Bộ đội Lâm trường 103 mang nước về bản Dao Tình Á

(PLO) - Nhờ cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 103, Đoàn KT-QP 327, giữa những ngày hè nắng chói chang, nước vẫn chảy tràn trề trên cánh đồng bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh). 
Bộ đội Lâm trường 103  mang nước về bản Dao Tình Á Bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 103 phối hợp đắp đập, đưa nước về bản Tình Á.

Tình Á là bản vùng cao giáp biên giới với gần 100 hộ dân sinh sống, trong đó có trên 90% là đồng bào dân tộc Dao. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu là trồng rừng và chăn nuôi. Hơn 10 năm trước, đồng bào khai hoang, tạo nên cánh đồng khoảng 30 ha và tận dụng nguồn nước tự nhiên từ các khe suối chảy về để trồng lúa nước. Khoảng 5 năm trở lại đây, nguồn nước tự nhiên cạn kiệt dần nên hầu hết diện tích trồng lúa nước bị bỏ hoang. Đầu năm 2017, sau khi khảo sát thấy rằng, vì không có nước nên bà con bỏ ruộng hoang, Lâm trường 103 đã đầu tư gần 60 triệu đồng đặt mua các rọ sắt và một số cơ sở vật chất, rồi huy động hơn 300 ngày công bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện phối hợp cùng địa phương đắp đập ngăn suối và khơi thông kênh mương, đưa nước về bản phục vụ bà con trồng lúa.

Bà Tằng Ửng Chể (70 tuổi) không giấu được niềm vui: “Khi đó, suối to, nước chảy dữ lắm, vậy mà có đông bộ đội đến giúp bản nên nguồn nước bị chặn đứng. Rồi người lấy đá, người đắp đập, rồi khơi mương, mang nước về tận ruộng. Ngày trước, nhà bà không trồng được lúa, năm nay có nước về nên trồng được vài sào, có thóc ăn, không phải đong gạo, không sợ đói là nhờ công bộ đội Lâm trường cả!”.

Ông Chìu Phương Đông - Trưởng bản Tình Á phấn khởi: “Lâu nay dân bản chỉ biết đến rừng, ruộng bỏ hoang, bộ đội và trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường đến giúp đắp đập ngăn suối, đưa nước về, rồi vận động bà con trồng lúa nước. Năm nay, nhà nào cũng trồng được vài sào lúa, có nhà hàng chục sào. Cả bản ai cũng vui và chờ một mùa lúa sắp chín! Ơn bộ đội mang dòng nước về Tình Á”.

Trung tá Phạm Ngọc Dũng - Chính trị viên Lâm trường 103 cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy, chỉ huy Lâm trường đều phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để bàn biện pháp giúp dân, theo phương châm “cho cần câu, chứ không cho con cá”. Đồng bào cần gì, thì giúp cái đó, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỉ lại. Đồng thời, để tránh dàn trải, kém hiệu quả, mỗi năm Lâm trường lựa chọn, tập trung nguồn lực để giúp một đến hai thôn, bản. Với cách làm này, đến nay đời sống của nhân dân trên địa bàn từng bước được cải thiện, nhiều hộ dân yên tâm, gắn bó với biên cương, tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬