Bộ luật hình sự 2015: Đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều

(PLO) - Sáng qua (8/8), Ban soạn thảo dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 đã có phiên họp lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Trưởng Ban soạn thảo. Trình bày Báo cáo xin ý kiến tại phiên họp, Tổ Biên tập đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều luật của BLHS 2015.
 Bộ luật hình sự 2015: Đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều Quy định về định lượng trong tội gây ô nhiễm môi trường là quá cao sẽ khó xử lý hành vi vi phạm trong thực tế nên được đề xuất sửa đổi.

Tập trung vào các “lỗi kỹ thuật”

Theo đại diện Tổ biên tập thì 119 điều luật được đề xuất sửa đổi, bổ sung nêu trên đều là những điều luật có sai sót về kỹ thuật mà không thể giải thích, hướng dẫn, cần được sửa đổi, bổ sung để bảo đảm thống nhất trong áp dụng pháp luật cũng như bảo đảm các quyền và lợi ích của người phạm tội.

Trong 119 điều luật trên, tính đến nay, Tổ biên tập đã thảo luận và thống nhất được nội dung, phương án sửa đổi, bổ sung 97 điều luật. Trong 22 điều luật còn lại thì có một số nội dung sửa đổi đã được thống nhất, có một số nội dung chưa thống nhất, tập trung vào các vấn đề như: định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với tội gây ô nhiễm môi trường; bổ sung một số loại cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây; có quy định hay không về “độ tinh khiết” đối với chất ma túy tại một số tội phạm về ma túy…

Cho ý kiến về nội dung trên, Ủy viên Ban soạn thảo, Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cho rằng quy định về định lượng trong “Tội gây ô nhiễm môi trường” (Điều 235) làm căn cứ truy cứu TNHS là quá cao và “nếu quy định như vậy thì không thể xử lý hình sự được ai”. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cũng có ý kiến, hiện các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đang gia tăng nên cần tăng cường xử lý về hình sự đối với dạng vi phạm trên, việc hạ thấp định lượng là hợp lý.

Tiếp thu các ý kiến trên, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Tổ biên tập cân nhắc việc định lượng trong “Tội gây ô nhiễm môi trường” để điều luật mang tính khả thi hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Tổ biên tập tiếp thu ý kiến để nghiên cứu, bổ sung một số loại cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây (như cỏ Mỹ, lá Khat, chè Nam Phi…) vào một số điều luật để xử lý hình sự hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt loại cây hoặc lá này. Đối với dấu hiệu “bỏ trốn” trong tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý, quy định làm sao để vẫn xử lý được người có hành vi chiếm đoạt tài sản mặc dù có thể họ không bỏ trốn.

Giữ nguyên các quy định về TNHS của pháp nhân

Ngoài 119 điều luật được đề xuất sửa đổi, bổ sung thì đại diện Tổ biên tập cũng cho hay, hiện còn 16 điều luật khác mà Tổ biên tập đã thảo luận nhưng chưa có ý kiến thống nhất về việc có sửa đổi hay không. Các điều luật này chủ yếu liên quan đến vấn đề TNHS của pháp nhân, tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, xử lý hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội đối với tội phạm có cấu thành vật chất…

Trước một số ý kiến cho rằng cần quy định cụ thể về phân loại tội phạm đối với pháp nhân thương mại phạm tội; vấn đề đồng phạm, phạm tội có tổ chức của pháp nhân thương mại phạm tội; thời hiệu truy cứu TNHS đối với pháp nhân thương mại phạm tội…, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, vấn đề truy cứu THNS đối với pháp nhân thương mại là vấn đề mới, lần đầu tiên được quy định trong BLHS, chưa được áp dụng trong thực tiễn. Do vậy, trước mắt thì vẫn giữ quy định như hiện nay và sau này có khó khăn trong áp dụng thì có nghiên cứu hướng dẫn…

Cùng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật cho rằng, cần tập trung để sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn hiện đối với 22 điều luật đã có sự nhất trí cần sửa đổi, bổ sung nhưng chưa  thống nhất được nội dung sửa đổi, bổ sung. Có thể, Ban soạn thảo cần phải nghiên cứu, chuẩn bị hai phương án sửa đổi một cách chu đáo để trình. Tới đây, Ủy ban Tư pháp sẽ phối hợp với Tổ công tác liên ngành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 để có thể tiến hành thẩm tra, cho ý kiến trong thời gian sớm nhất, đảm bảo dự án Luật được trình và thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 vào tháng 10 tới đây. 

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị không hình sự hóa hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp trò chơi điện tử trên mạng không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép

Liên quan đến quy định tại Điều 292 BLHS 2015 (Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông), mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản cho rằng “việc điều luật lựa chọn dịch vụ kinh doanh “trò chơi điện tử trên mạng” là một trong các hình thức kinh doanh được quy định trong điều luật này là chưa hợp lý vì so với các ngành nghề quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 1 Điều 292 BLHS thì “trò chơi điện tử trên mạng” dù được xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng xem xét về tính chất và mức độ tác động thì ngành nghề này không ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức tới túi tiền người dân như hoạt động kinh doanh vàng, thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp hoặc trung gian thanh toán.

Trên thực tế, người sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cũng đã chủ động xác lập dịch vụ để sử dụng và thụ hưởng nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà dịch vụ này mang lại. Mức độ nguy hiểm cho xã hội của hoạt động kinh doanh trò chơi điện điện tử trên mạng chỉ là những hệ lụy của dịch vụ này… Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng cũng cần có sự nghiên cứu chuyển đổi từ hình thức quản lý theo hướng tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển…”.

Từ quan điểm trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị hủy bỏ điểm đ và e, khoản 1 Điều 292 BLHS 2015.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬