Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo tiến trình xử lý vụ Formosa

(PLO) - Mặc dù mới nhận chức Bộ trưởng mặc dù Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV không có phần chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành, nhưng chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  cũng đã 'trần tình', báo cáo tiến trình xử lý vụ Formosa trước các ĐBQH.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  báo cáo tiến trình xử lý vụ Formosa

Trong phần trình bày của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà (Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) bày tỏ sự cầu thị, lắng nghe những ý kiến phản biện của ĐB liên quan đến Bộ TN&MT, đặc biệt là trong câu chuyện Formosa gây ô nhiễm môi trường biển.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Đến thời điểm này đã làm được những việc bước đầu. Bộ trưởng cám ơn QH và nhân  dân đã chia sẻ trong việc tìm nguyên nhân. 

Bộ trưởng cho biết, hiện nay công việc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ cho người dân đang được Chính phủ tiến hành. Bộ đang thực hiện các thủ tục cần thiết để xử phạt hành chính đối với công ty Formosa (Công ty này có 53 sai phạm). Bộ cũng đang tính đến kế hoạch khắc phục sự cố môi trưởng biển, đồng thời triển khai các hệ thống ứng phó với biển đổi môi trường.

“Ngay từ khi có sự cố, Bộ TN&MT đã đánh giá mức độ ô nhiễm. Đến nay các điều tra, nghiên cứu ấy đang được triển khai hệ thống, bài bản, đã thu thập được những thông tin cơ bản. Dự kiến 15 tháng 8 sẽ có kết luận. Sau khi có kết luận, cũng sẽ có giải pháp để khắc phục. 

Cùng với đó, Bộ cũng đã xây dựng  dự án để giám sát và quan trắc chất lượng môi trường biển từ Thanh hóa đến Đà Nẵng.” – Bộ trưởng cho biết.

Nói thêm về việc khắc phục sự cố Formosa, Bộ trưởng cho biết Bộ cũng sẽ có dự án sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi sinh thái biển.

Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, lĩnh vực tài nguyên môi trường là những lĩnh vực rất trọng, đó không chỉ là không gian, mà  còn là điều kiện, nguồn lực phát triển, Bộ trưởng nhận định cho tới thời điểm này, chúng ta đã hoàn thiện về thể chế, chính sách; khá đồng bộ từ chiến lược quy hoạch đến các văn bản pháp lý.

Tuy nhiên, Bộ rưởng nhận định việc thực thi có tiến bộ, nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, đã gây lãng phí tài nguyên, sự cố môi trường, ô nhiễm. 

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, ngành TN&MT sẽ rà soát hoàn thiện từ chủ trương, chính sách. Tăng cường hiệu quả quản lý. 

Về các giải pháp cấp bách Bộ trưởng cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của nhiều ĐBQH, và nhu cầu của đất nước đặc biệt là chúng ta đang chuyển sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của  lượng xanh, ngành TN&MT sẽ lưu ý ưu tiên đến  những dự án mà đề cao yếu tố môi trường.

Bộ cũng sẽ rà soát đề nghị nâng cao tiêu chuẩn môi trường VN, rào soát các cơ sở có khả năng gây ô nhiễm, đồng thời thanh tra toàn diện từ chủ trương đầu tư, hậu kiểm, công tác quản lý…

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 
Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬