà thay vì chọn người tài"

(PLO) - Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi khó do các ĐBQH chất vấn, đặc biệt là câu chuyện tuyển dụng, chất lượng cán bộ.
Bộ trưởng Nội vụ nói về giải pháp hạn chế "chọn người nhà thay vì chọn người tài" ĐB Nguyễn Sỹ Cương
  • ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân:  Vừa qua xảy ra một số vụ cán bộ công chức, viên chức đánh người, có hành vi thiếu văn hoá, hành hung nhà báo. "Cán bộ có còn là công bộc của dân không? Có thể xây dựng được một nhà nước liêm chính nếu có những cán bộ như thế?" ĐB đặt câu hỏi.

   ĐB cũng nêu một thực trạng: Cử tri luôn kêu ca việc tuyển dụng không minh bạch. Tuyển dụng chỉ là hình thức, con cháu lãnh đạo không ai không có việc làm. Con cháu lãnh đạo là nhà có điều kiện, nhưng cũng không phải ai cũng thi tốt cả.

   Trả lời câu hỏi của ĐB tỉnh Ninh Thuận, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ về công tác quản lý cán bộ. Đây là kỷ luật kỷ cương hành chính cán bộ công chức. Bộ trưởng cũng cho biết, việc quản lý cán bộ công chức thuộc trách nhiệm của cơ quan trực tiếp. Ngoài kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan, nhiệm vụ rất quan trọng là xây dựng văn hoá công sở.

  • Theo Bộ trưởng, theo quy định quản lý cán bộ công chức, nếu không hoàn thành nhiệm vụ trong hai năm đã bị sa thải, vi phạm pháp luật thì chắc chắn phải xử lý ngay.

  • "Trường hợp như đại biểu nêu, nếu xét thấy không đủ tiêu chuẩn thì loại ra khỏi bộ máy, không xứng đáng là công bộc của dân, không để ảnh hưởng chung." - Bộ trưởng khẳng định.

   Về việc tuyển dụng, Bộ trưởng Nội vụ cho biết: Để tránh việc tuyển dụng người nhà, tôi đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn nghiên cứu. Vì sao thi tuyển đầu vào công chức chỉ đạt hơn 10%, xét tuyển 90%. Thi tuyển công khai minh bạch thì lại ít người, còn xét tuyển lại đông người tham gia. Bộ đang nghiên cứu tạo điều kiện để khuyến khích mọi người thi tuyển để đảm bảo minh bạch. Điều kiện quy định cũng đang xem xét điều chỉnh, bổ sung để khuyến khích sinh viên ra trường dự thi công bằng. Hạn chế xét tuyển.

   Cũng liên quan đến vấn đề tuyển dụng, ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) hỏi: "Bộ trưởng có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm người thân, người nhà thay vì bổ nhiệm người tài vào bộ máy Nhà nước?"

   Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời: Thời gian vừa qua, thẩm định hồ sơ bổ nhiệm còn nhiều kẽ hở. Việc phân cấp xét tuyển thì rất nhiều cấp xét. Đúng quy trình, tiêu chuẩn nhưng khi bổ nhiệm thì cán bộ có sai phạm, không đáp ứng nhiệm vụ, thậm chí vi phạm pháp luật. Bộ đang cùng cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi Nghị định 67, Nghị định 68 và sửa quy trình theo hướng phân định rõ chức năng nhiệm vụ từng cấp, sai cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm.

  • Những câu hỏi về tuyển dụng, sử dụng cán bộ liên tục được đưa lên chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Tuy nhiên, do thời gian có hạn, phần trả lời của Bộ trưởng sẽ được tiến hành vào sáng mai (17/11)/.

   

Vân Tùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬