Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận yếu kém của đề án dạy ngoại ngữ

(PLO) - Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ phải đối mặt với những bức xúc của xã hội trong lĩnh vực giáo dục. Về đề án dạy ngoại ngữ 2020, Bộ trưởng thừa nhận không đạt mục tiêu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận yếu kém của đề án dạy ngoại ngữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, ĐB  Dương Minh Ánh (Hà Nội) đã chất vấn Bộ trưởng xung quanh đề án dạy ngoại ngữ 2020. ĐB đề nghị Bộ trưởng đánh giá về hiệu quả của dự án theo tiến độ thực hiện. 

ĐB  Dương Minh Ánh (Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ không ngần ngại thừa nhận: “Đề án 2010 về ngoại ngữ quốc gia, tôi trả lời luôn là không đạt mục tiêu”.

Bộ trưởng giải trình thêm: Đề án ngoại ngữ quốc gia là vấn đề lớn, có tính lâu dài, nó không phải là nhiệm vụ của quá khứ, hiện tại, mà phải tiếp tục sau này. Để đạt được những mục tiêu như đề án mong muốn, cần phải có thời gian và chi phí lớn.

"Chúng tôi đã đưa quyết tâm cao khi xây dựng dự án, nhưng khi triển khai thì gặp nhiều vấn đề. Chúng tôi nhận trách nhiệm. Khi xây dựng đề án phải hết sức thiết thực, hết sức khả thi, bám sát vào yếu tố thực tiễn. Bộ Giáo dục đã tổ chức rà soát, trước hết là cách tiếp cận, sau đó đến mục tiêu.

Một trong những sửa đổi đề án trong thời gian tới là nội dung thống nhất, trong đó có tính đến sự hội nhập quốc tế; Tập trung vào đào tạo đội ngũ giáo viên và phương thức để tổ chức giảng dạy, đặc biệt là mục tiêu đào tạo suốt đời về ngoại ngữ để mọi người đều được hưởng thành quả của hội nhập. Ví như thiết kế theo hướng trực tuyến từ xa…", Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Về kinh phí, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết chủ trương xã hội hóa phải là tâm điểm, không phải chỉ chờ và ngân sách. Theo dự án đầu tiên là hơn 9.000 tỷ đồng, nhưng hiện nay mới thực hiện được giải ngân hơn 4.000 tỷ (con số thực tế là hơn 3.000 tỷ đồng). 

“Nhưng chúng tôi đã trả lời, số tiền tới đây không quá nhiều như vây, quan trọng là tạo xã hội hóa, miễn là tạo nên động lực cho xã hội. Chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc. Khi xây dựng phải tính đến thực tế, đặc biệt là tài chính. Tôi cám ơn Bộ Tài chính đã rất ủng hộ, nhưng thực sự là phải cân nhắc. Triển khai dự án  không nên theo cách chia cho các tỉnh rồi về mua máy tính.

Chúng tôi nhận trách nhiệm để điều chỉnh. Tôi cũng thừa nhận trách nhiệm của mình cũng sẽ phải sâu sát hơn. Đây là dự án lớn, cần phải có thời gian dài”, người đứng đầu ngành giáo dục nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định, không thể phủ nhận một số thành công của dự án. Đặc biệt là bài học kinh nghiệm.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬