Bộ Nội vụ chỉ đạo tiếp tục làm rõ hiện tượng “chạy” công chức

Tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức chiều qua (5/2), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra công tác tuyển dụng công chức của TP.Hà Nội.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức chiều qua (5/2), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra công tác tuyển dụng công chức của TP.Hà Nội.

Đổi mới phương pháp thi tuyển, hạn chế tối đa tiêu cực

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo kết quả kiểm tra công tác tuyển dụng công chức sau thông tin “100 triệu chạy công chức” được Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Trần Trọng Dực đưa ra tại kỳ họp HĐND. Tuy nhiên, ông Trần Anh Tuấn cho biết, các cơ quan có thẩm quyền vẫn tiếp tục kiểm tra, trong đó Bộ Nội vụ đang tiếp tục làm việc với TP Hà Nội để kiểm tra toàn diện công tác tuyển dụng công chức của thành phố.

Đồng thời, Bộ cũng tiếp tục rà soát các qui định, qui chế, qui trình tuyển dụng để đảm bảo các qui định phù hợp với thực tiễn, đảm bảo chất lượng thi tuyển, tránh các hiện tượng tiêu cực như hiện tượng “chạy” công chức mà dư luận phản ánh; đổi mới phương pháp thi tuyển công chức để hạn chế tối đa tiêu cực như việc thi tuyển có ứng dụng công nghệ thông tin (ra đề, làm bài và chấm điểm trên máy tính) tại kỳ thi tuyển dụng công chức vào Bộ Nội vụ tháng 1/2013

Cũng theo ông Tuấn, năm 2013, Bộ Nội vụ sẽ đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức để xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, năng động minh bạch và hiệu quả nên “Bộ Nội vụ ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các Bộ, ngành, địa phương  tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo quản lý vì đó là thực hiện đúng chủ trương, chính sách Đảng về đổi mới công tác cán bộ, phù hợp xu hướng cải cách”.

Không thể tìm và “cắt” ngay 30% CBCC “cắp ô”

Đó là khẳng định của Phó Vụ trưởng Vụ cán bộ công chức (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long vì “trong bộ máy tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị có nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau, nếu cắt ngay 30% CBCC bị cho là “cắp ô” thì bộ máy không hoạt động được”. Cả nước hiện có khoảng gần 500.000 công chức và 2 triệu viên chức nên biện pháp hiện nay theo ông Long là “nâng cao chất lượng cán bộ, công chức (CBCC), tinh giản bộ máy trên cơ sở cơ cấu việc làm, cắt bỏ các khâu rườm rà trong tổ chức, hoạt động của bộ máy”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, để khắc phục tình trạng “một tỷ lệ CBCC “không làm việc”, Bộ Nội vụ đang triển khai chương trình điều tra đánh giá thực trạng đội ngũ CBCC từ TƯ đến địa phương ngay trong quí I/2013 để đề xuất giải pháp khắc phục, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nền công vụ, hiệu quả công tác của đội ngũ CBCC và môi trường làm việc của các cơ quan, đơn vị. Hiện Đề án cải cách chế độ công vụ, công chức đang được xây dựng để “đảm bảo những người tham gia công vụ, hưởng lương từ tiền thuế của người dân đều tận tụy phục vụ nhân dân, có tinh thần trách nhiệm với nhân dân, xã hội và đất nước, xây dựng đội ngũ CBCC ngày càng trong sạch, vững mạnh và “gần dân”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng lưu ý Bộ, ngành Nội vụ và các cơ quan chức năng phải kiểm tra, rà soát và có biện pháp khắc phục tình trạng “còn đến 30% CBCC chỉ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Huy Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376