Bộ đội trắng đêm cào đất cứu dân, giữ mạng sống hai người giữa lũ dữ

(PLO) - Những ngày qua, các tỉnh miền núi Tây Bắc, Đông Bắc, bắc miền Trung tiếp tục hứng chịu những trận mưa lũ lớn, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mưa lũ vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn (CHCN) trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Bộ đội trắng đêm cào đất cứu dân, giữ mạng sống hai người giữa lũ dữ Bộ đội đắp đê bị vỡ ở Thanh Hóa.

Đại úy Nguyễn Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng - Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thành (Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa) cho biết, kKhoảng 10h 20 ngày 12/10, khi thuyền của đơn vị chạy vào một hộ dân ở thôn Định Hải (xã Thạch Định, huyện Thạch Thành) để hỗ trợ gia đình đưa tài sản đến nơi an toàn thì phát hiện 2 người đàn ông có biểu hiện đuối nước, đang đu dây điện chới với giữa mênh mông nước lũ.

Đại úy Hùng đã chỉ đạo cho thuyền tiếp cận đưa 2 người đàn ông lên thuyền an toàn. Hai người đu dây là ông Vũ Đức Sức và con trai Vũ Anh Đức (ở thôn Định Cát).

Bố con ông Sức cho biết, khi 2 người đang đi thuyền di chuyển ra khu vực cầu Kim Tân thì bất ngờ thuyền bị lập úp. Do nước sâu, anh Vũ Anh Đức lại không biết bơi nên 2 bố con đã đu vào dây điện chờ người đến cứu và may mắn được bộ đội đi giúp dân phát hiện, cứu kịp thời. Ngay sau đó, lực lượng bộ đội đã đưa 2 bố con ông Sức về nhà an toàn.

Bộ đội lấy tay đào đất cứu người

1 giờ sáng ngày 12/10, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì một vụ sạt lở núi kinh hoàng đã xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc - nơi các gia đình đồng bào người Mường sinh sống. Trong tích tắc 7 căn nhà với 18 người, cùng nhiều tài sản của bà con đã bị hàng nghìn mét khối đất đá vùi lấp.

Nhận được tin báo, trong đêm, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã điều động lực lượng thường trực của Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và 100% cán bộ, chiến sĩ huyện Tân Lạc cơ động ngay đến hiện trường để phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm, cứu nạn.

Có mặt từ chiều 11/10 để kiểm tra tình hình mưa lũ tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác của Cục CHCN - Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác của Quân khu 3 cũng đến hiện trường ngay trong đêm để trực tiếp chỉ đạo lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an tỉnh và các lực lượng khẩn trương triển khai biện pháp tìm kiếm, cứu nạn.

Đại tá Vũ Thành Nam - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình trực tiếp chỉ huy lực lượng của Bộ CHQS tỉnh tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Trong đêm tối, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng cứu hộ chủ yếu sử dụng phương tiện chiếu sáng cá nhân là đèn pin để tiếp cận hiện trường. Họ phải dùng tay bới từng vốc đất, bùn với hy vọng mong manh là tìm được người còn sống sót. Phần việc này máy móc không thể thực hiện được. Toàn bộ lực lượng căng trải trên diện tích rộng lớn để tìm nạn nhân. Đến khi không còn hy vọng có bất kỳ sự sống sót nào họ mới tiến hành đào bới để đưa những người đã tử vong lên khỏi đống đất đá.

Đến 4 giờ sáng, lực lượng tìm kiếm đã đưa được 5 thi thể ra ngoài. Tuy nhiên, ngay sau khi hiện trường khu vực tìm kiếm phát sinh những nguy cơ sạt lở tiếp theo, các lực lượng buộc phải tạm dừng công việc để bảo đảm an toàn. Công việc này được tiếp tục trở lại khi trời vừa sáng cùng với máy móc, thiết bị.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có mặt tại hiện trường chỉ đạo, thực hiện các biện pháp khẩn trương nhất để tìm kiếm người mất tích, đồng thời lo hậu sự chu đáo cho những nạn nhân được tìm thấy. UBND huyện Tân Lạc đã hỗ trợ ban đầu 3 triệu đồng cho mỗi người chết và mất tích.

Đến chiều 12/10, Bộ CHQS tỉnh tăng cường lực lượng ở Ban CHQS các huyện và dân quân các xã đến hiện trường phối hợp với các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn.

Dù đã trải qua nhiều ngày căng mình khắc phục hậu quả mưa lũ rất mỏi mệt nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đều nhiệt tình, trách nhiệm, luôn cố gắng ở mức cao nhất để cứu giúp nhân dân. Có những chiến sĩ quần áo ướt sũng từ tối hôm trước, chưa kịp thay thì lại nhận được lệnh lên đường thực hiện nhiệm vụ ngay. Và rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ chống lụt bão cả tuần nay chưa về nhà.

Vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình vào rạng sáng 12/10 khiến 18 nạn nhân bị chết, mất tích và trong tổng số 7 gia đình bị vùi lấp thì có 2 hộ là người thân của 2 chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị trong LLVT Quân khu 3.

Đó là gia đình của Binh nhất Bùi Văn Khuyện, chiến sĩ Tiểu đoàn 30, Bộ Tham mưu Quân khu 3 và gia đình Binh nhất Đinh Công Thịnh, chiến sĩ Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 395. Gia đình chiến sĩ Bùi Văn Khuyện có 3 người thân bị mất là mẹ, anh trai thứ hai và chị dâu. Gia đình chiến sĩ Đinh Công Thịnh có 2 người bị mất là bà nội Đinh Thị Lư và bố là Đinh Công Bâng.

Ngay sau khi biết được thông tin, lãnh đạo Bộ Tham mưu Quân khu 3 đã dẫn đầu đoàn công tác của lãnh đạo, chỉ huy 4 cơ quan Quân khu vào thắp hương, chia buồn, động viên các thành viên trong gia đình chiến sĩ Bùi Văn Khuyện; trao tiền hỗ trợ của Bộ Tham mưu Quân khu là 30 triệu đồng cho bố của đồng chí Khuyện; Chỉ huy Tiểu đoàn 30 đại diện cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị trao tiền hỗ trợ hơn 30 triệu đồng cho Binh nhất Bùi Văn Khuyện.

Thay mặt đoàn công tác đến chia buồn với gia đình chiến sĩ Khuyện, Đại tá Phạm Hoàng Long - Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nỗi đau thương, mất mát của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu nói chung, Tiểu đoàn 30 nói riêng với gia đình; động viên các thành viên trong gia đình chiến sĩ Khuyện vượt qua nỗi đau.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 chiến sĩ Khuyện và Thịnh, Bộ Tư lệnh Quân khu sẽ có những hỗ trợ sớm nhất đối với gia đình hai chiến sĩ. Còn chỉ huy Sư đoàn 395 đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng đối với gia đình chiến sĩ Đinh Công Thịnh.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.
Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬