Bộ trưởng KH&ĐT đón Tết sớm cùng những người kém may mắn

(PLVN) - Trong không khí hối hả chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Xuân Kỷ hợi 2019, Hội trường Bộ Bộ Kế hoạch đầu tư (KH&ĐT) như lắng đọng với những bản nhạc, lời ca, tiếng hát của những người khuyết tật… Đây là năm thứ 2, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cán bộ, công nhân viên chức của Bộ đón Tết sớm cùng với những người kém may mắn.
Bộ trưởng KH&ĐT đón Tết sớm cùng những người kém may mắn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Chương trình. Ảnh: MPI

Khoảng lặng trước thếm năm mới...

Câu chuyện ngày cuối năm được dẫn dắt bằng hình ảnh và những trăn trở về một ngôi trường cho những đưa trẻ bị tự kỷ, về hình ảnh của Minh với số điện thoại của người cha cùng dòng chữ “Xin đừng đánh” in sau áo khiến không ít người chạnh lòngt...

Trong trong không khí lắng đọng đó, tiếng kèn saxophone của Minh Hiếu, một cậu bé tự kỷ vang lên khúc nhạc chào mừng năm mới. Chị Mai Anh, mẹ của Minh Hiếu đã dắt em lên tận sân khấu và đứng dưới bắt nhịp khích lệ con. Dường như quá hào hứng với những tiếng vỗ tay sau khi trao tặng bức tranh “suối Yến” cho Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Minh Hiếu vùng khỏi vòng tay của mẹ chạy đến bên chiếc đàn piano ngẫu hững chơi thêm bản nhạc “Happy New Year” của ban nhạc ABBA trong tiếng vỗ tay khán phục và sẻ chia của cả hội trường…

Hành trình để cậu bé tự kỷ Minh Hiếu vẽ đẹp, đàn hay là cả một quá trình gian truân đầy nước mắt và minh chứng rằng “những gì người bình thường làm được thì những người yếu thế cũng có thể làm được” để đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước …

Nghe rất nhiều lần bản nhạc “Happy New Year” của ban nhạc ABBA song GS. Tôn Thất Triêm – nghệ sỹ piano đạt nhiều giải thưởng danh giá quốc tế phải thốt lên rằng ông chưa bao giờ nghe bản nhạc nào hay như thế. Đơn giản bởi Hiếu đã đánh thức người nghe bằng cả trái tim và sự nhạy cảm của những người không may bị thiệt thòi.

Cũng như Hiếu, Dàn hợp ca Hy vọng gồm 18 thành viên là những người khiếm thị do GS. Tôn Thất Triêm dẫn dắt cũng đã chinh phục cả hội trường với những nhạc phẩm của Beethoven, Handel… bằng tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức…

Lần thứ hai biểu diễn trước thềm năm mới tại Bộ KH&ĐT, tiếng đàn viola của nghệ sỹ Nguyệt Thu vút lên như ước mơ cháy bỏng của chị dùng âm thanh để chữa bệnh cho người tự kỷ…  Có con bị tự kỷ nên chị thấu hiểu được những gì cần cho những đưa trẻ thiệt thòi và chị đã trở về Việt Nam thực hiện kể hoạch mở trường…

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với cùng các đại biểu và các "nghệ sỹ"
yếu thế. Ảnh: MPI

Hạnh phúc của người dân là thước đo của một Việt Nam thịnh vượng…

Tưởng như không có sự liên quan giữa những người làm chính sách vì mô với những thân phận yếu thế trong xã hội. Chia sẻ tầm nhìn 2019 trong buổi gặp gỡ đầu Xuân, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã phá tan mối nghi ngờ đó khi khẳng định hạnh phúc của người dân là thước đo sự thịnh vượng của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, năm 2019, chúng ta không chỉ ước mơ, khát vọng về một năm bứt phá phát triển trên mọi lĩnh vực mà còn về cả một chặng đường dài phía trước, vượt qua mọi chông gai, khó khăn, thách thức, nắm bắt mọi cơ hội để giải phóng sức sản xuất, khơi thông được mọi nguồn lực, tìm kiếm được những động lực mang tính đột phá mới của nền kinh tế. Bên cạnh đó, phải biến được những thách thức thành cơ hội và biến cơ hội thành hiện thực.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã khẳng định được vị thế, vai trò của mình trên trường quốc tế với những thành quả đạt được rất lớn và quan trọng. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng lớn mạnh, đời sống của N\\nhân dân ngày càng được nâng cao.

Về kinh tế, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức khá trong thời gian dài, bình quân giai đoạn 1989-2018, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,8%, mức cao ở trong khu vực ASEAN. Quy mô nền kinh tế tăng gần 39 lần (từ 6,3 tỷ USD năm 1989 lên 244,9 tỷ USD năm 2018). GDP bình quân đầu người tăng gấp 27,4 lần (từ 94 USD năm 1989 lên 2587 USD năm 2018). 

“Tuy nhiên, nếu so với một số nước trong khu vực thì quy mô của chúng ta vẫn còn khiêm tốn, chất lượng tăng trưởng còn thấp, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn chưa cao. Năng suất lao động còn khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. Nguy cơ tụt hậu so với thế giới và khu vực vẫn luôn hiện hữu…”, Bộ trưởng nhận xét và cho rằng nguyên nhân là do “khi Việt Nam chạy thì các nước chạy với tốc độ nhanh hơn".

Ở khía cạnh xã hội, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015 nhờ có chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

“Việt Nam đã xây dựng cách tiếp cận đúng đắn, lấy tăng trưởng kinh tế làm nền tảng, tạo nguồn lực để thực thi hiệu quả các chính sách xã hội, kết hợp giữa hỗ trợ của Nhà nước đối với người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội với tạo môi trường khuyến khích người nghèo, người yếu thế nỗ lực, tự vươn lên bằng chính sức của mình, hòa nhập với cộng đồng, xóa bỏ sự phân biệt trong xã hội nhằm tạo điều kiện để mọi người đều được hưởng lợi công bằng từ thành quả tăng trưởng kinh tế….”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mặc dù Việt Nam được coi là quốc gia hình mẫu thành công trong việc xóa đói giảm nghèo, đạt kết quả ấn tượng, hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo trước thời hạn, tỷ lệ nghèo về thu nhập giảm liên tục, nhưng Bộ trưởng nhấn mạnh, số lượng người thiệt thòi, yếu thế vẫn còn nhiều trong xã hội. 

“Do vậy, chúng ta không chỉ tập trung phát triển kinh tế mà còn phải chăm lo đến công tác xã hội để hướng tới mục tiêu lớn là phát triển xã hội công bằng, thực hiện thành công Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030, lấy con người làm trọng tâm của phát triển, phát triển bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển…”, Bộ trưởng nói và khẳng định điều cốt lõi là phải khơi gợi được sức mạnh con người Việt Nam, từ đó sẽ khơi thông được mọi nguồn lực trong xã hội. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬