Bộ đội Việt 'nắm tay' công an Lào phá loạt chuyên án lớn

(PLO) - Địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đang có những dấu hiệu “nóng” lên về hoạt động buôn bán, vận chuyển, ma túy và hoạt động có tổ chức thành các đường dây có quy mô lớn, trang bị các loại vũ khí nóng hỗ trợ đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam với số lượng lớn.
Bộ đội Việt 'nắm tay' công an Lào phá loạt chuyên án lớn BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống Ma túy và Tội phạm miền Trung của BĐBP và Công an Lào triệt phá thành công Chuyên án 673LV.

Để ngăn chặn, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy có hiệu quả, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã chủ động hợp tác với Công an tỉnh Sa La Vẳn và Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) triệt phá thành công nhiều đường dây ma túy lớn.

Chủ động tấn công

Theo Đại tá Nguyễn Thuận Hóa - Trưởng phòng Phòng chống ma túy (BĐBP Quảng Trị) - tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy từ ngoại biên vào địa bàn biên giới Quảng Trị có dấu hiệu ngày càng phức tạp.

“Chúng lợi dụng tuyến đường xuyên Á vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), chúng tôi tăng cường lực lượng, nắm chắc địa bàn, phát hiện kịp thời các đường dây vận chuyển ma túy; chủ động mở rộng hợp tác với các lực lượng chức năng trên địa bàn biên giới và Công an tỉnh Sa La Vẳn và Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) đấu tranh “chặt đứt” các đường dây ma túy lớn từ ngoài biên giới”, Đại tá Hóa cho biết.

Những năm qua, từ sự hợp tác giữa hai bên, công tác phòng chống tội phạm ma túy đã có hiệu quả rõ rệt, phá được nhiều chuyên án lớn.

Tháng 11/2015, các trinh sát của lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) đã phát hiện đường dây buôn bán ma túy lớn do một tên có biệt danh “Lẹ” cầm đầu,  nguồn hàng y có rất nhiều và phong phú, bao gồm cả ma túy đá, ma tuý tổng hợp, hê - rô - in và thuốc phiện. Số ma túy được đưa từ khu “Tam giác vàng” về tập kết ở Viêng Chăn và do một đối tượng tại đây quản lý. Đối tượng này đã có quan hệ mua bán ma túy với nhiều người ở phía Bắc Việt Nam và cả Thái Lan, Malaysia.

Từ những nguồn tin nắm được, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trao đổi thông tin, phối hợp với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt và đi đến thống nhất xác lập Chuyên án mang bí số 673 LV.

Ngày 9/3/2016, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin, đường dây ma túy do “Lẹ” cầm đầu đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy, với nhiều chủng loại vận đang tìm cách vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Sau 1 ngày bám sát các đối tượng, đến 14 giờ ngày 11/3/2016, cả 3 đối tượng lên xe xuôi theo đường 9 về hướng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Đến gần sát biên giới Việt Nam - Lào, chúng thực hiện việc trao đổi “hàng”. Lập tức 2 chiếc xe của trinh sát vượt lên làm nhiệm vụ chặn đầu phương tiện của chúng, một chiếc chạy sau khoá đuôi tóm gọn 4 đối tượng cùng 4 bánh hê - rô - in và 42 nghìn viên ma túy tổng hợp.

“Đây là chuyên án điển hình cho việc phối hợp giữa các lực lượng trong công tác đấu tranh triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia; thể hiện được tính nhuần nhuyễn trong phối hợp tác chiến, công tác nắm và trao đổi thông tin giữa các lực lượng, góp phần quan trọng trong công tác triệt phá các đường dây tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào” - Đại tá Nguyễn Thuận Hóa cho biết thêm. 

Các đối tượng cùng tang vật.

Đấu tranh hiệu quả

Trước đó, ngày 30/7/2015, lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Xa La Vẳn (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 670 LV, triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, bắt giữ đối tượng O Lạ Phun Phệt Sỗm Phông (40 tuổi, trú tại huyện Mường Phìn, tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt) vận chuyển 1,5kg ma túy đá. Đây là chuyên án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Xa La Vẳn mà hai lực lượng triệt phá thành công.

Chiến công của chuyên án đã khẳng định tình đoàn kết và sự phối hợp hiệu quả của hai lực lượng. Ngày 31/3/2015 Đội Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an Lào thực hiện phá thành công Chuyên án 661LV, bắt 2 đối tượng Khăm Phăn (SN 1979) và Bun Ma (SN 1981) cùng trú tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt) vận chuyển 10 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Việc phối hợp với lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị và Công an Lào là biện pháp hiệu quả ngăn chặn từ xa tội phạm ma túy xâm nhập qua biên giới. Đồng thời thắt chặt tình đoàn kết giữa hai lực lượng của hai nước Việt Nam – Lào. Đại tá Nguyễn Thuận Hóa cho biết: “Không chỉ những năm gần đây việc phối hợp giữa lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị và Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, Xa La Vẳn mới được thực hiện, mà từ những năm 2007, hai bên đã có sự phối hợp và đấu tranh thành công một số chuyên án”.

Chuyên án 604 LV (tháng 6/2009), lực lượng BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Bộ An ninh Lào triệt phá đường dây buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam, bắt gọn 5 đối tượng, thu giữ 48.400 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Trước nữa, tháng 6/2006, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Công an Lào đấu tranh thành công Chuyên án 606 LV, bắt giữ 3 đối tượng đang vận chuyển ma túy từ Viêng Chăn (Lào) về tập kết gần Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để đưa vào Việt Nam tiêu thụ, tang vật thu giữ 7 kg hê - rô - in và 1 xe ô tô.

Với những thành công đã đạt được, trong thời gian tới BĐBP Quảng Trị và Công an Lào sẽ tiếp tục có sự phối hợp bền chặt hơn và đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy. Đại tá Hoàng Hữu Chiến - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị - cho biết: “Để ngày một nâng cao hiệu quả công tác phối hợp phòng chống tội pham trên địa bàn biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Sa Sẳn Na Khẹt và Sa La Vẳn (Lào) tổ chức hội đàm thường niên.

Tại các buổi hội đàm, ngoài việc nắm tính hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phát triển kinh tế - xã hội trên biên giới…,  nhiệm vụ phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, thu thập tài liệu, trao đổi thông tin được bàn thảo kỹ. Từ đó không ngừng nâng cao công tác phối hợp phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm vận chuyển, buôn bán các chất ma túy”…

Bài, ảnh: La Giang
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬