Bộ Nội vụ cần chấn chỉnh việc quản lý cán bộ, công chức

(PLO) - Đó là ý kiến của Thủ tướng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt khi làm việc tại Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ Nội vụ cần chấn chỉnh việc quản lý cán bộ, công chức

Tại buổi làm việc diễn ra hôm qua (27/6), Bộ trưởng Dũng truyền đạt 5 vấn đề lớn Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ cần hết sức quan tâm để làm tốt hơn trong thời gian tới trong khi cả hệ thống đang thực hiện quyết liệt Nghị quyết TW 6, TW 7. 

Thứ nhất, cần quan tâm đến vấn đề quản lý cán bộ, công chức. “Đây là vấn đề rất quan trọng. Trước đây yêu cầu mỗi năm giảm 1,5 - 2% biên chế công chức, biên chế sự nghiệp và qua báo cáo của kiểm toán cho biết, vấn đề quản lý sử dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động, quỹ lương, việc sử dụng đang vượt thẩm quyền tại nhiều đơn vị sự nghiệp công lập. Chúng ta có kiểm soát kiểm tra ở dưới địa phương thấy rằng, khi bí, các cơ quan dùng cả lao động hợp đồng ngồi trong phòng công chức. Vấn đề này cũng cần chấn chỉnh ngay”, ông Dũng nói.

Theo ông  Dũng, Bộ Nội vụ cần chuyển đổi mạnh mẽ các đơn vị sự nghiệp còn phụ thuộc nhà nước sang tự chủ tài chính và Thủ tướng rất quan tâm về vấn đề này. “Chúng ta có 2,5 triệu công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách. Lẽ ra số lương này chi cho đầu tư công thì chúng ta làm rất nhiều việc”, ông Dũng nói.

Thứ hai là vấn đề bộ máy tổ chức. Hiện nước ta đang trong giai đoạn khó để sắp xếp, tổ chức bộ máy nhà nước. Do đó, nếu thấy các văn bản không phù hợp với thực tiễn thì Bộ Nội vụ đề xuất mạnh dạn áp dụng thí điểm. 

Thứ ba, cần quan tâm, chú trọng quản lý, đào tạo công chức, viên chức, nhất là trong thi tuyển cán bộ. 

Thứ tư, cần thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục cải cách hành chính. “Việc cắt giảm thủ tục cho người dân cần làm ngay và làm quyết liệt, trong khi Bộ Nội vụ là cơ quan thường trực mong Bộ cần làm quyết liệt hơn nữa”, ông Dũng nói.

Cuối cùng, công tác quản lý hội và tín ngưỡng tôn giáo cần chú trọng. Việc thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo cần làm đúng Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Bộ cần lên tiếng những vụ việc như “Hội đức chúa trời mẹ” trái với phong tục tập quán, trái luân thường đạo lý.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?
(PLVN) - Nhắc đến những nghệ sĩ đình đám vào đầu những năm 2000, không thể không nhắc đến cái tên như Khánh Phương hay Châu Gia Kiệt. Ở hiện tại, dù ít ra sản phẩm, song cả hai vẫn là những nghệ sĩ được chú ý.

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…
Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà
(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376