Bộ Tài Chính thu chi sai, thưởng vượt hàng tỷ đồng

(PLO) - Theo Kiểm toán nhà nước, thời gian qua, tại Bộ Tài chính đã để xảy ra không ít sai phạm trong thu chi và khen thưởng.
Bộ Tài Chính thu chi sai, thưởng vượt hàng tỷ đồng Trường đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh

Thu phí và lệ phí ngoài danh mục

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phát hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thu lệ phí thi sát hạch chứng chỉ hành nghề chứng khoán không thuộc danh mục thu phí và lệ phí ban hành theo Pháp lệnh Phí và lệ phí do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nhưng vẫn được Bộ Tài chính cho phép thu. Số chênh lệch thu - chi khoản này tính đến 31/12/2013 là gần 500 triệu đồng.

Ngoài ra, Trường đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh cũng thu các khoản học hè, học kỳ phụ số tiền trên 2,58 tỉ đồng. Trường đại học Tài chính - Kế toán thu “cải thiện điểm, thu học lại, thu thực hành chuyên môn” trên 2,1 tỉ đồng.

Học viện Tài chính cũng tự thu lệ phí xét tốt nghiệp 100.000 đồng/sinh viên, để chênh lệch thu chi 162 triệu đồng. Học viện sau thu học phí còn chưa gửi đầy đủ về Kho bạc Nhà nước. Năm 2013, mới gửi vào kho bạc 61,5 tỉ đồng, bằng 62% số thu báo cáo.

Hoạt động thu, chi sản xuất, kinh doanh dịch vụ của một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng chưa đúng nguyên tắc. Qua kiểm toán, đã phát hiện tăng thêm gần 1,5 tỉ đồng ở một số đơn vị phản ánh thiếu số thu, hạch toán doanh thu không kịp thời như Viện Chiến lược - Chính sách tài chính; Trường đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh, Đại học Tài chính - Kế toán. Một số đơn vị còn chưa tính đầy đủ các khoản phải nộp ngân sách mà KTNN đã yêu cầu phải nộp tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Tự ý thưởng vượt hàng tỷ đồng

Kết quả kiếm toán cho thấy, Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại chi khen thưởng vượt mức quy định tại Quyết định số 46/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng 380 triệu đồng, trích lập dự phòng ổn định thu nhập 2.283 triệu đồng, vượt mức quy định hơn 1.122 tỷ đồng.

Còn Trung tâm Chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật thuộc Cục Tin học và thống kê tài chính sử dụng quỹ dự phòng ổn định thu nhập để chi trả thu nhập tăng thêm tháng 10/2013 cho cán bộ số tiền 100 triệu đồng, mặc dù thu nhập của 2013 đã cao hơn 2012.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cũng bị phát hiện sử dụng quỹ khen thưởng phúc lợi để chi một số nội dung không đúng tính chất như chi tạm ứng tiền lương 125 triệu đồng.

KTNN cũng lưu ý Bộ Tài chính về tình trạng một số đơn vị để sổ kế toán chưa đầy đủ chữ ký, chuyển sổ kế toán không đúng quy định; một số đơn vị kiểm soát chứng từ chưa tốt dẫn đến có một số khoản chi có chứng từ không đảm bảo chặt chẽ theo quy định; một số cơ quan như Học viện Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng được cho là hạch toán nhiều nội dung chưa đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Công ty TNHH một thành viên In Tài chính, Trường đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh cũng bị lưu ý về quản lý công nợ chưa tốt, có đơn vị để các khoản công nợ lên tới hàng tỉ đồng tồn đọng, kéo dài qua nhiều năm./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Minh Võ
Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương
(PLVN) - Nữ tài xế ô tô đạp nhầm chân ga gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người bị thương; người đàn ông đi xe máy tử vong sau va chạm với xe buýt; xe biển xanh mất lái lật ngửa khiến 2 người bị thương; điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 cô gái thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 5/5.

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?
(PLVN) - Nhiều người nghỉ hưu xong ở nhà trông cháu, chăm sóc gia đình, họ còn không có thời gian để chăm sóc bản thân, khiến cho sức khỏe nhanh chóng đi xuống. Nhiều người nói rằng, tuổi già được quây quần bên con cháu là hạnh phúc, như vậy liệu có đúng?

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”
(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.
Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376