Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Thuốc Việt Nam rẻ hơn thuốc Trung Quốc

(PLO) -Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" ngày 22/6.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Thuốc Việt Nam rẻ hơn thuốc Trung Quốc
PV: Câu hỏi đầu tiên xin được gửi đến Bộ trưởng là của một người dân: “Bảo hiểm y tế là vấn đề mà những người dân nghèo như chúng tôi rất quan tâm. Nhưng trong thời gian qua chúng tôi thấy có quá nhiều khó khăn, mệt mỏi khi đi khám theo chế độ bảo hiểm y tế. Vì vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào những đổi mới của Luật Bảo hiểm y tế. Vậy Bộ trưởng có thể cho chúng tôi biết những đổi mới đột phá của Dự thảo Luật sửa đổi lần này là gì? Liệu bảo hiểm y tế có thiết thực hơn với những người nghèo như chúng tôi hay không?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Luật lần này có những điểm sửa đổi, bổ sung chính, có lợi cho người dân đặc biệt là cho người nghèo. Có những điểm sửa đổi chính: Thứ nhất, bảo hiểm là bắt buộc và theo hộ gia đình, càng nhiều người trong gia đình tham gia thì mức đóng càng giảm xuống; thứ hai, mức đồng chi trả trong điều trị giảm hẳn, trong đó bỏ phần đồng chi trả đối với hộ nghèo; với hộ cận nghèo thì giảm từ 20% trước đây xuống còn 5%; thân nhân của người có công không phải đồng chi trả hoặc chỉ còn 5%.
Điểm mới nữa là thông tuyến kỹ thuật đối với tuyến xã và tuyến huyện trong địa bàn tỉnh từ ngày 1/1/2016, đặc biệt là các hộ nghèo và các hộ sống ở vùng biên giới hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn được quyền khám chữa bệnh thông tuyến, từ tuyến xã lên đến huyện và tuyến tỉnh, Trung ương. 
Chúng tôi cũng đã thiết lập đường dây nóng tại các BV tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến TƯ để ghi nhận phản ánh của người dân về thái độ, quy trình khám chữa bệnh của y, bác sỹ và đã xử lý kỷ luật, cảnh cáo, chuyển công tác, buộc thôi việc những cá nhân vi phạm.
PV: Một người dân khác thì cho biết:”Tôi có con nhỏ nên thường phải đi mua thuốc khi cháu bị bệnh, nhưng tôi nhận thấy giá thuốc Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực. Bộ trưởng có thể cho biết nhận định của tôi có đúng hay không? Và tại sao? Thêm nữa tôi thấy giá thuốc thời gian qua vẫn tăng nhiều?  Bộ trưởng cho biết tình hình giá thuốc, thị trường dược phẩm trong thời gian qua?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Thời gian qua, giá thuốc cũng có thể tăng chút ít bởi vì giá đầu vào của chúng ta đều tăng. Những khảo sát của một đoàn liên ngành gồm: Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban các vấn đề xã hội đi khảo sát 36 mặt hàng thuốc thường dùng thì thấy rằng giá thuốc của chúng ta thấp hơn của Trung Quốc từ 1,5 – 2 lần, và thấp hơn của Thái Lan từ 2,5 -3 lần. 
 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
Với thuốc bán ở ngoài các quầy thuốc tự do theo quy luật thị trường phải như vậy, liên bộ gồm có: Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Công thương đã phối hợp và xây dựng khung giá thuốc tối đa và tối thiểu, các nhà thuốc đó phải niêm yết công khai giá đó, nơi nào bán quá khung giá sẽ bị xử lý. Thuốc bán trong các nhà thuốc bệnh viện không phải nguồn thuốc Bảo hiểm y tế thì chỉ được mức lời tối đa từ 5-15%.
PV: Thời gian qua liên bộ Y tế và Tài chính đã ban hành các quy định mới về đấu thầu thuốc. Theo dữ liệu thống kê cho thấy, các quy định mới về đấu thầu thuốc đã giúp giảm giá thuốc 20-30%. Tuy nhiên có nhiều ý kiến hoài nghi giá thuốc trúng thầu giảm như vậy thì liệu chất lượng có được đảm bảo không? Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cách đây 2 năm liên bộ đã ra Thông tư 11 về đấu thầu và hồ sơ mời thầu, sau đó điều chỉnh thông tư 36, 37 để khắc phục vấn đề giá có thể tăng trong quá trình đấu thầu và tránh trường hợp chất lượng thuốc giảm nếu đấu thầu giá rẻ. Thông tư này đã phân chia thuốc ra thành những nhóm nhỏ ví dụ như nhóm đạt JMP của châu Âu...
Và mặt khác nữa là chúng ta phải phụ thuôc vào hội đồng bình chọn thuốc trong bệnh viện, nếu có nhu cầu thuốc biệt dược ngoại nhập thì chúng ta vẫn phải đưa vào danh sách dùng trong bảo hiểm. Còn những thuốc không nhất thiết phải nhập thì chúng ta đấu thầu theo những nguyên tắc như vậy.
Lần đầu tiên trong bao nhiêu năm nay từ khi làm Luật Bảo hiểm, phần chi phí thuốc của bảo hiểm y tế giảm 20-30% và người dân kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo vẫn tiếp cận được với thuốc có chất lượng và giá cả phù hợp.
PV: Một người dân khác gửi câu hỏi đến Bộ trưởng như sau: “Tôi thấy trong thời gian qua, tình hình một số bệnh như sởi, thủy đậu… diễn biến phức tạp, chắc chắn phải gây tăng đột biến nhu cầu sử dụng vaccine. Tôi và nhiều người cùng khu phố cũng có con nhỏ, rất lo lắng không hiểu nếu chẳng may con mình có bị dịch thì liệu có đủ vaccine cho các cháu hay không”?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tiêm thì có 2 loại, 1 là trong chương trình tiêm chủng mở rộng đối với 11 loại vaccine, 11 loại bệnh trong đó không có thủy đậu. Bộ Y tế và Chính phủ tạo điều kiện để người dân được tiêm hoàn toàn miễn phí kể cả bệnh sởi khi chúng ta mở rộng tiêm đến 10 tuổi trong trường hợp dịch đang lưu hành. 
Riêng bệnh thủy đậu chúng ta chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, kể cả nhiều nước xung quanh cũng vậy, bởi vì: Thứ nhất là bệnh này chưa thuộc danh mục khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Vaccine dành cho tiêm chủng mở rộng luôn có đầy đủ, nhưng vaccine dịch vụ thì phụ thuộc vào một số yếu tố: Thứ nhất là phải có sự đặt hàng giữa cơ sở cung cấp dịch vụ tiêm vaccine và các nhà nhập khẩu vaccine. Các nhà nhập khẩu vaccine muốn nhập được vaccine thì ít nhất phải đặt hàng với nhà cung cấp nước ngoài khoảng 6 tháng.
Thứ hai, phụ thuộc vào cung cầu, nếu như người dân cảm thấy lo sợ về dịch mang con đi tiêm nhiều thì nhu cầu tăng lên và nhiều khi cháy hàng. 
Thứ ba, trong giai đoạn hiện nay Bộ Y tế cho nhập khẩu tổng cộng khoảng gần 400.000 liều vaccine thủy đậu đã cấp phép cho ngành. Tuy nhiên, vẫn không đủ là bởi vì kể cả một số vaccine khác thì bản thân các nhà sản xuất ở nước ngoài cũng không còn nữa bởi vì, hiện nay dịch sởi, thủy đậu và các bệnh khác cũng xảy ra ở rất nhiều nước và các nước đó cũng đặt hàng trong khi chỉ có một số nhà cung cấp cố định trên thế giới ở Mỹ, Pháp, Bỉ, thì hiện nay họ cũng không còn vaccine để cấp nữa. 
Bà con có thể tiêm ở chương trình tiêm chủng mở rộng chẳng hạn như: sởi, rubella, còn thủy đậu chắc chắn trong thời gian tới sẽ về sớm, khoảng trong 1 tháng nữa. 
PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!./.
Nguyễn Quân (Ghi)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch
(PLVN) -Sáng 18/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn về báo cáo thực trạng giải quyết vấn đề không quốc tịch tại Việt Nam trong thời gian qua dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh. 
Loading...

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’
Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.