Bộ đội Hải quân vượt bão gió cứu nạn nhiều tàu cá

(PLO) - Trước khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão bão số 12 (Damrey), thời tiết trên vùng biển phía Nam Biển Đông có diễn biến phức tạp, làm nhiều tàu cá của ngư dân gặp nạn, bị chìm. Quân chủng Hải quân đã điều động nhiều tàu và phương tiện tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn ngư dân đưa tàu vào nơi tránh trú an toàn.
Bộ đội Hải quân vượt bão gió cứu nạn nhiều tàu cá Tàu QNa 91739TS được kéo vào đảo Song Tử Tây

Vượt bão gió cứu nạn tàu cá

6h15 ngày 31/10, tàu cá QNa 91739TS chở 36 ngư dân vào âu tàu Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa tránh sóng nhưng đi không đúng luồng quy định. Bộ phận hướng dẫn trên đảo đã phát tín hiệu cảnh báo nguy hiểm nhưng tàu QNa 91739TS vẫn lao vào khu vực không an toàn. Khi tàu đến cửa luồng thì bị sóng đánh dạt, mắc cạn, nghiêng cách bờ kè khoảng 200 m, các thuyền viên bị rơi xuống nước.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây đã phối hợp với 2 tàu VH-740, VH-746 tìm vớt được 34 người, 1 người khác bị tử vong do trôi dạt ra biển, 1 người khác mất tích sau đó tìm thấy thi thể. Hai thuyền viên đã tử vong là ông Nguyễn Ngọc Ban (SN 1967, ở xã Tân Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và ông Lương Tấn Xị - Thuyền trưởng tàu QNa 91739TS (SN 1970, ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Tàu cá này đã bị sóng phá hủy, chỉ còn lại 1/2 thân tàu phía sau. Sau khi cứu vớt 34 thuyền viên tàu QNa 91739TS an toàn và đưa thi thể 2 thuyền viên bị tử vong lên đảo Song Tử Tây bảo quản chu đáo, đảo Song Tử Tây đã báo cáo về Sở Chỉ huy Hải quân. Chấp hành điện của Bộ Tổng Tham mưu, Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo Hải đoàn 129 điều tàu 740 làm công tác chuẩn bị, khi thời tiết tốt sẽ đưa 34 thuyền viên và 2 thi thể thuyền viên tàu QNa 91739TS về bờ bàn giao cho chính quyền địa phương.

Vào 20h15 ngày 28/10, tàu cá PY 96778TS đang khai thác hải sản cách Đông Bắc đảo Sinh Tồn khoảng 95 hải lý thì bị hỏng máy, phải thả trôi. Đến 12 giờ 45 phút ngày 31/10, tàu phát tín hiệu cấp cứu.

Chấp hành lệnh của Bộ Tổng Tham mưu và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, 19h30 ngày 31/10, Quân chủng Hải quân đã điều động Tàu Trường Sa 18 của Vùng 4 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. 8h30 ngày 1/11, tàu Trường Sa 18 đã tiếp cận tàu cá hỏng máy cách Tây - Tây Bắc đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa 125 hải lý. 9 giờ, tàu Hải quân bắt đầu kéo tàu PY 96778TS về hướng đảo Đá Tây. 6 thuyền viên trên tàu an toàn, sức khỏe tốt.

Tàu cá KG 93952TS do anh Nguyễn Ngọc Thẩm làm Thuyền trưởng rời cảng Cát Lở, TP Vũng Tàu đi đánh bắt hải sản từ ngày 4/10. Trên tàu có 4 ngư dân. Tàu cá KG 93952TS do anh Nguyễn Ngọc Thẩm làm Thuyền trưởng rời cảng Cát Lở, TP Vũng Tàu đi đánh bắt hải sản từ ngày 4/10. Trên tàu có 4 ngư dân.

Khoảng 2 giờ ngày 31/10, các ngư bắt đầu phát hiện nước tràn vào khoang máy tàu, đến 8 giờ cùng ngày tàu bị chìm, 5 ngư dân đã mặc áo phao, ôm phao tròn và bình ga chụm lại cùng nhau chống chìm. Sau 9 giờ trôi dạt trên biển, họ đã được tàu hàng nước ngoài Ocean-Treasure, mã AIS 636017304, quốc tịch Liberia vớt cách Đông Nam Vũng Tàu 205 hải lý.

13h45 ngày 31/10, tàu Hải quân 626 của Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển thì nhận lệnh cơ động tìm kiếm các ngư dân của tàu cá KG 93952TS bị trôi dạt trên biển. Tàu 626 vừa tìm kiếm, vừa liên lạc với với các tàu đi trong khu vực yêu cầu hỗ trợ, tìm kiếm ngư dân. Đến 14h15 cùng ngày, tàu 626 đã liên lạc với tàu hàng Liberia và đến 15 giờ, tàu 626 đã tiếp cận tàu OceanTreasure và nhận bàn giao 5 ngư dân trên. Hiện tại sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định.

Hướng dẫn ngư dân đưa tàu vào nơi tránh trú an toàn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa hôm qua, tâm bão số 12 (Damrey) cách đảo Song Tử Tây khoảng 340km về phía đông đông bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Do đó, công tác cứu hộ, cứu nạn được tăng cường.

Từ sáng 30/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình hình thời tiết ở khu vực Nam Biển Đông diễn biến phức tạp. Đã có nhiều tàu cá của ngư dân liên hệ với đảo Song Tử Tây để vào âu tàu tránh trú. Đảo đã cử kíp xuồng cơ động phối hợp với Đội dịch vụ Âu tàu, Công ty 128 Hải quân hướng dẫn cho hàng chục tàu cá vào âu neo đậu. Đến 8 giờ ngày 31/10, đã có 26 tàu cá với gần 600 ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa được hướng dẫn vào neo đậu tại âu tàu Song Tử Tây.

Đội cứu nạn của đảo đã sẵn sàng lực lượng và phương tiện để xử trí các tình huống tìm kiếm cứu nạn. Tổ công tác đã đến các tàu để nắm bắt, động viên và hướng dẫn một số điều cần biết khi có thời tiết xấu để bà con ngư dân biết cách xử trí. Các y, bác sĩ của Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã tận tình thăm khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho 20 ngư dân.

Thiếu tá Nguyễn Đức Quân - Đội trưởng Đội dịch vụ Âu tàu cho biết: “Khi nhận lệnh của chỉ huy đảo, cán bộ, nhân viên âu tàu đã triển khai hướng dẫn các tàu cá vào âu trong điều kiện sóng to, gió lớn và nguy hiểm. Do có nhiều loại tàu cá và tàu mực nên việc sắp xếp trong âu phải hết sức khoa học, khẩn trương mới đáp ứng được yêu cầu”.

Ông Lê Phấn (59 tuổi, ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) - Thuyền trưởng tàu cá QNg 9645 TS cho biết: “Đã gắn bó hàng chục năm với biển đảo nên mỗi lần bão gió tôi hiểu an toàn là trên hết. Mấy năm trước, tôi may mắn được cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây cứu nạn nên thoát chết. Biển động lần này nhanh và đột ngột nên chỉ khi vào được âu tàu rồi thì mới thực sự yên tâm”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376